Rộn ràng Lễ hội Tết Nguyên tiêu Xuân Giáp Thìn

Tối 24/2 (ngày 15 tháng Giêng), tại Trung tâm Văn hóa Quận 5, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình Đêm hội Nguyên tiêu Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Chú thích ảnh
Màn trình diễu hành lân - sư - rồng hoành tráng tại Trung tâm Văn hóa Quận 5.

Năm nay, Đêm hội có nhiều nội dung và hoạt động phong phú, hấp dẫn như Lễ Nghinh Ông quan thánh đế quân tuần du, Đêm thơ Việt Nam… Đặc biệt, Lễ diễu hành với trên 1.500 diễn viên, người dân hóa trang thể hiện phong tục tập quán của các nhóm ngôn ngữ người Hoa, kết hợp biểu diễn lân - sư - rồng, xiếc... là tâm điểm của Lễ hội. Đoàn các diễn viên và người dân diễu hành trên các đường phố chính của Quận 5 như: Hải Thượng Lãn Ông, Châu Văn Liêm, Lão Tử, Lương Nhữ Học, Nguyễn Trãi, Trần Xuân Hòa, Trung tâm Văn hóa Quận và các Hội quán của người Hoa.

Chú thích ảnh
Đoàn diễu hành khu vực Hải Thượng Lãn Ông (Quận 5). 

Anh Dư Quang Vinh (ngụ tại Quận 5) cho biết, phần diễu hành đường phố trong Lễ hội Nguyên tiêu là một trong những nét đặc sắc, thu hút nhiều người dân tham gia, thưởng lãm, mang đến niềm vui, sự lạc quan sau những ngày tháng mưu sinh vất vả trong năm. "Bản thân tôi giờ lớn rồi vẫn thích đi theo xem đoàn rước diễu hành giống như thời nhỏ”, anh Vinh nói.

Cùng với đó, Lễ hội Tết Nguyên tiêu năm nay còn diễn ra các hoạt động như: triển lãm mỹ thuật, tranh thủy mặc, thư pháp; hình ảnh Lễ hội Nguyên tiêu qua các năm; hình ảnh nghệ thuật; viết thư pháp; trò chơi dân gian: đố đèn, vớt cá vàng…

Chú thích ảnh
Đoàn diễu hành hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đi qua đường Hải Thượng Lãn Ông (Quận 5). 

Theo ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 5, Lễ hội Nguyên tiêu ở tại địa phương đã được duy trì và tổ chức trong hơn 30 năm qua, trở thành sự kiện thường niên quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài những giá trị về mặt lịch sử, chính trị, văn hóa và xã hội, Lễ hội còn thể hiện giá trị của cộng đồng, dấu ấn của thời gian và cũng là tài sản tinh thần của người dân; là nét đẹp hài hòa được kết hợp giữa văn hóa Việt và văn hóa dân tộc Hoa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Thông qua Lễ hội, nhiều giá trị văn hóa của đồng bào người Hoa cũng được giữ gìn, phát huy; đồng thời phát huy tinh thần, tính nhân văn, tính đoàn kết gắn bó giữa đồng bào Việt – Hoa. 

Tết Nguyên tiêu, hay còn gọi là Tết Thượng nguyên, Tết Hoa đăng, là một trong những lễ hội cổ truyền đã có từ lâu đời. Vào dịp Nguyên tiêu, người dân thường đi chùa, miếu để cầu cho một năm mạnh khỏe, bình an, phát tài, phát lộc...

Chú thích ảnh
Đoàn diễu hành đi cà kheo tại đường Lão Tử (Quận 5) được nhiều người dân chú ý, đón nhận. 
Chú thích ảnh
Đoàn diễu hành nghệ thuật đường phố cùng đông đảo người dân đi qua đường Hải Thượng Lãn Ông (Quận 5). 

Năm 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Tin, ảnh: Thu Hương (TTXVN)
Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên tiêu là ngày lễ lớn của người Việt
Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên tiêu là ngày lễ lớn của người Việt

Sau một năm lao động vất vả, người dân tự thưởng cho mình một thời gian ngắn để nghỉ ngơi, du xuân. Tết Nguyên tiêu đánh dấu sự kết thúc tháng “ăn chơi” để bắt tay vào công việc của một năm mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN