Châu Âu ra mắt siêu máy tính mạnh nhất

Siêu máy tính mạnh nhất châu Âu vừa được ra mắt vào ngày 13/6 tại Kajaani, Phần Lan.

Đây là siêu máy tính đẳng cấp thế giới, có tên gọi là LUMI, thuộc sở hữu của Tập đoàn EuroHPC Joint Undertaking (EuroHPC JU). Máy tính đóng vai trò nền tảng cho nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo và công nghệ lượng tử.

Phó Chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, bà Margarethe Vestager, mô tả siêu máy tính là một bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và xanh của châu Âu. Theo bà, quyền tự chủ kỹ thuật số sẽ phụ thuộc vào việc làm chủ thế hệ siêu máy tính tiếp theo. Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu cho biết 3 năm trước, EU đã mua 8 siêu máy tính và hơn 50% số máy này đang hoạt động. Các máy tính còn lại dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm nay. 

LUMI có tốc độ nhanh hơn 7 lần so với các siêu máy tính mạnh nhất ở châu Âu hiện nay và là một trong những nền tảng hàng đầu cho trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu. EuroHPC cho biết khả năng tính toán khổng lồ của LUMI chủ yếu dựa trên nhiều bộ xử lý đồ họa hay còn gọi là bộ xử lý GPU, đặc biệt thích hợp để sử dụng với các phương pháp trí tuệ nhân tạo khác nhau, đặc biệt là học sâu.

LUMI hiện là một trong những siêu máy tính hàng đầu trên toàn cầu và hoạt động bằng năng lượng thủy điện tái tạo. Lượng nhiệt thải mà máy tính tạo ra sẽ cung cấp 20% lượng nhiệt cho thành phố Kajaani.

Ngọc Hà (TTXVN)
Khám phá siêu máy tính AI của Facebook, có thể mạnh nhất thế giới khi hoàn thiện
Khám phá siêu máy tính AI của Facebook, có thể mạnh nhất thế giới khi hoàn thiện

Từ lâu, Facebook cho rằng rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp họ thực hiện nhiệm vụ khó khăn là kiểm duyệt các bài đăng từ hàng tỷ người dùng. Giờ đây, công ty mẹ của Facebook là Meta đang thực hiện một bước có thể giúp thực hiện mục tiêu khó khăn đó: chế tạo siêu máy tính đầu tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN