Khánh thành tranh gốm Sri Lanka trên Con đường gốm sứ

Chiều qua (22/1), Đại sứ quán Sri Lanka và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành bức tranh gốm Sri Lanka trên đường đê Nghi Tàm Hà Nội, nối tiếp Con đường gốm sứ ven sông Hồng năm 2010.

Chú thích ảnh
Lễ khánh thành tranh gốm Sri Lanka trên Con đường gốm sứ.

Dự lễ khánh thành có bà Hasanthi Dissanayake - Đại sứ Sri Lanka, Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi, Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui, Bí thư thứ nhất phụ trách văn hóa, giáo dục và báo chí của Đại sứ quán Hungary Balazs Aron, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội Nguyễn Nam Hải, đại diện Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Mỹ thuật Hà Nội, tổ chức Những người bạn của Di sản Việt Nam (Friends of Vietnam Heritage), các bạn nghệ sỹ đến từ Mỹ, Anh và Australia đang sống và sáng tác nghệ thuật tại Hà Nội.

Bức tranh gốm cao 1,6m dài 12m được các nghệ sỹ Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội chuyển thể từ phác thảo của Văn phòng quảng bá Du lịch Sri Lanka sang chất liệu gốm và thực hiện trong vòng một tháng.

Chú thích ảnh
Cắt băng khánh thành.

Trung tâm bức tranh là hình ảnh pháo đài đá tự nhiên hay còn gọi là "tảng đá sư tử" cao gần 200m dựng thẳng đứng giữa trời xanh - một trong những khung cảnh ấn tượng nhất của Sri Lanka. Trên đỉnh đá granite bằng phẳng này có hệ thống dấu tích thành phố cổ Sigiriya - thủ đô đô vua Kassapa I xây dựng vào thế kỷ 5. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Theo các truyền thuyết và tài liệu tham khảo, đã có 500 bức bích họa cổ ở Sigiriya, nhưng ngày nay chỉ còn lại 22 bức. Những người đến thăm Sigiriya vào thời cổ đại, đã viết hàng ngàn bài thơ để mô tả trải nghiệm của họ trên bức tường gương ở Sigiriya. Bức tường gương này đã được tạo ra bằng cách đánh bóng mặt đá như một tấm gương và nó là một minh chứng cho kỹ thuật chế tác đá tuyệt vời ở Sri Lanka cổ đại.

Là quốc đảo có diện tích nhỏ nhưng Sri Lanka có mật độ đa dạng sinh học cao nhất châu Á. Hình tượng chim công lộng lẫy ở trung tâm bức tranh là loài chim có nguồn gốc từ Sri Lanka từ xa xưa - được coi là phương tiện đi lại của  thần Skanda, một vị thần nổi tiếng trong thần thoại Sri Lanka.

Trong bức tranh, ta còn thấy có hình ảnh báo đốm Sri Lanka, còn được gọi là báo Ceylon, là một phân loài báo có nguồn gốc từ Sri Lanka đang nằm trong danh sách đỏ của IUCN về nguy cơ tuyệt chủng.
Ngoài ra, bức tranh còn khắc họa những hình ảnh đời thường rất quen thuộc ở Sri Lanka, đó là cảnh các ngư dân câu cá bằng cà kheo, vũ công Kandyan truyền thống trong điệu nhảy cầu cho mùa màng tươi tốt.

Phát biểu tại lễ khánh thành, bà Hasanthi Dissanayake - Đại sứ Sri Lanka chia sẻ: “Tôi có tình cảm đặc biệt với dự án Con đường gốm sứ của nữ họa sỹ Nguyễn Thu Thủy. Dự án mang tính nhân văn cao khi mang lại niềm vui và những tác phẩm nghệ thuật đến với đông đảo công chúng, tô điểm không gian đường phố bằng chính chất liệu truyền thống của Việt Nam. Tôi đã thực hiện được ước nguyện của mình sau nhiệm kỳ ba năm rưỡi làm Đại sứ tại Việt Nam là gửi gắm tình cảm của nhân dân Sri Lanka đến nhân dân Việt Nam thông qua đoạn tranh gốm diễn tả những nét đẹp thiên nhiên và văn hóa đặc sắc nhất của Sri Lanka trên Con đường gốm sứ.”

Chú thích ảnh

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy – tác giả Con đường gốm sứ cũng không giấu nổi xúc động : “Tôi thật vinh dự và hạnh phúc khi được bạn bè quốc tế và công chúng dành tình cảm yêu mến đặc biệt đối với Con đường gốm sứ. Trong năm 2018, TP Hà Nội đã hoàn thành xong việc hạ thấp đoạn đê đất Cơ Xá cũ mở rộng đường Nghi Tàm, thay thế đê cũ bằng bức tường đê bê tông kiên cố.

Đại sứ quán Sri Lanka là Đại sứ quán đầu tiên tặng Thủ đô Hà Nội một đoạn tranh gốm nối tiếp Con đường gốm sứ trên đường Nghi Tàm. Đây thực sự là món quà tặng ý nghĩa của bà Đại sứ Hasanthi và nhân dân Sri Lanka gửi tặng Thủ đô Hà Nội, mở màn cho dự án làm đẹp đường Nghi Tàm, cung đường quan trọng từ sân bay Nội Bài vào trung tâm thành phố Hà Nội”.

Chú thích ảnh
Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy giới thiệu về bức tranh gốm tranh Sri Lanka vừa hoàn thành.
Từ năm 2007 đến tháng 10/2010, hoạ sỹ Nguyễn Thu Thuỷ và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội cùng với sự giúp sức của các hoạ sỹ Việt Nam và quốc tế, các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã thực hiện thành công dự án Con đường gốm sứ ven sông Hồng - công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Tham gia thực hiện dự án có 20 hoạ sỹ Việt Nam, 100 nghệ nhân và thợ thủ công, 15 nghệ sỹ quốc tế đến từ 12 nước (Hoa Kỳ, Đan Mạch, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Italia, Hà Lan, Croatia, Argentina, Panama, Venezuela, Chile ), 50 sinh viên mỹ thuật, 300 em thiếu nhi Việt Nam và quốc tế. Tháng 10/2010, đúng dịp diễn ra Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long -Hà Nội, Tổ chức kỷ lục Guinness Thế giới (Guinness World Records) đã trao bằng kỷ lục Bức tranh gắn gốm lớn nhất thế giới cho Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và thành phố Hà Nội. Trang Web của Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công bố kỷ lục của Con đường gốm sứ có chiều dài 3.850 m và diện tích 6.950 m2. Hiện nay vẫn chưa có thành phố nào trên thế giới phá được kỷ lục này của Hà Nội.
PV
Bốn mùa hoa Hà Nội nở rộ trên tranh tường phố Phó Đức Chính
Bốn mùa hoa Hà Nội nở rộ trên tranh tường phố Phó Đức Chính

Nhận lời mời của UBND phường Trúc Bạch, trong vòng 10 ngày, nhóm họa sỹ Nghệ thuật Tân Hà Nội đã hoàn thành bức tranh tường với chủ đề “Hà Nội bốn mùa hoa” tại bức tường đê dài hơn 40m cao 2,2m trên đường Phó Đức Chính, Hà Nội; đối diện với trường THCS Mạc Đĩnh Chi vừa được xây mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN