Hậu Giang sẽ thí điểm quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà

Chiều 16/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh đã ký ban hành kế hoạch thực hiện thí điểm quản lý, chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế tỉnh Hậu Giang xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho 100% công chức, viên chức, người lao động. Ảnh minh họa: Hồng Thái/TTXVN

Việc thực hiện thí điểm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người mắc bệnh không có triệu chứng lâm sàng, hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ được chăm sóc tốt hơn về thể chất, tinh thần cũng như điều kiện sinh hoạt hàng ngày, góp phần giảm tải cho các khu điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo kế hoạch, người mắc COVID-19 được quản lý, chăm sóc tại nhà phải đáp ứng các điều kiện là người bị bệnh (được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng, hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

Cùng với đó, người mắc COVID-19 không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như: thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào. Đồng thời, người bệnh phải đáp ứng tối thiểu một trong hai tiêu chí là đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vaccine phòng COVID-19 sau 14 ngày và có đủ ba yếu tố là trẻ em trên 1 tuổi, người lớn < 50 tuổi; không có bệnh nền và phụ nữ không đang mang thai.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện căn cứ đề xuất của Giám đốc Trung tâm Y tế cấp huyện, giao nhiệm vụ cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly, điều trị tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly, điều trị đối với người người mắc COVID-19.

Tổ thẩm định điều kiện cách ly, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà của địa phương có thể bao gồm các thành viên là công an, y tế, dân quân, các đoàn thể địa phương, cộng tác viên dân số - y tế, trưởng ấp/tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ, trưởng ban mặt trận... Tổ trưởng Tổ thẩm định tham mưu cho Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn ký giấy xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị đảm bảo cách ly, điều trị tại nhà.

Từ 18 giờ ngày 15/11 đến 6 giờ ngày 16/11/2021, Hậu Giang ghi nhận 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới trong cộng đồng. Tính từ đầu đợt dịch đến nay, tỉnh đã ghi nhận 1.032 ca mắc cộng đồng và 29 ca mắc trong khu vực phong tỏa. Tỉnh đang cách ly tập trung 3.115 người; cách ly tại nhà và nơi cư trú 3.090 người.

Hồng Dân (TTXVN)
Từ 18/11, Lâm Đồng cho phép các trường hợp F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà
Từ 18/11, Lâm Đồng cho phép các trường hợp F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà

Chiều 16/11, UBND Tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản số 8301/UBND-VX3 về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với những trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN