Bình Định triển khai điều trị F0 tại nhà đạt kết quả tích cực

Đến ngày 10/12, trước diễn biến rất phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Bình Định đang thực hiện cách ly, điều trị tại nhà trên 1.500 trường hợp F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Chú thích ảnh
Nhân viện Trạm y tế lưu động phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn) đến thăm khám cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà. Ảnh: TTXVN phát

Tỉnh cũng có trên 12.000 F1 cách ly tại nhà. Các Trạm y tế lưu động được kích hoạt để hỗ trợ Trạm y tế quản lý, theo dõi, điều trị F0 tại nhà. 

Thành phố Quy Nhơn hiện là địa phương có số người mắc COVID-19 điều trị tại nhà cao nhất tỉnh với trên 700 người và khoảng 2.600 F1 đang cách ly y tế tại nhà. Công tác điều trị F0 được thành phố Quy Nhơn quan tâm, ngoài 19 Trạm y tế lưu động, các phường còn tổ chức lực lượng riêng để hỗ trợ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn Nguyễn Phương Nam cho biết, khi bắt đầu điều trị F0 tại nhà, cơ quan chức năng địa phương còn lúng túng. Tuy nhiên, đến nay các hạn chế đã được khắc phục. Thành phố Quy Nhơn đã kích hoạt 19 Trạm y tế lưu động tại các phường, kịp thời hỗ trợ người mắc COVID-19 điều trị tại nhà. Nhờ đó các ca mắc được bác sĩ kịp thời tư vấn, điều trị, thời gian phục hồi nhanh và đã có 50 người khỏi bệnh.

Chú thích ảnh
Nhân viện Trạm y tế lưu động phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn) đến thăm khám cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà. Ảnh:TTXVN phát

Qua 2 tuần Bình Định triển khai phương án quản lý, điều trị F0 và cách ly y tế F1 tại nhà đã có những kết quả tích cực. Việc điều trị F0 tại nhà góp phần giảm bớt áp lực cho cơ sở điều trị tập trung, đồng thời cũng tạo được tâm lý thoải mái, thuận lợi cho người dân. Người bệnh được chăm sóc, cung cấp dinh dưỡng tốt hơn, nhanh hồi phục hơn, ngoài ra còn có thể làm việc, học tập online…

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, ông Lê Quang Hùng cho rằng để việc quản lý, điều trị F0 tại nhà được tốt trước hết là ý thức của người mắc COVID-19 và gia đình an tâm, tự theo dõi sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và đặc biệt là phải chấp hành tốt các nội quy cách ly y tế tại nhà. Các địa phương thành lập Trạm y tế lưu động, các Tổ chăm sóc COVID-19 tại cộng đồng để kịp thời tiếp cận, cung cấp dịch vụ y tế, giúp người mắc COVID-19 yên tâm điều trị tại nhà. Khi bệnh nhân có các biểu hiện trở nặng sẽ được nhân viên y tế hỗ trợ cấp cứu ngay tại nhà, đồng thời thực hiện chuyển viện chữa trị kịp thời.

Chú thích ảnh
Hằng ngày nhân viên y tế tại các Trạm Y tế lưu động trên địa bàn tỉnh Bình Định sẽ tư vấn trực tuyến, hỏi thăm tình hình sức khỏe và hướng dẫn cách điều trị cho F0 tại nhà. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Sở Y tế tỉnh Bình Định đã đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động tăng cường triển khai phân loại, theo dõi, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà; đảm bảo các tiêu chí cách ly người mắc COVID-19 tại nhà và điều kiện cụ thể của từng trường hợp, không để lây lan ra cộng đồng. Thời gian cách ly y tế tại nhà 14 ngày hoặc đến khi đạt các tiêu chuẩn tương đương tiêu chuẩn xuất viện, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Đối với các F1 thực hiện cách ly tại nhà, ngành y tế và chính quyền địa phương thực hiện, giám sát chặt chẽ. Lực lượng y tế giám sát, kiểm tra thường xuyên, lấy mẫu test nhanh ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và xét nghiệm PCR vào ngày thứ 14.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, ngày 10/12, tỉnh ghi nhận thêm 249 ca mắc COVID-19; nâng tổng số ca mắc ở tỉnh từ ngày 28/6 đến nay lên 6.733 ca; điều trị khỏi bệnh, xuất viện về nhà 3.623 ca và có 26 ca tử vong.

Chú thích ảnh
Thành phố Quy Nhơn đã kích hoạt 19 Trạm Y tế lưu động tại các xã phường có dịch COVID-19 để theo dõi, điều trị F0 tại nhà. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Trước tình hình số ca mắc mới có xu hướng tăng cao trong những ngày gần đây, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành thuộc tỉnh, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức xét nghiệm, tầm soát cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý; kịp thời phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 để cách ly, chăm sóc và điều trị theo quy định; chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện yêu cầu 5K theo quy định; không tổ chức liên hoan, gặp mặt, lễ hiếu, hỷ, tập trung đông người; không tự ý ra ngoài tỉnh khi chưa báo cáo và được cơ quan có thẩm quyền đồng ý.

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các địa phương, ban ngành tăng cường tuyên truyền nhằm thúc đẩy tính tự giác, tích cực của người dân trong phòng, chống dịch, đặc biệt là nâng cao nhận thức của người dân để thích ứng trong tình hình mới.

Nguyên Linh (TTXVN)
Số ca mắc COVID-19 tại Lào Cai tăng cao nhất từ trước đến nay
Số ca mắc COVID-19 tại Lào Cai tăng cao nhất từ trước đến nay

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống COVID-19 tỉnh Lào Cai cho biết, tính đến 18 giờ ngày 10/12, Lào Cai ghi nhận thêm 22 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN