Đồng bào Chăm An Giang mừng đón tháng ăn chay Ramadan

Những ngày này, về các làng Chăm ở huyện An Phú, Châu Phú, Châu Thành, thị xã Tân Châu và thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang), đồng bào Chăm theo đạo Hồi Islam đang hân hoan đón mừng Tháng ăn chay Ramadan năm 2024 Dương lịch - 1445 Hồi lịch. Với người Chăm An Giang, Ramadan là tháng rất quan trọng, linh thiêng với cả cộng đồng.

Chú thích ảnh
  Một góc Thánh đường Hồi giáo Masjid Nia'mah ở xã Châu Phong, thị xã Tân Châu. Ảnh tư liệu: Công Mạo/TTXVN  

Ông Haji Jacky, Trưởng ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang cho biết, Tháng Ramadan (còn gọi Tháng yêu thương) là lễ quan trọng nhất của những người theo đạo Hồi. Tháng Ramadan năm nay (Hồi lịch 1445) diễn ra từ ngày 11/3 - 9/4. Trong tháng Ramadan, những người theo đạo Hồi giáo Islam đến tuổi trưởng thành đều phải nhịn ăn, nhịn uống ban ngày để tu tâm, dưỡng tánh, đo lường, thẩm định sự đói khát của mình, từ đó, sẽ có sự cảm thông, biết yêu thương và chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, mọi người không phân biệt giàu nghèo càng ngày xích lại gần nhau hơn. 

Theo ông Haji Jacky, Trưởng ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang, trong Tháng Ramadan, bà con theo đạo Hồi phải thực hiện nghi thức cầu nguyện 5 lần trong một ngày tại 28 thánh đường và tiểu thánh đường vào các khung giờ khác nhau trong ngày, như: Lúc bình minh, giữa trưa, giữa chiều, khi mặt trời lặn và tối. Trước khi cầu nguyện, tất cả phải trong trạng thái tinh thần và thể xác thanh khiết, tức là phải súc miệng, rửa mặt, rửa cổ, tay, chân sạch sẽ để vào thánh đường, tiểu thánh đường hành lễ.

Đặc biệt, trong Tháng Ramadan, cộng đồng người Chăm theo đạo Hồi Islam rất quan tâm đến việc làm từ thiện, vì đây là một trong 5 điều rường cột Islam quy định. Từ khi bắt đầu Tháng Ramadan, nhiều hoạt động từ thiện được Ban Đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang tổ chức, trao nhiều quà cho bà con có hoàn cảnh nghèo, khó khăn ở các địa phương. 

Chỉ tính riêng từ đầu tháng 3/2024 đến nay, Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh An Giang đã nhận được gần 1.000 phần quà từ nhiều tổ chức trong và ngoài nước để trao, phát cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, mong bà con có được một tháng Ramadan đầy đủ và sung túc.

Theo bà Sity Hara, Phó Ban Từ thiện xã hội, Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang, trong suốt Tháng Ramadan, tất cả bà con theo đại Hồi ở An Giang đều phải thực hiện nghiêm quy định không ăn, không uống, không hút thuốc, nhưng chỉ áp dụng vào ban ngày (từ lúc mặt trời mọc đến mặt trời lặn). Trong tháng này, đồng bào Chăm vẫn lao động bình thường, phụ nữ vẫn dệt thổ cẩm, may vá, thêu thùa; nam giới vẫn ra sông giăng lưới đánh cá, ra đồng chăm sóc lúa....

Sau đúng một tháng khép mình theo luật đạo, khi thấy phía Tây có trăng non ló rạng, cũng là lúc bà con được phép trở lại trạng thái sinh hoạt bình thường. Vào ngày cuối Tháng Ramadan, cộng đồng người Chăm An Giang hân hoan bước vào ngày hội "Rona Pittak" (mãn chay). Mọi người mở tiệc, cùng nhau ăn uống thoải mái. Tiệc tùng khá thịnh soạn, thường là những món bánh truyền thống như: nằm-prăng, ha-pum, pây-kgah, cha-đoll, pây-nung... nhất là loại bánh din-pà-gòn làm bằng nếp với nước cốt dừa, dồn đầy vào ống tre tươi, đem đốt cho đến chín, ăn rất béo, thơm ngon lạ thường. Tiệc mặn không thể thiếu các món cà ri, cà púa, hay tung lò mò…

"Đối với người Chăm Islam An Giang, Tháng Ramadan, có ý nghĩa rất quan trọng, là một trong những lễ lớn nhất trong năm, thể hiện tinh thần chia sẻ lẫn nhau trong cộng đồng, giữa người giàu và nghèo để giúp nhau cùng vươn lên phát triển, xây dựng xóm Chăm ngày càng giàu mạnh", bà Sity Hara nhấn mạnh.

Công Mạo (TTXVN)
Chúc mừng đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng lễ Ramadan 2024
Chúc mừng đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng lễ Ramadan 2024

Chiều 6/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo Thành phố, Ban Đại diện các Thánh đường, tiểu Thánh đường, khu vực Hồi giáo nhân tháng Ramadan Hồi lịch 1445 - Dương lịch 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN