Trong 24 giờ qua, TP Hồ Chí Minh phát hiện 135 trường hợp mắc COVID-19

Tối 19/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết (HCDC), trong 24 giờ qua TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 135 trường hợp nhiễm được Bộ Y tế công bố.

Theo HCDC, tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 19/6, Thành phố ghi nhận thêm 95 trường hợp mắc COVID-19 mới đã được Bộ Y tế công bố. Đa số các trường hợp này là các tiếp xúc do được điều tra, truy vết, đã được cách ly hoặc nằm trong khu phong tỏa. Như vậy, từ 18 giờ ngày 18/6 đến 18 giờ ngày 19/6, Thành phố ghi nhận tổng cộng 135 trường hợp.

Chú thích ảnh
Trong 24 giờ TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 135 trường hợp mắc mới

Theo đó, 135 trường hợp nhiễm mới bao gồm: 68 trường hợp là tiếp xúc của các ca bệnh đã công bố, phát hiện trong khu cách ly, phong tỏa; 12 trường hợp liên quan nhóm truyền giáo Phục hưng đã   cách ly trước đó; 35 trường hợp liên quan chợ khu phố 2 phường An Lạc, quận Bình Tân (ca chỉ điểm là BN11993); 20 trường hợp phát hiện qua khám, xét nghiệm sàng lọc, đang điều tra dịch tễ.

Nhận định về các chuỗi lây nhiễm lớn trên địa bàn, Sở Y tế cho biết, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta nên tốc độ lây nhiễm khá nhanh và mạnh; phần lớn phát hiện lây nhiễm trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc. Các chuỗi dịch lớn ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận, huyện; đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, nhân viên y tế và nhân viên văn phòng.

Vì vậy, ngành Y tế tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện, siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến khám, đặc biệt lưu ý yếu tố dịch tễ; tất cả nhân viên y tế tuân thủ nghiêm biện pháp 5K và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh. Đồng thời, giám sát, phòng chống dịch trong khu công nghiệp qua việc lấy mẫu tầm soát có trọng tâm ở KCN, KCX, KCNC trên địa bàn có môi trường làm việc dễ lây lan, thông khí kém, chế biến thủy hải sản đông lạnh… Xét nghiệm toàn bộ người lao động trong khu công nghiệp có người nhiễm, nghi nhiễm và mở rộng xét nghiệm trong tất cả các khu công nghiệp.

Công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch khẩn trương và triệt để; vận động người từng đến các địa điểm có ca nhiễm theo thông báo của HCDC khẩn trương khai báo y tế. Tiếp tục nâng cao năng lực và chất lượng cách ly tập trung, tăng cường giám sát cách ly tại nhà; đã triển khai phương án tổ chức 3.000 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 cùng với đầy đủ các trang thiết bị hồi sức, cấp cứu bệnh nhân COVID-19 nặng.

Về công tác xét nghiệm, hiện năng lực xét nghiệm của các cơ sở y tế thuộc TP Hồ Chí Minh, các cơ sở y tế Trung ương trên địa bàn thành phố và một số bệnh viện tư nhân đạt khoảng 20.000 mẫu/24 giờ, trường hợp cần thiết có thể nâng lên công suất tối đa 30.000 mẫu/24 giờ; huy động lực lượng các đơn vị y tế (930 đội) tham gia lấy mẫu xét nghiệm, ngày cao điểm thực hiện 100.000 mẫu/24 giờ, có thể nâng công suất tối đa lên 200.000 mẫu/24 giờ.

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, ngành y tế khuyến cáo người dân cần tuân thủ các quy định khi thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế các tiếp xúc không cần thiết. Nếu biết mình có các yếu tố nguy cơ, cần liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được trợ giúp.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Chiều 19/6, Việt Nam ghi nhận thêm 102 ca mắc mới COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh có 31 ca
Chiều 19/6, Việt Nam ghi nhận thêm 102 ca mắc mới COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh có 31 ca

Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 19/6, Việt Nam ghi nhận thêm 102 ca mắc mới COVID-19; trong đó TP Hồ Chí Minh 31 ca, Bình Dương 18 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN