Nuiphao Mining: Dấu ấn 5 năm xây dựng và phát triển

Dự án khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo do Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Nuiphao Mining) quản lý và vận hành có diện tích 9,21 km2 nằm trên địa bàn huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Với trữ lượng khoảng 52,5 triệu tấn quặng Vonfram, Florit, Bismuth và Đồng, đây là một trong những dự án khai khoáng lớn nhất Việt Nam.

Trải qua 5 năm, kể từ khi Nuiphao Mining chính thức tái khởi động Dự án Núi Pháo (18/6/2011 - 18/6/2015) với mức đầu tư 500 triệu USD (khoảng 10.000 tỷ đồng), Nuiphao Mining đã ghi dấu ấn đậm nét về một cơ sở khai thác, chế biến khoáng sản hiện đại hàng đầu Việt Nam. Trong khoảng thời gian chưa phải là dài, vừa tiến hành xây dựng cơ bản mỏ, vừa lắp đặt Nhà máy khai thác, Nuiphao Mining đã khai thác 28 triệu tấn đá; thu được 5,6 triệu tấn quặng để có thể sản xuất trên 11,112 tấn tinh quặng vonfram; 36,073 tấn đồng; 6,940 tấn bismuth và 166,000 tấn fluorspar; tổng doanh thu của Nuiphao Mining đã lên đến 225 triệu USD, đóng góp cho ngân sách nhà nước hơn 62 triệu USD...

Đầu tư toàn diện

Từ khi chính thức triển khai xây dựng Nhà máy chế biến với dây chuyền công nghệ hiện đại và thiết bị tiên tiến trên thế giới, Nuiphao Mining đã đầu tư hàng loạt các hạng mục quan trọng khác của Dự án Núi Pháo. Đó là việc triển khai xây dựng 3 khu tái định cư: Nam Sông Công, Hùng Sơn 3 tại thị trấn Hùng Sơn và khu tái định cư Đồng Bông tại xã Hà Thượng với tổng vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng; hỗ trợ chính quyền địa phương xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ như: Trường học, trạm y tế, đường dân sinh… chung sức cùng chính quyền và nhân dân địa phương góp phần xây dựng xã Hùng Sơn (nay là thị trấn Hùng Sơn) và xã Hà Thượng đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhà máy chế biến Nuiphao Mining về đêm.


Đáng ghi nhận hơn, không chỉ dừng ở việc tạo chỗ ở ổn định cho người dân khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án, Nuiphao Mining đã chủ động xây dựng hàng loạt các mô hình phát triển cộng đồng bền vững, tạo sinh kế ổn định cho người dân mất đất như: Mô hình canh tác chè VietGap tại xã Hà Thượng, Hùng Sơn, Tân Linh; may bao bì, đồng phục bảo hộ cho chính Nuiphao Mining tại Hà Thượng và thị trấn Hùng Sơn, trồng rừng bền vững tại Tân Linh; quỹ vốn vay phục hồi kinh tế… Tổng số tiền Nuiphao Mining dành cho các chương trình hỗ trợ cộng đồng, phục hồi sinh kế cho người dân lên tới hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn khai thác mỏ, Nuiphao Mining còn chủ động xây dựng và cung cấp tài chính thực hiện việc cải dịch Quốc lộ 37, đường sắt Quán Triều - Núi Hồng qua khu vực mở với tổng mức đầu tư trên 230 tỷ đồng.

Hiện việc cải dịch Quốc lộ 37 đã hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân và phương tiện lưu thông qua khu vực này. Trong quá trình xây dựng mỏ và nhà máy chế biến, Nuiphao Mining và các nhà thầu của dự án đã sử dụng, tạo việc làm, thu nhập cho khoảng 3.000 lao động địa phương. Khi Nhà máy chế biến khoáng sản chính thức đi vào vận hành, Nuiphao Mining đã tuyển dụng hơn 600 lao động địa phương. Đặc biệt, công ty có chính sách hỗ trợ đào tạo chuyên môn, kỹ năng cho đội ngũ công nhân vận hành nhà máy để chính đội ngũ lao động này đã góp phần duy trì hoạt động ổn định cho tổ hợp nhà máy. Bà Ma Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên từng chia sẻ: “Nuiphao Mining không chỉ là hình mẫu trong việc thực hiện các cam kết đầu tư, đảm bảo vệ sinh an toàn lao động mà còn rất tích cực trong việc đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các chương trình an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…”

Cộng đồng ghi nhận

Những nỗ lực trong lĩnh vực sản xuất, công tác an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển kinh tế xanh Nui Phao Mining đã được các cấp chính quyền, các bộ ban ngành ghi nhận. Tháng 10/2014, NPM đại diện duy nhất trong ngành khai khoáng là một trong 40 doanh nghiệp tiêu biểu ở VN đã có những đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước được vinh danh Doanh nghiệp xuất sắc châu Á - Thái Bình Dương. Tháng 11/2014, NPM tự hào là doanh nghiệp duy nhất đến từ Thái Nguyên được bình chọn và tôn vinh trong chương trình "Tôn vinh thương hiệu xanh".

Ngoài các giải thưởng trên, trong năm 2014 NPM còn được tôn vinh tại các giải thưởng: Top doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (V1000); giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc, doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên lần thứ VI. Tháng 4/2015, Nui Phao Mining tiếp tục được Bộ Kế hoạch Đầu tư ghi nhận, trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội và phát triển cộng đồng”. Tháng 6/2015, Nuiphao Mining tiếp tục được vinh danh tại chương trình “Đổi mới công nghệ, hướng tới phát triển kinh tế xanh” do Bộ Tài nguyên Môi trường và Báo Tài nguyên Môi trường tổ chức.

Tiếp tục phát triển

Tuy còn không ít khó khăn trong giải phóng mặt bằng toàn bộ phục vụ Dự án, tình hình thị trường biến động, nhưng trong những tháng đầu năm 2015, Nuiphao Mining tiếp tục đạt được nhiều kết quả khả quan trong sản xuất, kinh doanh. Tính đến tháng 3/2015, Nuiphao Mining đạt được mốc son mới trong hoạt động sản xuất khi sản lượng nghiền vượt mức 300.000 tấn/tháng, không có bất kỳ một thương tích gây mất ngày công lao động xảy ra trong suốt quá trình hoạt động. Thời gian chạy máy theo thiết kế của Nhà máy chế biến đã đạt 90%, và có lúc đến 95%. Đây là kết quả rất khả quan cho một nhà máy có quy mô lớn và có mức độ phức tạp cao như Nuiphao Mining. Riêng trong quý I/2015, công suất nghiền của Nhà máy đạt 97,4% và trong tháng 3, con số này đã lên tới 99%. Theo các chuyên gia đầu ngành, đây là thành quả mang tầm cỡ quốc tế.

Ông Vũ Hồng, Phó Tổng giám đốc Nuiphao Mining cho biết: “Các kết quả đáng ghi nhận sau 5 năm triển khai thực hiện Dự án Núi Pháo đã và đang được Nuiphao Mining thực hiện cùng với một định hướng nhất quán và chuyên nghiệp để xây dựng một doanh nghiệp ngày càng an toàn, vững mạnh và hiệu quả, gắn liền với thương hiệu của Nuiphao Mining và Tài Nguyên Masan, tạo đà cho những bước phát triển tiếp theo của doanh nghiệp. Tập thể cán bộ công nhân viên của Nuiphao Mining luôn hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khai khoáng tại Việt Nam”.

P.V
Nuiphao Mining thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội và phát triển cộng đồng
Nuiphao Mining thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội và phát triển cộng đồng

Ngày 11/4/2015 vừa qua, Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Nui Phao Mining) đã được Bộ Kế hoạch Đầu tư ghi nhận, trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội và phát triển cộng đồng"...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN