Một nét đẹp văn hóa doanh nghiệp

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp Việt Nam cũng lao đao. Nhiều doanh nghiệp lâm cảnh khó khăn phải sa thải bớt người lao động, giảm lương hoặc nợ lương công nhân... thì ở công ty Dược phẩm Tâm Bình vẫn có chế độ lương thưởng theo tháng, theo quý và thưởng cuối năm khá lớn, mức lương cao so với mặt bằng chung. Người lao động có cuộc sống ổn định. Ngày kỷ niệm cá nhân của mỗi người được đặc biệt quan tâm và trở thành ngày hội của cả công ty. Khái niệm suy thoái kinh tế dường như xa lạ ở nơi đây.

 

Từ ngày “đàn ông”...


Nghe nói đến “Ngày đàn ông”, tưởng như đùa khiến nhiều người thắc mắc: Có 2 ngày trong năm là ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và một ngày 20/10 của riêng Phụ nữ Việt Nam chứ làm gì có ngày nào là ngày của Đàn ông!(?) Nhưng đó lại là một ngày có thật ở công ty Dược phẩm Tâm Bình. Căn nguyên là từ suy nghĩ của bà TGĐ. Lê Thị Bình: phụ nữ một năm có hẳn những 2 ngày được cánh đàn ông tôn vinh quan tâm và chăm sóc.

 

Ngược lại anh em thì lại chẳng có ngày nào dành cho mình, như thế thì thật thiệt thòi. Vậy phải dành riêng một ngày để cánh đàn ông được quan tâm chăm sóc chứ - thế là ngày đàn ông ra đời, không phải là ngày nào khác mà là ngày đảo lại của ngày quốc tế phụ nữ cho dễ nhớ. Đưa ý nghĩ này ra nói với mọi người, ai dè được cánh đàn ông hưởng ứng nhiệt liệt và phái nữ cũng ủng hộ. Thế là ngày 3/8 hàng năm nghiễm nhiên trở thành ngày riêng của cánh đàn ông công ty. Ngày đó cũng được chuẩn bị công phu kỹ càng, cánh đàn ông được chị em chiêu đãi, được tặng hoa, quà...y như chị em đã từng được cánh đàn ông quan tâm trong ngày của mình vậy.


Đó chỉ là một trong những việc tạo nên sự khác biệt của công ty Dược phẩm Tâm Bình.


Vào một ngày nhất định trong tháng, nhân viên công ty tổ chức sinh nhật cho các nhân viên có ngày sinh trong tháng khá cầu kỳ - những ngày đó thực sự trở thành ngày hội của cả công ty với hoa, quà và những lời chúc mừng đầy ý nghĩa của các thành viên khác và đặc biệt là các màn trình diễn thời trang tự biên tự diễn đầy sáng tạo, màn văn nghệ cây nhà lá vườn với những trận cười ngả nghiêng. Sinh nhật của vài người nhưng vui cả làng. Cả công ty bao trùm một không khí văn hóa doanh nghiệp rất riêng, đặc sắc gắn bó mọi người với nhau tạo nên một thứ không khí hạnh phúc hân hoan bởi sự quan tâm và gắn kết.


Một câu chuyện còn được lan truyền đến bây giờ, đó là việc xây nhà ở cho công nhân. Tổng Giám đốc công ty sau khi cân nhắc đã quyết định bỏ ra số tiền cao hơn gấp năm lần để mua khu đất ở gần nhà máy bên Khu công nghiệp Ninh hiệp Gia Lâm thay vì mua đất ở Từ Sơn chỉ vì một lý do: Vấn đề sinh hoạt ở nơi đó tiện lợi hơn cho anh chị em công nhân, làm xong mệt là có chỗ nghỉ ngay không phải đi lại xa xôi, lại gần khu dân cư, thuận tiện cho sinh hoạt. Chuyện này đã khiến nhiều anh chị em công nhân cảm động vì sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo.

 

...đến sự chung vai sát cánh


Với sự suy thoái chung của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp giảm lương hoặc nợ lương công nhân nhưng điều đó chưa bao giờ xảy ra ở công ty Dược phẩm Tâm Bình. Không những thế, công ty còn có chế độ thưởng nóng và thưởng theo tháng, theo quý, được tặng quà xứng đáng trong những dịp lễ tết, động viên kịp thời người lao động, có quỹ phúc lợi để tổ chức đi du lịch, nghỉ mát hàng năm. Năm 2011, công ty tổ chức tour du lịch Thái Lan cho công nhân còn năm nay thì tổ chức du lịch bãi biển Cửa Lò cùng những trò chơi tập thể rất vui vẻ. Những hoạt động tập thể như thế khiến không khí làm việc ở công ty khá thoải mái. Quyền lợi người lao động được đảm bảo là yếu tố để Công ty Dược phẩm Tâm Bình được đánh giá là mô hình doanh nghiệp có tính ổn định cao trong thời suy thoái.


TGĐ Lê Thị Bình cho biết: Không phải suy thoái không có tác động gì tới công ty, cũng có lúc chúng tôi gặp phải khó khăn vì suy thoái, sức mua của khách hàng giảm sút mà chi phí đầu vào tăng cao nhưng mục tiêu của chúng tôi là phát triển theo hướng bền vững, trong đó con người là trung tâm của sự phát triển đó nên dù khó khăn mấy chúng tôi cũng cố gắng đảm bảo đời sống cho anh chị em, có như vậy người lao động mới yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài tạo nên sự phát triển ổn định và bền vững. Chính vì thế, khi cần, anh chị em sẵn sàng làm thêm ca thêm kíp mà không nề hà và sẵn sàng chung vai sát cánh với ban lãnh đạo để đưa công ty phát triển. Công ty Tâm Bình ổn định và bền vững như bây giờ, một phần vì chúng tôi biết quan tâm đến người lao động.Bùi Kim Xuyến

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN