Facebook kiện oneAudience về việc thu thập thông tin người dùng mạng xã hội

Facebook ngày 27/2 đã đệ đơn kiện công ty thu thập dữ liệu oneAudience về việc thu thập thông tin người dùng các nền tảng truyền thông xã hội. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng Facebook tại trụ sở công ty ở Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Facebook, công ty OneAudience có trụ sở tại New Jersey, Mỹ, đã trả tiền cho những người làm phần mềm để cài đặt phần mềm "độc hại" vào các ứng dụng của công ty này nhằm thu thập dữ liệu "một cách sai trái" về người sử dụng Facebook và các trang mạng xã hội khác. Giám đốc phụ trách vấn đề pháp lý của Facebook Jessica Romero cho biết các nhà nghiên cứu bảo mật đã cảnh báo mạng xã hội này về hành vi lạm dụng dữ liệu của oneAudience. Theo đó, Facebook và các công ty bị ảnh hưởng khác đã tiến hành các biện pháp chống oneAudience. 

Các biện pháp mà Facebook thực hiện từ cuối năm 2019 bao gồm vô hiệu hóa các ứng dụng và gửi thông báo đến oneAudience để công ty này chấm dứt hành vi sai phạm. Theo Giám đốc Romero, Facebook kêu gọi oneAudience hợp tác với bên kiểm toán theo quy định của các chính sách mạng xã hội, tuy nhiên công ty này đã từ chối. 

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang phải đối mặt với áp lực lớn trong kiểm soát việc sử dụng dữ liệu kể từ vụ một công ty tư vấn chính trị làm việc trong ê kíp tranh cử của Tống thống Mỹ Donald Trump thu thập thông tin cá nhân của hàng chục triệu người sử dụng bị phanh phui. Sau đó, Facebook cam kết sẽ xem xét lại các thỏa thuận với tất cả các đối tác và ứng dụng của mình.

Hồi cuối năm ngoái, mạng xã hội Twitter đã cảnh báo thông tin cá nhân người sử dụng như thư điện tử, tên người dùng và các lần đăng tải mới nhất có thể bị truy cập và đánh cắp bằng công cụ phần mềm của oneAudience. Twitter khuyên người sử dụng nên kiểm tra danh sách các ứng dụng có quyền truy cập dữ liệu trên điện thoại thông minh và thu hồi quyền truy cập của những ứng dụng mà họ không sử dụng hoặc không nhận ra. Người dùng cũng nên chọn lọc những ứng dụng có liên kết với mạng xã hội mà họ sử dụng.

Trần Quyên  (TTXVN)
Nga phạt Facebook và Twitter do vi phạm quy định về lưu trữ dữ liệu người dùng
Nga phạt Facebook và Twitter do vi phạm quy định về lưu trữ dữ liệu người dùng

Một tòa án Nga ngày 13/2 đã phạt hai trang mạng xã hội Facebook và Twitter vì không tuân thủ luật dữ liệu của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN