Google tại Australia cho phép người dùng yêu cầu xóa thông tin cá nhân khỏi kết quả tìm kiếm

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, “gã khổng lồ công nghệ” Google vừa mới phát hành một công cụ mới cho phép người dùng Australia dễ dàng tìm thấy kết quả tìm kiếm chứa thông tin cá nhân của họ và yêu cầu xóa thông tin đó.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Google. Ảnh: EPA/TTXVN

Công cụ “Kết quả về bạn” (Results about you) của Google lần đầu tiên ra mắt vào ngày 7/5 tại Australia, trùng thời điểm diễn ra Tuần nâng cao nhận thức về quyền riêng tư toàn cầu (6 - 12/5/2024), cho phép người dùng biết được những thông tin về họ sẽ hiển thị như thế nào trong kết quả tìm kiếm. Theo đó, người dùng có thể yêu cầu xóa bỏ những kết quả tìm kiếm có chứa thông tin định danh cá nhân - chẳng hạn như số điện thoại, địa chỉ thư điện tử hoặc địa chỉ nhà riêng - thông qua nền tảng Google. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể đăng ký để nhận thông báo để biết liệu những kết quả tìm kiếm sau này có chứa những thông tin cá nhân của họ hay không.

Trong một thông báo, bà Lucinda Longcroft, Giám đốc các vấn đề chính phủ và chính sách công của Google Australia, cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng những công cụ như này sẽ giúp người Australia bảo vệ thông tin và danh tính cá nhân của họ trực tuyến tốt hơn, đồng thời giúp mọi người tự bảo vệ mình trước những hành vi lừa đảo tài chính và gian lận trực tuyến”.

Theo bà Longcroft, Google sẽ đánh giá nội dung của các trang web mà người dùng yêu cầu xóa để đảm bảo rằng Google không hạn chế tính khả dụng của các thông tin hữu ích rộng rãi khác, chẳng hạn như trong các bài báo. Ngoài ra, bà cho biết việc xóa thông tin khỏi kết quả tìm kiếm không có nghĩa là thông tin sẽ được xóa khỏi các trang web gốc. Người dùng có thể phải liên hệ trực tiếp với các trang chủ nếu họ thấy cần thiết.

Tuần trước, Thủ tướng Australia Anthony Albanese tuyên bố chính phủ nước này sẽ đưa ra luật cấm tiết lộ thông tin cá nhân trực tuyến với mục đích gây tổn hại (theo thuật ngữ gọi là Doxing), như là một phần của cuộc cải cách rộng rãi hơn về Đạo luật Quyền riêng tư của Australia. Tính năng trên lần đầu tiên được Google triển khai ở Mỹ vào năm 2022. Để tiếp cận công cụ mới, người dùng tại Australia có thể truy cập từ một trình duyệt web tại địa chỉ https://myactivity.google.com/results-about-you hoặc trên ứng dụng di động của Google.

Lê Đạt (TTXVN)
Google 'nín thở' chờ phán quyết trong vụ kiện chống độc quyền ở Mỹ
Google 'nín thở' chờ phán quyết trong vụ kiện chống độc quyền ở Mỹ

Ngày 3/5, Tập đoàn Google và Bộ Tư pháp Mỹ đã kết thúc phần tranh luận cuối cùng liên quan đến cáo buộc công ty con của Alphabet vi phạm luật chống độc quyền ở mảng công cụ tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN