Sóc Trăng huy động nguồn lực sớm hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho hộ khó khăn

Tỉnh Sóc Trăng hiện còn 3.640 hộ nghèo cần được hỗ trợ về nhà ở. Tỉnh đang huy động, vận động nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp để hỗ trợ những hộ bức xúc về nhà ở.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng, năm 2021, các cấp, ngành sẽ vận động cán bộ, viên chức, lực lượng vũ trang đóng góp 2 ngày lương (dự kiến được 20 tỷ đồng). Bên cạnh đó, các cấp, ngành vận động nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đạt khoảng 125 tỷ đồng để hỗ trợ hộ nghèo bức xúc về nhà ở.
 
Nguồn vốn huy động được sẽ phân bổ về địa phương, tổ chức trao trực tiếp cho hộ nghèo xây dựng theo từng giai đoạn, phù hợp với tình hình thực tế.
 
Theo Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng  Lâm Văn Mẫn, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp, ngành rất quan tâm tới việc chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Trong tháng 4/2021, tỉnh mở cuộc vận động sâu rộng tới các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhân dân nhằm huy động tối đa nguồn lực sớm hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho hộ khó khăn. Phấn đấu đến tháng 4/2022, nhân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, Sóc Trăng sẽ hoàn thành việc hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn bức xúc về nhà ở.

Chú thích ảnh
Cắt băng khánh thành, bàn giao 125 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Sóc Trăng, ngày 12/10/2020. 

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã tập trung huy động các nguồn lực để triển khai hiệu quả các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, toàn tỉnh đã giảm được 15,23% hộ nghèo, trung bình mỗi năm giảm 3% hộ nghèo, trong đó hộ đồng bào Khmer giảm tới 4,5%. Đến năm 2020, toàn tỉnh giảm còn khoảng 8.600 hộ nghèo (chiếm 2,66%), trong đó hộ nghèo đồng bào Khmer là hơn 4.100 hộ (chiếm 4,13%).
 
Trong 5 năm gần đây, Sóc Trăng đã triển khai hỗ trợ xây mới và cải tạo nhà ở cho gần 4.900 hộ nghèo, trong đó có hơn 4.600 căn nhà xây mới, hỗ trợ cải tạo, sửa chữa 236 căn, tổng kinh phí trên 180 tỷ đồng. Riêng đối với hộ gia đình chính sách, người có công, tỉnh đã huy động xây dựng mới và sửa chữa trên 7.850 căn nhà, trong đó có 4.822 căn xây mới, tổng kinh phí trên 253 tỷ đồng và đã hoàn thành việc hỗ trợ gia đình chính sách bức xúc về nhà ở từ tháng 7/2019.

Tin, ảnh: Trung Hiếu (TTXVN)
Khảo sát thực tế chương trình hỗ trợ nhà ở tại miền Trung
Khảo sát thực tế chương trình hỗ trợ nhà ở tại miền Trung

Khu vực miền Trung liên tiếp xảy ra các trận mưa, lũ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản, đặc biệt là nhà ở của người dân. Bởi vậy, việc phối hợp với các địa phương khảo sát thực tế cũng chính là cơ sở để đánh giá hiệu quả từ các chương trình hỗ trợ nhà ở theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN