07:12 27/07/2021

Dịch COVID-19 tiếp tục lây lan ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc khi nước này tiếp tục ghi nhận hơn 1.300 nhiễm mới trong ngày thứ hai liên tiếp.

Chú thích ảnh
Một điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Soeul, Hàn Quốc. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (KDCA) cho biết ngày 27/7, Hàn Quốc ghi nhận thêm 1.365 ca nhiễm, trong đó 1.276 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số bệnh nhân trên cả nước lên 191.531 ca. Hiện tổng số ca tử vong tại nước này cũng tăng lên 2.079 ca sau khi có thêm 2 người không qua khỏi trong 24 giờ qua. Tỷ lệ tử vong tại Hàn Quốc hiện là 1,09%.

Số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc tăng mạnh trong thời gian gần đây không chỉ do số ca bệnh tại khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận tăng vọt mà còn do số ca nhiễm mới tăng nhanh ở những khu vực khác trên cả nước khi người dân đi du lịch vào mùa Hè. Số liệu thống kê cho thấy gần 40% số ca nhiễm mới là ở những khu vực ngoài thủ đô Seoul và vùng phụ cận. Giới chức y tế lo ngại rằng đường cong dịch tễ tại Hàn Quốc hiện chưa thể đạt đỉnh trong bối cảnh biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao đang trở thành biến thể lây lan chính tại nước này trong khi người dân lại di chuyển nhiều hơn vào mùa Hè.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Hàn Quốc đã quyết định gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội cấp cao nhất - cấp 4 đang được áp đặt tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận - thêm 2 tuần, đến ngày 8/8 tới. Theo quy định này, Hàn Quốc cấm tập trung từ 2 người trở lên sau 18h hằng ngày và áp đặt lệnh giới nghiêm vào lúc 22h hằng ngày đối với nhà hàng và quán cà phê, cùng một lệnh cấm hoạt động đối với các địa điểm giải trí ban đêm và các cơ sở giải trí khác.

Những khu vực còn lại trên cả nước phải thực hiện các biện pháp hạn chế cấp 3 từ ngày 27/7 nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Ở mức độ giãn cách cấp 3, các quán cà phê và nhà hàng có thể hoạt động đến 22h hằng ngày và sau thời gian này chỉ được bán hàng mang về. Các cuộc tụ họp cá nhân từ 5 người trở lên bị cấm, trong khi những sự kiện tập trung đông người có thể được tổ chức với quy mô dưới 50 người. Tuy nhiên, riêng hai thành phố Daejeon và Gimhae phải áp đặt các biện pháp cấp 4 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh hiệu quả hơn.

Cùng ngày 27/7, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc cho biết trong ngày 26/7, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 71 ca nhiễm mới, trong đó 31 ca lây nhiễm trong cộng đồng, tất cả đều ở tỉnh Giang Tô, và không có ca tử vong nào. Một ngày trước đó, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận số ca nhiễm mới trong một ngày cao nhất kể từ tháng 1 và trong 40 ca lây nhiễm trong cộng đồng có 39 ca ở tỉnh Giang Tô. Do số ca mắc mới tăng vọt, giới chức tỉnh Giang Tô đang phải tiến hành xét nghiệm hàng loạt lần thứ hai cho hàng triệu người ở tỉnh miền Đông Trung Quốc này.

Tính đến hết ngày 26/7, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 92.676 ca nhiễm, trong đó 4.636 ca tử vong.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 25/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Dịch bệnh cũng đang tiếp tục lây lan tại Ấn Độ khi nước này ngày 27/7 ghi nhận 29.689 ca nhiễm mới. Bộ Y tế Ấn Độ cho biết đây là mức tăng theo ngày thấp nhất kể từ ngày 17/3. Hiện Ấn Độ có tổng cộng 31,44 triệu ca nhiễm, đứng thứ 2 thế giới sau Mỹ với 35,28 triệu ca bệnh.

Trần Quyên (TTXVN)