Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái bị phạt hành chính gần 1 tỷ đồng

Từ tháng 3/2019 đến nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Hoàng Gia Yên Bái đã bị UBND tỉnh Yên Bái xử phạt vi phạm hành chính gần 1 tỷ đồng bởi hàng loạt các vi phạm về lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường.

Chú thích ảnh
Hồ thủy điện Thác Bà bị Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái xâm lấn nghiêm trọng. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Cụ thể, ngày 17/7/2019, UBND tỉnh Yên Bái ra quyết định xử phạt 720 triệu đồng đối với Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái với hàng loạt vi phạm về lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường như: Tự ý nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; không lập kế hoạch quản lý môi trường và báo cáo cơ quan phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định; không thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động về môi trường về kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lí chất thải phục vụ giai đoạn vận hành; thực hiện không đúng một trong các nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động về môi trường theo quy định; không lập hồ sơ báo cáo về kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) và gửi cơ quan phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định; không lập lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Tạ Văn Long cũng ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực tài nguyên môi trường đối với Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái số tiền 264 triệu đồng về các hành vi: Không thực hiện một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng tần suất giám sát; lấn đất nông nghiệp để xây dựng nhà xưởng. Đặc biệt là hành vi san, lấp hồ chứa nước thủy điện Thác Bà không có ý kiến thống nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường, có tình tiết tăng nặng là “tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính, mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó”.

Ngoài bị xử phạt tiền, UBND tỉnh Yên Bái cũng buộc công ty này phải tháo dỡ các công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm, nếu không chấp hành, tỉnh sẽ có các biện pháp cưỡng chế.

Chú thích ảnh
Máy xúc và xe tải tại khu vực Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái san gạt, đổ đất xuống lòng hồ Thác Bà. Ảnh: Việt Dũng/TTXVN

Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái, có trụ sở chính tại thôn Hợp Nhất (trước đây là thôn Đình Lâm), xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, do ông Ngô Quang Tùng là người đại diện.

Theo Quyết định chủ trương đầu tư, ngày 2/10/2017 của UBND tỉnh Yên Bái, Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái được chấp thuận triển khai dự án xây dựng nhà máy chế biến gỗ ván dán, công suất 15.000 m3/năm, tại thôn Ðình Lâm, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình với vốn đầu tư hơn 57 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 7 ha. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày cấp Quyết định chủ trương đầu tư…

Trong quá trình triển khai dự án, xây dựng nhà xưởng, công ty này liên tục sai phạm trong lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường. Đặc biệt là hành vi tự ý san gạt đất xuống lòng hồ thủy điện Thác Bà vi phạm nghiêm trọng an toàn hồ chứa theo quy định của pháp luật. Vấn đề này đã được Thông tấn xã Việt Nam phản ánh qua bài viết: “Hồ chứa thủy điện Thác Bà liên tục bị xâm lấn”.

Mặc dù các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái đã nhiều lần vào cuộc, lập biên bản xử phạt và yêu cầu chấm dứt các sai phạm nhưng các sai phạm của công ty vẫn xảy ra liên tục và diễn ra trong thời gian dài.

Việt Dũng (TTXVN)
Yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm về đất đai, xây dựng dọc đường Nguyễn Hoàng, Hà Nội
Yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm về đất đai, xây dựng dọc đường Nguyễn Hoàng, Hà Nội

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng dọc tuyến đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội theo đúng quy định của pháp luật theo phản ánh của báo chí và của bà Đỗ Thị Thanh Nga, đại diện một số hộ dân khu vực.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN