Vượt khó, chuyển vốn kịp thời đến hộ nghèo

Gần 20 năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Quảng Ngãi đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để đạt những thành tích nổi bật trong cuộc hành trình giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.

Chú thích ảnh

Giám đốc Trần Duy Cường, 43 tuổi nhưng đã có tròn 2 thập niên gắn bó, đồng hành với các vùng khó khăn, các hộ dân nghèo khắp 11 huyện, thị trên địa bàn tỉnh, nhớ lại: Ngay tại thời điểm ra đời (năm 2002) đơn vị đã đối mặt với bộn bề khó khăn như nguồn vốn ít ỏi, công nghệ máy móc lạc hậu, cũ kỹ, trụ sở giao dịch với khách hàng không có; trong khi đó địa bàn hoạt động của ngân hàng lại rộng lớn, phức tạp, với 1/2 số thôn xã nằm trong vùng đặc biệt khó khăn và hơn 50% hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc Hrê, Cor, Ca Dong thiếu nguồn vốn để sản xuất. Trước thực tế đó, toàn đơn vị không một ai nản chí, đoàn kết chung sức, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước.

Năm 2021, đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, trong đó có phần đông hộ nghèo và gia đình đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ nhân viên NHCSXH chi nhánh Quảng Ngãi vừa thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh, vừa tập trung huy động mọi nguồn lực nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong 5 tháng qua, NHCSXH Quảng Ngãi đã thực hiện cho vay 639 tỷ đồng với 16.788 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, đưa tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 3898 tỷ đồng, tăng 232 tỷ đồng so với năm 2020. Dòng vốn chính sách vẫn được khơi dậy, tăng trưởng, chảy đều khắp miền quê “núi Ấn, sông Trà”, trở thành động lực, là “điểm tựa” vững chắc cho đồng bào các dân tộc vươn lên phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, làm giàu chính đáng.

Điều quan trọng nữa là tín dụng chính sách đã đến đúng đối tượng thụ hưởng khắp bản làng, thôn xóm, khối phố thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, cả hộ mới thoát nghèo, góp phần cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống, làm chuyển biến nhận thức, cách thức làm ăn của người nghèo.

Theo chân cán bộ tín dụng, chúng tôi đến Ba Tơ, 1 trong 6 huyện miền núi, vốn là căn cứ cách mạng thời kháng chiến chống Pháp, nay đang sử dụng nguồn vốn chính sách cùng những nguồn lực khác làm chìa khóa mở lối thoát nghèo. Từ nguồn vốn chính sách và sự phối hợp nhịp nhàng của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể của địa phương, đến nay đã có khoảng 10.000 hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đầu tư phát triển sản xuất, tạo sinh kế, việc làm. Điển hình như gia đình ông Phạm Văn Trung, người Hrê, ở làng Teeng, xã Ba Thành, trước đây thuộc diện hộ nghèo thiếu vốn sản xuất. Cách đây 5 năm, gia đình ông được tiếp cận tới nguồn vốn chính sách đã đầu tư chuyển đổi canh tác khu đất cấy lúa năng suất thấp sang trồng đậu phộng, rau sạch. Các vụ rau màu tươi tốt đã cho gia đình ông thu nhập gần 100 triệu đồng, trả hết nợ ngân hàng và có thêm vốn liếng mua 1 cặp trâu, làm chuồng trại kiên cố để chăn nuôi theo mô hình gia trại, đến nay gia đình ông Trung đã có 1,2 ha đậu phộng, 6 sào rau xanh trồng nhà lưới, đàn trâu béo khỏe 8 con, trị giá đến 700-800 triệu đồng.

Trở lại Quảng Ngãi, chúng tôi không chỉ ghi nhận sự đổi thay rõ rệt trên những con đường, làng mạc, ruộng vườn, cánh rừng, bãi biển mà lòng còn xốn xang khi tận tai nghe, mắt thấy những mô hình thoát nghèo bền vững, làm giàu nhanh của người dân nhờ đồng vốn chính sách tiếp sức.

Tại Lý Sơn, huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi suốt 10 năm qua nguồn vốn chính sách tăng đều theo đồ thị thẳng đứng và liên tiếp không có nợ quá hạn. Riêng xã An Vĩnh với hơn 3.000 hộ dân đã xây dựng được 32 tổ tiết kiệm và vay vốn, hiện đang dư nợ với NHCSXH đến 49 tỷ đồng cùng 2.170 hộ vay vốn đầu tư trồng hành tỏi, nuôi trồng đánh bắt thủy sản. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 14,4% thời điểm 2018, đến nay còn có 3,7%. Tương tự, ở vùng bãi ngang ven biển Bình Dương, huyện Bình Sơn, nguồn vốn chính sách đã tiếp sức, truyền lực cho cả xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đúng hướng và cải tạo nhiều bãi hoang thành đầm ao nuôi tôm, cá, đạt năng suất, sản lượng cao, đứng trong tốp 10 của các xã vùng biển Quảng Ngãi. Giữa mùa dịch bệnh, người dân làng chài vẫn đến họp bàn, giao dịch vay vốn tại Điểm giao dịch xã của NHCSXH huyện. Khác với trước đây, để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, người nghèo làng chài vốn là khách hàng truyền thống của NHCSXH đến vay vốn, trả nợ với ngân hàng đều đeo khẩu trang đúng cách, dùng nước sát khuẩn trước và sau khi kiểm giấy tờ, đếm tiền mặt. Ngoài ra, NHCSXH còn trang bị cho khách hàng kính chắn giọt bắn tại bàn tiếp xúc với cán bộ ngân hàng và được bố trí ngồi dãn cách đúng quy định…

Chị Văn Thị Minh Nguyệt, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Mỹ Huệ 2, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn chia sẻ: ‘Từ khi có dịch, mỗi lần đến kỳ thu lãi hoặc làm hồ sơ cho hộ vay mới, tôi đều đeo khẩu trang khi tiếp xúc và khi về đến nhà tôi luôn ý thức rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Tôi nghĩ, mỗi người tự ý thức phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình là đã góp phần cùng Nhà nước chống dịch”.

Để có được vùng đất “núi Ấn, sông Trà” thức dậy, bình yên như ngày nay, có sự chung tay, góp sức của NHCSXH qua việc huy động tăng trưởng không ngừng về nguồn vốn và tổ chức hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước. Thời gian qua, từ huyện đến tỉnh đã kiên trì hoạt động, mạnh dạn đổi mới phương thức quản lý, phương thức đầu tư vốn tín dụng chính sách, giúp đỡ nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên làm chủ cuộc sống.

“Thời gian tới, những người làm công tác tín dụng chính sách Quảng Ngãi tiếp tục phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với các cấp ngành, đoàn thể, khẩn trương chuyển vốn tới mọi vùng miền, đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần thiết thực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội”, Giám đốc Trần Duy Cường khẳng định.

Bài và ảnh: Đông Dư
Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện nhiệm vụ kép
Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện nhiệm vụ kép

Không để dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến phục vụ khách hàng, đảm bảo hoạt động ngân hàng được an toàn, thông suốt, khơi thông và gia tăng các nguồn vốn của địa phương cũng như các nguồn vốn khác, hỗ trợ giải ngân giúp người nghèo, đối tượng chính sách khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 để tạo việc làm, mở rộng sản xuất là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) từ Trung ương đến địa phương đã được xác định ngay từ những tháng đầu năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN