Tôn vinh 'Sen trong đời sống văn hóa Việt'

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 13/4 cho biết: Không gian trưng bày chủ đề "Sen trong đời sống văn hóa Việt" sẽ diễn ra từ ngày 16 - 19/4 tại Khu các Làng dân tộc III, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chú thích ảnh
Sen hồng ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Đây là một hoạt động thiết thực nhằm chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022 do Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam (Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) phối hợp tổ chức.

Đặc biệt, không gian sen với hàng ngàn bông sen tươi của Đồng Tháp và Huế cùng hoa sen làm bằng các chất liệu thiên nhiên gắn với môi trường tạo nên sự đa dạng của sen sẽ được phối cảnh hài hòa nhằm tạo nên khung cảnh đẹp, lý tưởng để chị em phụ nữ, đồng bào về dự “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” chụp ảnh, check-in lưu giữ lại những hình ảnh đẹp.

Người mẫu chuyên nghiệp và không chuyên sẽ trình diễn những mẫu áo dài thướt tha, duyên dáng cùng hoa sen. Đây là những mẫu thiết kế độc đáo trong 2 bộ sưu tập áo dài họa tiết sen của nhà thiết kế Lan Vy đến từ Huế; Việt Phượng đến từ Thái Nguyên, gồm cả áo dài của người lớn và trẻ em.

Trong không gian này, Ban Tổ chức triển lãm giới thiệu 100 bức ảnh sen của các nhiếp ảnh gia trong nước. Đây là những bức ảnh được lựa chọn trong hơn 500 bức ảnh sen của nhà sưu tập - Kỷ lục gia Nguyễn Thị Thanh Tâm, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam.

Ban Tổ chức cũng giới thiệu các nghệ nhân làm ra nhiều sản phẩm truyền thống như trà sen, bánh, mứt, kẹo sen… Bên cạnh đó là phần trình diễn pha trà sen phục vụ đại biểu tham dự và cộng đồng các dân tộc Việt Nam về tham gia các hoạt động “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2022. Đây là một hoạt động giao lưu văn hóa của những người yêu mến, dành nhiều tâm huyết cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị của di sản văn hóa dân tộc, nhất là tôn vinh hình ảnh hoa sen gắn với sự duyên dáng của phụ nữ Việt Nam, vị trí của hoa sen trong đời sống văn hóa của người Việt.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức giới thiệu 5 cặp xe Peugeot cổ trong Bộ sưu tập gần 200 chiếc xe Peugeot của kỷ lục gia thế giới Đào Xuân Tình đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á và Liên minh Kỷ lục thế giới xác lập kỷ lục là “Bộ sưu tập xe đạp Peugeot sản xuất tại Cộng hoà Pháp nhiều nhất thế giới”.

Ban Tổ chức hy vọng Không gian “Sen trong đời sống văn hóa Việt” sẽ tạo một điểm nhấn ấn tượng, ý nghĩa và thiết thực với đồng bào cả nước về tham dự “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2022.

Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 16 - 19/4 với nhiều hoạt động đặc sắc; tái hiện những lễ hội, phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc.

Trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra Diễn đàn văn hóa với chủ đề "Phát huy truyền thống văn hóa các dân tộc trong xây dựng môi trường văn hóa"; Hội nghị gặp mặt nghệ nhân, người có nhiều đóng góp trong hoạt động bảo tồn, gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa các dân tộc. Ngày hội còn có hoạt động tái hiện những lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc như: Lễ cấp sắc của dân tộc Dao, Lễ mừng lúa mới của dân tộc Gia Rai, Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer và các hoạt động diễn tấu cồng chiêng, dân ca dân vũ dân tộc Gia Rai; hoạt động hàng ngày của cộng đồng các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam...

Thanh Giang (TTXVN)
Nét đẹp văn hóa Việt trong những trò chơi dân gian
Nét đẹp văn hóa Việt trong những trò chơi dân gian

Ngay khi các tuyến phố đi bộ của Thành phố Hà Nội được mở cửa lại vào cuối tuần, lượng lớn du khách đã đến tham quan, vui chơi, mua sắm. Đây là tín hiệu tích cực cho sự phát triển của kinh tế, văn hóa, du lịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN