Nhiều dịch vụ khẩn cấp ở Australia 'lao đao' sau lệnh cấm của Facebook

Một số dịch vụ khẩn cấp của Australia ngày 18/2 thông báo bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau lệnh cấm của Facebook liên quan đến chia sẻ nội dung tin tức, đặc biệt các trang đưa thông tin về đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cháy rừng hay lốc xoáy.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Facebook trên màn hình điện thoại thông minh. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, các trang chia sẻ nội dung về các dịch vụ về cứu hỏa, y tế và khí tượng của Australia cũng gặp khó khăn trên nền tảng Facebook.

Trong thông báo, Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley khẳng định trang thông tin của Cơ quan khí tượng thủy văn đã bị ảnh hưởng từ quy định này. Tuy nhiên, thay vì vào Facebook, ông Ley kêu gọi người dân truy cập trang chủ.

Cùng ngày, Chính phủ Australia tuyên bố Facebook đã xử lý "quá mạnh tay" và "không cần thiết". Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg đã chỉ trích rằng Facebook "sai lầm" khi ngăn chặn chia sẻ tin tức trên các trang thông tin. 

Trước đó, chỉ trong một đêm, Facebook đã xóa toàn bộ nguồn cấp dữ liệu của hàng chục trang thông tin truyền thông của Australia, động thái được xem là phản ứng với kế hoạch của Chính phủ Australia dự kiến thông qua dự luật buộc các nền tảng số phải trả phí cho những nội dung thông tin. Hành động mới nhất của Facebook trái ngược với Google - tập đoàn trước đó thông báo đã dàn xếp được các thỏa thuận với những tập đoàn truyền thông của Australia, trong đó có News Corp.

Phản ứng trước tình hình trên, Mỹ kêu gọi Chính phủ Australia hủy bỏ dự luật. Trong thông báo mới nhất, trợ lý đại diện thương mại Mỹ Daniel Bahar và Karl Ehlers đã kêu gọi Australia nghiên cứu thêm về thị trường công nghệ số và phát triển các quy tắc tự nguyện. Thông báo nhấn mạnh Mỹ "lo ngại" những nỗ lực cạnh tranh giữa các công ty công nghệ được luật pháp Australia thông qua có thể dẫn đến những hệ quả tiêu cực.

Phương Hoa (TTXVN)
Facebook thông báo quy định mới về chia sẻ tin tức ở Australia
Facebook thông báo quy định mới về chia sẻ tin tức ở Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 17/2, Facebook thông báo sẽ hạn chế chia sẻ các nội dung tin tức ở Australia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN