Vĩnh Long, Thái Bình triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19

Ngày 8/6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, với phương châm "tiêm vaccine đến đâu an toàn đến đó", tỉnh đang tích cực triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Theo đó, tỉnh tổ chức tiêm tại 11 điểm là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh xá Công an tỉnh và Trung tâm y tế của 8 huyện, thị xã, thành phố.

Các đối tượng tiêm gồm 9.000 người đã hoàn thành tiêm mũi 1 trước đó và trên 23.352 người tiêm mũi 1 theo thứ tự ưu tiên trong Nghị quyết 21 của Chính phủ gồm: Những người cung cấp dịch vụ thiết yếu như vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước; giáo viên, người làm việc tại cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, số đối tượng chưa tiêm hoặc hoãn tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 trước đó.

Thời gian tiêm vaccine từ ngày 7/6, dự kiến hoàn thành trước ngày 1/8.

Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Long đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, tập huấn cho nhân viên y tế tại các điểm tiêm. Sở Y tế đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra, giám sát việc tổ chức tiêm phòng, đảm bảo công tác chuẩn bị và phân công nhiệm vụ tại các điểm tiêm được thực hiện chu đáo.  

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long, trong đợt này, ngành y tế sẽ  tiến hành tiêm 1.800 đối tượng ưu tiên.

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, để công tác tiêm phòng đạt hiệu quả, Bệnh viện đã gửi các thông tin cần lưu ý để người tiêm chuẩn bị, tránh tâm lý lo lắng khi tiêm vaccine. Bệnh viện đã xây dựng kịch bản cụ thể để ứng phó với các trường hợp phản ứng xấu xảy ra, trang bị đầy đủ thiết bị và lực lượng y tế nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình tiêm và theo dõi phản ứng sau tiêm.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh, đến nay, tỉnh đã hoàn thành 2 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 9.000 người thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên. Để công tác tiêm vaccine đợt 3 diễn ra an toàn, đúng đối tượng, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo ngành y tế có kế hoạch cụ thể trong việc phân bổ, tiêm vaccine, đảm bảo sử dụng hiệu quả không để vaccine hết hạn hoặc không sử dụng phải tiêu hủy. Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh kiểm tra, giám sát tiêm vaccine tại 11 điểm tiêm, đảm bảo thực hiện đúng các nguyên tắc an toàn tiêm chủng; lưu ý các đơn vị chú trọng công tác khám sàng lọc và xử lý phản ứng sau tiêm chủng.

* Từ ngày 8/6, tỉnh Thái Bình triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 trên địa bàn tỉnh với 18.010 liều được phân bổ.

Theo đó, từ ngày 8 - 18/6, tỉnh Thái Bình triển khai tiêm 4.560 liều mũi 1 mới; từ ngày 5 - 23/7, triển khai tiêm 13.450 liều mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đợt 1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết, cụ thể đối với công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 này trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã đề nghị các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan, đơn vị căn cứ kế hoạch phân bổ tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2, lập danh sách cán bộ, người lao động theo thứ tự ưu tiên là đối tượng tuyến đầu phòng, chống dịch, thành viên Ban Chỉ đạo, cán bộ điều hành, điều phối trọng yếu, người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người của cơ quan, doanh nghiệp, gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tổng hợp, trước ngày 9/6/2021. 

Trước đó, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 năm 2021, với tổng số đối tượng được tiêm là 13.816 trường hợp, đạt 100% kế hoạch.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Vaccine COVID-19 bảo vệ người được tiêm như thế nào?
Vaccine COVID-19 bảo vệ người được tiêm như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Sau khi tiêm vaccine COVID-19, người được tiêm sẽ sinh miễn dịch và được bảo vệ như thế nào trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN