Khát vọng về ngôi trường THCS công lập hội nhập quốc tế

Từ năm học 2021-2022, giáo viên dạy chương trình song bằng của Trường THCS Trưng Vương (Hà Nội) có quyền tiếp cận kho học liệu với 30.000 tài nguyên giảng dạy và học tập theo tiêu chuẩn quốc tế để truyền tải tới học sinh. Những trăn trở về một ngôi trường THCS công lập được quốc tế công nhận đang dần thành sự thật.

Chú thích ảnh
Một tiết học của cô và trò trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Từ cái nôi đào tạo học sinh giỏi…

Vừa đỗ vào lớp 10 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Chu Văn An, em Lê Bảo Trâm (trước đó học lớp 9 của trường THCS Trưng Vương) cho biết: “Được tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ nhưng phải đến khi vào học Trường THCS Trưng Vương thì tình yêu ngoại ngữ trong con mới được thể hiện. Các thầy cô cho con định hướng rõ ràng, phương pháp học hiệu quả và đặc biệt là tình yêu với các môn ngoại ngữ. Con đã đạt được ước mơ trở thành học sinh chuyên Anh của Trường THPT chuyên Chu Văn An”.      

Lê Bảo Trâm là học sinh học giỏi tiếng Pháp trong chương trình 2 ngoại ngữ của Trường THCS Trưng Vương. Em cũng học tốt môn Tiếng Anh. Bảo Trâm khẳng định: “Con chủ yếu học ở trường, không vất vả học thêm nhưng vẫn duy trì được hai Ngoại ngữ là tiếng Anh, tiếng Pháp. Môi trường Trưng Vương đã truyền tình yêu môn học này với con, qua hướng dẫn phương pháp học tập, động viên lòng tự tin, khích lệ tinh thần tự chủ trong học tập”.    

Là một trong những học sinh chuẩn bị du học Đức, Tuấn Minh (Trường THPT chuyên Ngoại ngữ - ĐH Ngoại ngữ) vốn là cựu học sinh chuyên tiếng Anh và Đức của Trường THCS Trưng Vương, cho biết: “Trường THCS Trương Vương đã cho em môi trường tốt để học ngoại ngữ. Tiếng Đức vốn khó học, lại ít giáo viên, nhưng em đã theo đuổi được đến bây giờ là cả quá trình nỗ lực của thầy cô cũng như bản thân em. Ngay từ khi vào Trường THCS Trưng Vương, em đã được thầy cô hướng dẫn cách tự học, tìm tài liệu, kết nối với thầy cô người Đức… Sự nhiệt tình, cách làm khoa học đã hấp dẫn em”.      

… đến trái ngọt của hội nhập

Hai tin vui đến với thầy trò Trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội): Trường được chính thức công nhận là thành viên hệ thống Cambridge International (Vương quốc Anh), mã số VN 561. Với chương trình tiếng Đức đang giảng dạy, Trường được Ủy ban giáo dục phổ thông Đức ở nước ngoài - ZfA công nhận trường chuẩn DSD.   

Hiệu trưởng Trần Thị Thanh Thảo tự hào: “Trường THCS Trưng Vương vinh dự trở thành trường công lập cấp II đầu tiên tại Việt Nam được công nhận đạt hai chương trình chuẩn quốc tế uy tín”.   

Bên cạnh hai thành tựu trên, các chương trình khác được triển khai tại Trường THCS Trưng Vương như: Chương trình song ngữ tiếng Pháp, Chương trình tiếng Đức DSD… đã nói lên thế mạnh của nhà trường trong vận hành các chương trình song ngữ. Hiện, trường đang dạy bốn ngoại ngữ và 50% học sinh của trường học hai ngôn ngữ.     

Chia sẻ với niềm vui xen lẫn sự tự hào, cô Trần Thị Thanh Thảo, Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Đối với một ngôi trường công lập bậc THCS, những kết quả trên thật sự là thành tựu của quá trình dài nỗ lực và những cố gắng không ngừng của cá nhân tôi cũng như tập thể giáo viên”.      

“Với phương châm “Hội nhập để chuyển mình”, khi tiếp nhận vị trí hiệu trưởng từ năm 2012, tôi đã triển khai các ý tưởng này. Trường THCS Trưng Vương có nền tảng là nôi đào tạo chuyên toán và chuyên ngoại ngữ, cung cấp học sinh chất lượng cao cho các trường chuyên khối THPT của Thủ đô. Tuy nhiên, sau 100 năm sứ mệnh của trường với vị thế Quốc gia, chúng tôi mong muốn Trường THCS Trưng Vương phát triển thành trường chuẩn quốc tế. Từ suy nghĩ đó, cả trường bắt tay xây dựng chiến lược để nỗ lực đưa trường THCS Trưng Vương hội nhập”.  

Bằng việc được công nhận chuẩn quốc tế từ hai môi trường giáo dục “khó tính” như Vương quốc Anh, Cộng hòa Liên bang Đức, Trường THCS Trưng Vương đã tiếp tục ghi dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển hội nhập giáo dục của Thủ đô với sứ mệnh mà trường đề ra là “đào tạo học sinh Trường THCS Trưng Vương trở thành công dân toàn cầu, mang bản sắc dân tộc".

P.V
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN