Từ 10/8, Hà Nội thực hiện 7 ngày cao điểm rà soát các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Dự kiến trong 7 ngày từ 10 - 17/8, Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức đợt xét nghiệm diện rộng cho khoảng 300.000 người nhằm phát hiện các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại khu vực và nhóm người có nguy cơ cao.

Chú thích ảnh
Người làm dịch vụ vận chuyển hàng hoá, bán hàng ở chợ, siêu thị, vận chuyển phân phối các mặt hàng thiết yếu... tại Hà Nội sẽ được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong đợt này. Ảnh: TTXVN

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) Khổng Minh Tuấn cho biết: Diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố vẫn hết sức phức tạp, các ca bệnh ngoài cộng đồng vẫn tiếp tục gia tăng với nhiều trường hợp mắc mới chưa rõ nguồn lây. Chính vì vậy, thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 15 ngày. Nhiệm vụ của ngành Y tế trong thời điểm hiện nay là tận dụng thời gian giãn cách này để vét sạch F0 ra khỏi cộng đồng.

Đặc điểm các ca bệnh ghi nhận trong 3 tuần gần đây là 634/1369 ca bệnh (chiếm 46%) được phát hiện ngay khi thực hiện xét nghiệm lần 1 tại cộng đồng, như: Ổ dịch ở thôn Thọ Am (Liên Ninh, huyện Thanh Trì); ổ dịch tại tổ dân phố Hoa Vôi (huyện Quốc Oai); ổ dịch tại chợ Phùng (Phùng Xá, huyện Thạch Thất). Hầu hết các bệnh nhân đều sống tại tổ, thôn và có tiếp xúc cộng đồng dân cư.

Theo đó, đợt xét nghiệm lần này có mục tiêu phát hiện sớm người mắc bệnh trong các khu vực nguy cơ cao, các nhóm nguy cơ cao, dễ mắc bệnh và lây lan bệnh để chống dịch kịp thời và đánh giá nhận định tình hình dịch tại cộng đồng trên địa bàn toàn thành phố.

Đối tượng lấy mẫu bao gồm: Người đang sinh sống tại các khu vực nguy cơ cao (thôn, xóm, tổ dân phố, cụm dân phố nơi có nhiều bệnh nhân, nhiều ổ dịch, mật độ dân cư lớn, giao lưu đi lại nhiều có nguy cơ bùng phát dịch bệnh); nhóm người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh và làm lây lan dịch bệnh (người làm dịch vụ vận chuyển hàng hoá, bán hàng ở chợ, siêu thị, vận chuyển phân phối các mặt hàng thiết yếu, người làm dịch vụ vệ sinh công cộng, lái xe taxi, công nhân các khu công nghiệp…). Dự kiến, số lượng được lấy mẫu khoảng 300.000 người tại 30 quận, huyện, thị xã căn cứ theo tình hình dịch bệnh.

Với yêu cầu lấy mẫu sớm, có kết quả nhanh trong vòng 24 giờ để sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới, ngoài lực lượng y tế sẵn có trên địa bàn, Sở Y tế Hà Nội huy động thêm gần 1.000 sinh viên Trường Cao đẳng Y Hà Nội 19 (trong đó có 300 sinh viên đã từng hỗ trợ phòng chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang) tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm.

L. Sơn/Báo Tin tức
Hà Nội siết chặt việc cấp và sử dụng giấy đi đường
Hà Nội siết chặt việc cấp và sử dụng giấy đi đường

Trong thời gian giãn cách, người dân Hà Nội cần có giấy đi đường đúng mẫu ban hành cùng các giấy tờ như căn cước công dân, lịch trực, văn bản phân công nhiệm vụ... của cơ quan, đơn vị, mới được lưu thông trên đường. Đó là một nội dung quan trọng trong Văn bản số 2562/UBND-KT về việc siết chặt việc cấp và sử dụng Giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội theo Công điện số 18/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN