10:22 09/10/2019

Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản hợp tác hỗ trợ phát triển kinh tế Mozambique

Ngày 09/10, tại thủ đô Maputo, phát biểu tại buổi Tọa đàm Thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản tại Mozambique, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam hoan nghênh, khuyến khích, ủng hộ các doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản hợp tác tại Mozambique, hỗ trợ chính phủ và người dân sở tại phát triển kinh tế - xã hội.

Chú thích ảnh
Đại sứ Lê Huy Hoàng và đại diện doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trao đổi về các biện pháp đẩy mạnh tiến độ Dự án sắp tới. Ảnh: Đình Lượng/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại miền Nam châu Phi, buổi tọa đàm do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức có sự tham dự của đại diện Tập đoàn Năng lượng sinh học Nhật Bản (NBF), Công ty Phát triển nông nghiệp tại Mozambique (ADM) và Công ty Movitel (liên doanh viễn thông của Viettel tại Mozambique), cũng như đại diện của nhiều doanh nghiệp khác của Việt Nam ở sở tại.

Đại sứ Lê Huy Hoàng chúc mừng Movitel và ADM - đại diện 2 doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và Nhật Bản tại Mozambique, vừa qua đã liên kết thành công và được Ngân hàng Thế giới (WB) lựa chọn tham gia thực hiện 3 trong 6 hợp phần quan trọng của Dự án nâng cao chất lượng sống và khả năng tiếp cận tài chính cho người nghèo tại các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa của Mozambique.

Đánh giá cao ý nghĩa của sự liên kết giữa Movitel và ADM, Đại sứ khẳng định mô hình hợp tác thành công giữa doanh nghiệp và các cơ quan liên quan của Việt Nam và Nhật Bản đã và đang được chính phủ 2 nước khuyến khích nhằm hỗ trợ Chính phủ và người dân Mozambique đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Thông tin với các đại biểu về những bài học thành công, kinh nghiệm hợp tác giữa 2 nước thời gian qua tại Mozambique, trong đó có việc Việt Nam và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai Dự án 3 bên hỗ trợ người dân Mozambique cải tiến kỹ thuật tăng năng suất trồng lúa (tại tỉnh Zambezia, giai đoạn 2011-2014), tình hình triển vọng phát triển sở tại thời gian tới đây, Đại sứ khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh, khuyến khích và tạo điều kiện cho Movitel và ADM cũng như các doanh nghiệp khác của Việt Nam và Nhật Bản vượt qua khó khăn, thách thức ở sở tại, đẩy mạnh hợp tác, đồng hành hỗ trợ Chính phủ và người dân Mozambique phát triển kinh tế xã hội.

Chú thích ảnh
Nhân viên Movitel đang triển khai Dự án ở tỉnh Nampula của Mozambique. Ảnh: Đình Lượng/TTXVN

Ông Tasuku Futamura - đại diện Công ty ADM và ông Koji Hanawa - Bí thư thứ nhất phụ trách ngoại giao kinh tế của Đại sứ quán Nhật Bản tại Mozambique đã trao đổi về quá trình hợp tác thời gian qua giữa ADM và Movitel trong việc liên kết thực hiện Dự án của WB, đánh giá cao khả năng, thế mạnh của Movitel, nhất là độ phủ sóng rộng khắp và dịch vụ ví điện tử e-mola, bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ của chính phủ 2 nước trong các giai đoạn triển khai tới đây của Dự án.

Ông Trần Văn Đạt, Phó Tổng giám đốc Công ty Movitel trình bày về khả năng công nghệ của Movitel, cam kết hợp tác cùng ADM, đẩy mạnh hợp tác khai thác công nghệ thanh toán qua thẻ NFC của ADM để góp phần đảm bảo thành công của Dự án trong giai đoạn thử nghiệm hiện nay tại tỉnh Nampula cũng như việc triển khai sắp tới tại các địa phương khác của Mozambique như Cabo Delgado, Niassa, Tete và Manica.

Nhiều đại biểu đã nhiệt tình trao đổi các biện pháp nhằm đẩy mạnh hợp tác nhằm khắc phục khó khăn, thách thức của Dự án trong thời gian tới, trong đó nâng cao nhận thức của người dân sở tại, khả năng tiếp nhận công nghệ mới, hạ tầng cơ sở một số địa phương còn nhiều bất cập…

Thời gian qua, Chính phủ và người dân Mozambique đánh giá cao khả năng và nỗ lực tham gia vào các dự án phát triển ở sở tại của Movitel và ADM, trong đó có các hoạt động xóa đói giảm nghèo ở nhiều địa phương.

Từ tháng 7/2018, sau khi trúng thầu Dự án nâng cao chất lượng sống và khả năng tiếp cận tài chính cho người nghèo tại các khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa của Mozambique do WB tài trợ, Movitel và ADM đã bắt đầu triển khai hợp phần đầu tiên của Dự án tại tỉnh Nampula với tổng trị giá của 6,4 triệu USD. Mục tiêu của giai đoạn đầu kéo dài trong 3 năm là cung cấp dịch vụ giao dịch tài chính đối với 100.000 hộ nghèo tại Nampula với tổng giá trị tiền lưu chuyển hàng tháng hơn 1 triệu USD.

Việc Movitel được chọn thực hiện dự án lớn của WB tại Mozambique vừa qua khẳng định ưu thế của doanh nghiệp Việt Nam này ở sở tại. Đây cũng là doanh nghiệp viễn thông duy nhất tại Mozambique đưa ra giải pháp kỹ thuật toàn diện để hỗ trợ việc nạp/rút tiền của người dân tại khu vực chưa có sóng di động, thông qua sử dụng thẻ từ.

Bên cạnh đó, Movitel có nhiều kinh nghiệm tham gia thực hiện các dự án, giành được sự tín nhiệm cao của Chính phủ Mozambique và được chọn để xây dựng đường truyền liên lạc cho các bộ, ban, ngành, cũng như dự án phát triển trạm viễn thông công ích cho chính phủ sở tại.

Phi Hùng - Đình Lượng (TTXVN)