Tập đoàn viễn thông Tây Ban Nha 'dè chừng' thiết bị 5G của Huawei

Tập đoàn viễn thông Tây Ban Nha Telefonica ngày 18/12 thông báo sẽ giảm mạnh số thiết bị mua của hãng công nghệ Trung Quốc Huawei khi xây dựng mạng di động thế hệ mới 5G ở quốc gia châu Âu, trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều quan ngại rằng thiết bị do Huawei sản xuất có thể trở thành công cụ do thám.

Chú thích ảnh
Mạng 5G của Huawei được giới thiệu tại Diễn đàn băng thông rộng di động toàn cầu ở Zurich, Thụy Sĩ, ngày 15/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Telefonica nhấn mạnh hãng sẽ sử dụng thiết bị của Huawei trong giai đoạn ban đầu triển khai mạng 5G, bao gồm tại hai thị trường chính là Tây Ban Nha và Đức. Tuy nhiên, đến giai đoạn triển khai quy mô lớn, dự kiến diễn ra vào năm 2022, Telefonica sẽ giảm dần sự hiện diện các thiết bị của Huawei trong việc xây dựng mạng lõi, thay vào đó là thiết bị của các nhà cung cấp khác. 

Tuy nhiên, Telefonica nhấn mạnh Huawei vẫn là nhà cung cấp có giá trị của hãng và sẽ tiếp tục hợp tác với  tập đoàn Trung Quốc này trong các lĩnh vực khác như mạng truy cập vô tuyến. Huawei cũng là nhà cung cấp thiết bị mạng 4G tại châu Âu.

Trong khi đó, Ba Lan để ngỏ khả năng áp đặt những quy định chặt chẽ hơn về an ninh đối với các yếu tố cốt lõi của mạng 5G trong tương lai, so với các phần khác trong hệ thống.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, giống như các nước khác, Ba Lan đang nghiên cứu các quy định để đảm bảo an toàn cho mạng 5G của nước này, trong bối cảnh dư luận quốc tế còn tranh cãi liệu thiết bị của tập đoàn công nghệ Huawei có tạo ra những đe dọa về an ninh hay không. Mỹ, một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giống như Ba Lan, cho rằng thiết bị của Huawei có thể được sử dụng làm công cụ gián điệp, điều Huawei đã lên tiếng bác bỏ. 

Theo Bộ trưởng Kỹ thuật số Ba Lan Marek Zagorski, mức độ an toàn của các thiết bị cuối có khác so với các thành phần cốt lõi của mạng 5G, cho rằng các phần khác nhau của hệ thống có thể có những yêu cầu khác nhau về độ an toàn. Tuyên bố này của ông Zagorski đồng nghĩa các nhà mạng sẽ có nhiều sự lựa chọn về nhà cung cấp hơn. Ông cũng cho biết một dự thảo luật về vấn đề an ninh dự kiến được trình lên quốc hội vào đầu năm 2020 và sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 2. 

Hiện nhiều nhà mạng quốc tế vẫn tiếp tục hợp tác với Huawei bất chấp sức ép từ Mỹ, viện dẫn lý do việc cấm sử dụng thiết bị Huawei có thể trì hoãn kế hoạch ra mắt mạng 5G và đội thêm chi phí. Tuy nhiên, cũng đã có một số nhà mạng không sử dụng công nghệ của tập đoàn Trung Quốc. Một số nước như Australia và Nhật Bản đã cấm hoặc siết chặt việc sử dụng các thiết bị của Huawei trong xây dựng mạng 5G.

Thanh Hương - Mạnh Hùng (TTXVN)
Hoạt động kinh doanh 5G của Huawei không bị ảnh hưởng do lệnh trừng phạt của Mỹ
Hoạt động kinh doanh 5G của Huawei không bị ảnh hưởng do lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngày 26/6, tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc cho biết hoạt động kinh doanh thiết bị cho mạng không dây 5G của hãng không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt mới đây của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN