Lần đầu tiên có Triển lãm chuyên đề 'Ảnh nude nghệ thuật' quy mô quốc gia

Triển lãm chuyên đề “Ảnh nude nghệ thuật” quy mô quốc gia lần đầu tiên diễn ra từ ngày 20 - 27/7 tại Trung tâm Giám định và Triển lãm các tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức, giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật 52 tác phẩm tuyển chọn của 10 nhiếp ảnh gia với những tên tuổi khá quen thuộc như: Thái Phiên, Dương Quốc Định, DzungArt Nguyen, Lê Quang Châu…


Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm chiều 20/7, Thứ trưởng Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cho biết: Triển lãm chuyên đề “Ảnh nude nghệ thuật” là sự kiện văn hóa nhằm tăng cường giao lưu, học hỏi những giá trị thẩm mỹ đã được công nhận trên thế giới trong quá trình hội nhập quốc tế. Triển lãm được tổ chức với mong muốn giới thiệu các tác phẩm ảnh nude nghệ thuật đến công chúng, giúp người xem hiểu, thưởng thức giá trị thẩm mỹ, nhân văn, đồng thời để phân biệt, đối trọng với những bức ảnh nude phản nghệ thuật, phản thẩm mỹ.

Các tác phẩm trong triển lãm không chỉ là sự sáng tạo, chọn lọc thể hiện được cá tính nghệ thuật, hiệu quả thị giác, không gian, ánh sáng ấn tượng, làm nổi bật vẻ đẹp hình thể mà tạo hóa ban tặng cho người phụ nữ, mà còn hướng người xem đến những cảm xúc thẩm mỹ thánh thiện, nhân văn.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chia sẻ: Tại Việt Nam, ảnh nude nghệ thuật từ trước đến nay vẫn được trưng bày ở những triển lãm ảnh nghệ thuật cùng với nhiều nội dung, chủ đề khác, ít có triển lãm ảnh chuyên đề về đề tài này. Gần đây, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có 2 triển lãm cá nhân chuyên đề ảnh nude nghệ thuật của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Hạo Nhiên và Thái Phiên. Tổ chức triển lãm này, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm mong muốn cởi bỏ nút thắt trong hoạt động sáng tạo nhiếp ảnh và công bố các tác phẩm ảnh nude; đồng thời khẳng định ảnh nude nghệ thuật hoàn toàn bình đẳng như ảnh về các đề tài, nội dung khác.

Để có những tác phẩm đẹp trưng bày tại Triển lãm, các giám tuyển uy tín đã tuyển chọn kỹ lưỡng từ hơn 100 tác phẩm gửi tham dự, theo đúng các quy định của Nghị định 72/NĐ-CP về hoạt động nhiếp ảnh.

Ảnh nude nghệ thuật là thể loại, đề tài đã có từ lâu trong hoạt động sáng tạo của các nhiếp ảnh gia thế giới và Việt Nam nhằm hướng đến các giá trị thẩm mỹ, nhân văn, hướng thiện. Ngày nay, với sự tiến bộ của kỹ thuật số, các phần mềm đồ họa đã làm phong phú, đa dạng thêm sự sáng tạo trong khai thác chuyên đề này. Đối tượng được các nghệ sĩ nhiếp ảnh yêu thích, khai thác nhiều nhất là người mẫu nữ nhằm tôn vinh vẻ đẹp tinh thần và hình thể được tạo hóa ban tặng.

Mỹ Bình (TTXVN)
Tin khác
  • Yêu cầu tạm dừng phần cướp phết tại Lễ hội phết Hiền Quan

    Yêu cầu tạm dừng phần cướp phết tại Lễ hội phết Hiền Quan

    21:33 ngày 16/02/2019

    Trong cuộc họp khẩn chiều 16/2, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy cho biết đã yêu cầu tạm dừng phần tranh cướp phết tại Lễ hội phết Hiền Quan, Tam Nông theo đề nghị của ông Bùi Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan do có những vi phạm thể lệ đánh phết.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản