KKR đầu tư 250 triệu USD mua lại cổ phẩn Masan Group

Công ty quản lý quỹ đầu tư toàn cầu KKR vừa hoàn thành việc ký kết các thỏa thuận đầu tư, tổng cộng 250 triệu USD vào Masan Group và Masan Nutri-Science, trọng tâm chiến lược là xây dựng chuỗi cung ứng thịt và các sản phẩm từ thịt.

KKR đã đầu tư 250 triệu USD để xây dựng chuỗi cung ứng thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt. Ảnh: CTV

Theo đó, thỏa thuận đầu tư của KKR bao gồm 150 triệu USD đầu tư vào Masan Nutri-Science (“MNS”) để sở hữu 7,5% cổ phần và 100 triệu USD mua lại cổ phần Masan Group từ PENM Partners, công ty quản lý quỹ đầu tư tư nhân của Đan Mạch. Đây là khoản đầu tư thứ hai của KKR vào Masan, sau khoản đầu tư vào Masan Consumer Corporation với tổng giá trị 359 triệu USD.

Ông Ming Lu, Giám đốc quỹ KKR tại khu vực châu Á, cho biết: “Chúng tôi tin tưởng việc đầu tư này là một lựa chọn đầu tư đúng đắn và là cơ hội để chúng tôi có thể tăng trưởng đột phá trong ngành hàng thịt và các sản phẩm từ thịt".


Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan Group, cũng cho biết: "Trong bối cảnh chi tiêu cho những mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu hàng ngày, như thực phẩm và đồ uống, thịt và các sản phẩm từ thịt, cũng như các dịch vụ tài chính… đang chiếm hơn một nửa thu nhập của người dân. Vì thế, việc KKR đầu tư vào chúng tôi thật sự mang lại ý nghĩa và giá trị lớn cho tập đoàn nói riêng và kinh tế nói chung”.


Có thể thấy, thị trường thịt và các sản phẩm từ thịt tại Việt Nam có giá trị 18 tỷ USD. Mặc dù vậy, năng suất chăn nuôi rất thấp và chuỗi cung ứng bị phân mảnh (công ty dẫn đầu thị trường hiện nay chỉ chiếm 1% thị phần). Do vậy, người tiêu dùng đang phải chi trả cao hơn cho sản phẩm chưa tương xứng.


Trước tình hình trên, Masan đã chuyển đổi chiến lược cùng với việc áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật nhằm mang đến hiệu suất trong toàn chuỗi giá trị đạm động vật. Năm 2016, Masan đã hoàn tất giai đoạn khởi đầu của mô hình tích hợp “3F” (từ trang trại đến bàn ăn) với quy mô lớn cũng như trở thành đối tác chiến lược của VISSAN.


Ngoài ra, với sự hợp tác đầu tư này, các chuyên gia dinh dưỡng và nghiên cứu phát triển hàng đầu trong lĩnh vực đạm động vật của KKR sẽ trực tiếp tham gia hỗ trợ quá trình triển khai chiến lược cũng như tầm nhìn dài hạn của Masan Nutri-Science để trở thành công ty đầu tiên tích hợp thành công nền tảng 3F trong ngành thịt và các sản phẩm từ thịt tại Việt Nam.


Ông Ashish Shastry, Giám đốc quỹ KKR tại khu vực Đông Nam Á, cho biết: “Khoản đầu tư này khẳng định cam kết của chúng tôi với Việt Nam cũng như ASEAN. Việt Nam đang sở hữu những cơ hội tuyệt vời bởi nền kinh tế tăng trưởng ấn tượng và dân số trẻ”.


Nhận xét về việc chuyển nhượng cổ phần giá trị 100 triệu USD của Masan cho KKR, ông Hans Christian Jacobsen, Giám đốc điều hành của PENM cho biết: "Đây là khoản đầu tư thành công nhất của PENM tại Việt Nam và chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với họ thông qua các khoản đầu tư khác cũng như tiếp tục tham gia vào Hội đồng Quản trị".


Quỹ Asian Fund II của KKR thực hiện khoản đầu tư trên. Giao dịch này sẽ được thực hiện ngay sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.


Hải Yên/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản