Nông Sơn – Mở hướng đi mới đầy triển vọng cho du lịch Xanh

Sau thành công của làng du lịch sinh thái Đại Bình, được mệnh danh là Nam bộ thu nhỏ của tỉnh Quảng Nam, huyện Nông Sơn đã nhân rộng mô hình phát triển kinh tế vườn theo hướng nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường, gắn với xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm du lịch Xanh ở vùng sâu trong đất liền.

Chú thích ảnh
Toàn huyện Nông Sơn đã có hơn 2.820 khu vườn cơ bản đã được quy hoạch, đầu tư xây dựng, đưa vào sản xuất, hàng trăm vườn bước đầu cho thu hoạch.

Hướng phát triển mới này được kỳ vọng sẽ làm nền tảng liên kết giữa các điểm đến: Làng trái cây Đại Bình -Làng nghề trầm Trung Phước - Suối nước nóng Tây Viên - Thắng cảnh Hòn Kẽm, Đá Dừng (Huyện Nông Sơn) - Thắng cảnh Bằng Am (huyện Đại Lộc) - Lăng Bà Thu Bồn - Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên), xa hơn nữa là đô thị cổ Hội An, thành phố Đà Nẵng.

Được hỗ trợ về vốn và kỹ thuật, 5 năm trước đây, ông Nguyễn Văn Thể, ở xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn, đã quy hoạch, cải tạo khu vườn đồi rộng hơn 6.000m2 để trồng mít, bưởi da xanh, hồ tiêu, trồng các loại trái cây bản địa có chất lượng cao được nhân giống từ làng trái cây Đại Bình.

Khu vườn được ông chia làm 3 thửa từ thấp lên cao để bố trí trồng cây ăn trái lâu năm, trồng rau màu ngắn ngày, kết hợp chăn nuôi gà thả vườn. Sản phẩm từ vườn của ông được các nhà hàng, quán ăn trong huyện đến tận nơi để thu mua. 

Sau nhiều năm miệt mài chăm sóc và chỉnh trang, khu vườn của ông Thể và hàng chục khu vườn khác của bà con trong xã trở thành điểm đến của du khách trong các tour về vùng sâu trong đất liền tỉnh Quảng Nam.

Tuy nhiên, điều ông Thể băn khoăn là khi vườn cây ăn trái lâu năm cho thu hoạch rộ, sản phẩm sẽ tiêu thụ ra sao, bởi hiện tại các loại sản phẩm hoa quả trong vườn có sản lượng chưa lớn, song vẫn chưa tìm được đầu ra ổn định. Đầu ra ổn định, cộng với các nguồn thu từ việc cung cấp sản phẩm cho du lịch, sẽ tạo ra nguồn thu nhập cao cho bà con.

Chú thích ảnh
Học tập kinh nghiệm để xay dựng kinh tế vườn, kinh tế trang trại đã thành phong trào mạnh mẽ ở huyện Nông Sơn.
Chú thích ảnh
Nằm bên bờ sông Thu Bồn thơ mộng, nhiều làng quê Nông Sơn đã trở thành điểm đến trong hành trình du lịch Xanh.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nông Sơn Nguyễn Văn Lanh cho biết, sau gần ba năm thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp thành vườn kinh tế hộ gia đình, huyện Nông Sơn có hơn 2.820 vườn trồng cây ăn quả và các cây trồng có giá trị, với tổng diện tích xấp xỉ 350 ha.

Huyện Nông Sơn đã hỗ trợ gần 7 tỷ đồng cho người dân phát triển kinh tế vườn. Nhờ vậy  đến cuối năm 2023, toàn huyện đã triển khai thiết kế kỹ thuật, đưa vào sản xuất cho gần 120 vườn cây ăn quả. 
Mục tiêu đến năm 2025, Nông Sơn có 200 vườn phát triển thành các vườn có giá trị kinh tế cao, đảm bảo vườn xanh - sạch - đẹp, đạt chuẩn vườn nông thôn mới, gắn với trải nghiệm du lịch vườn, du lịch sinh thái, ẩm thực của địa phương.

Tuy vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ, song việc thực hiện các chương trình về phát triển kinh tế vườn gắn với du lịch sinh thái đã mở ra nhiều hướng đi mới thật sự có hiệu quả, giúp người dân có thu nhập cao hơn từ chính khu vườn của mình. Đây chính là tiền đề quan trọng để Nông Sơn đẩy mạnh chương trình phát triển kinh tế vườn gắn với du lịch sinh thái trong những năm tiếp theo. 

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam Văn Bá Sơn chia sẻ: Cùng với các khu du lịch sinh thái như Cổng trời Đông Giang (huyện Đông Giang), Rừng dừa Bảy Mẫu, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm (Hội An), Hồ Phú Ninh (huyện Phú Ninh), nhiều năm qua, làng du lịch sinh thái Đại Bình và nhiều vườn cây ăn quả với các dịch vụ ẩm thực đi kèm của huyện Nông Sơn đã thật sự là điểm đến không thể thiếu trong các tuor về vùng sâu trong đất liền Quảng Nam được du khách, nhất là khách nước ngoài đặc biệt thích thú.

Chương trình phát triển kinh tế vườn thân thiện với môi trường, gắn với du lịch Xanh được huyện Nông Sơn thực hiện trong mấy năm qua đã góp phần mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho việc đa dạng chuỗi sản phẩm du lịch Xanh của tỉnh Quảng Nam.

Chú thích ảnh
 Kinh tế vườn, kinh tế trang trại huyện Nông Sơn đã phát triển mạnh trong mấy năm qua.
Chú thích ảnh
Làng du lịch sinh thái Đại Bình, huyện Nông Sơn đã thành thương hiệu trong bản đồ du lịch Quảng Nam

Theo Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn Nguyễn Văn Hòa: Từ kết quả bước đầu đáng ghi nhận của chương trình phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại trên địa bàn, trong năm 2024, huyện sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, trong đó người dân là chủ thể để đánh giá một cách khách quan những mặt đạt được và những hạn chế cần khắc phục về phát triển kinh tế vườn, trên cơ sở đó tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn người dân cải tạo vườn tạp thành vườn kinh tế có hiệu quả cao hơn, đồng thời có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch, để Nông Sơn không chỉ có một làng du lich sinh thái Đại Bình trong tương lai không xa.

Mục tiêu đến năm 2025 sản phẩm từ vườn sinh thái du lịch được áp dụng các tiêu chuẩn về sản xuất nông nghiệp sạch như VietGAP, Global GAP, có ít nhất 5 sản phẩm đạt chất lượng sản phẩm OCOP. 

Tuy vẫn còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ, song việc thực hiện các nghị quyết về phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại gắn với du lịch sinh thái đã mở ra nhiều hướng đi mới thật sự có hiệu quả, giúp người dân có thu nhập cao hơn từ chính khu vườn của mình.

Theo thống kê, huyện Nông Sơn hiện có hơn 2.820 khu vườn cơ bản đã được quy hoạch, đầu tư xây dựng, đưa vào sản xuất, với tổng diện tích hơn 350ha, bước đầu đã có gần 200 vườn cho thu lãi 100 - 200 triệu đồng/năm.

Để Nghị quyết đi vào cuộc sống một cách thuyết phục, huyện sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề, trong đó người dân là chủ thể chính để đánh giá một cách khách quan về những mặt đạt được và những hạn chế cần khắc phục sau 3 năm thực hiện Nghị quyết của tỉnh và của địa phương về phát triển kinh tế vườn, trên cơ sở đó tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn người dân cải tạo vườn tạp thành vườn kinh tế có hiệu quả cao hơn. 

Để đạt mục tiêu này, ngay trong năm 2024, huyện Nông Sơn sẽ đẩy mạnh việc bổ sung các quy hoạch sản xuất nông nghiệp nhằm khai thác hiệu quả các lợi thế tiềm năng từng vùng, từng địa phương.

Đầu tư xây dựng một số mô hình vườn mẫu, vườn điểm tại các xã gắn kết nông nghiệp với du lịch sinh thái, để mỗi khu vườn là một điểm đến.

Đẩy mạnh việc liên kết phát triển sản xuất kinh tế nông nghiệp gắn với phát triển du lịch sinh thái, tạo sản phẩm du lịch sinh thái, tiến tới đa dạng hóa chuỗi sản phẩm du lịch Xanh. 

Chú thích ảnh
Nghị quyết về phát triển kinh tế vườn gắn với phát triển du lịch sinh thái ở huyện Nông Sơn đã thật sự đi vào cuộc sống.

Mặt khác, để mở rộng quy mô sản xuất, địa phương sẽ khuyến khích, tạo điều kiện cho hộ gia đình, chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, chủ vườn được ưu tiên cho thuê đất để thực hiện các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa nông nghiệp xanh, an toàn, bền vững.

ĐFẩy mạnh việc liên kết phát triển sản xuất heo hướng sản xuất hàng hóa nhằm tạo đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp gắn với phát triển du lịch sinh thái, tạo sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm đặc trưng, liên kết với làng du lịch sinh thái Đại Bình và các điểm đến độc đáo khác của Nông Sơn, tiến tới đa dạng hóa chuỗi sản phẩm du lịch Xanh, hướng phát triển đầy triển vọng của huyện Nông Sơn nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung, Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn kỳ vọng.

Bài và ảnh: Xuân Quỳnh
Nông Sơn vững bước đến tương lai
Nông Sơn vững bước đến tương lai

Nằm về phía Tây Bắc tỉnh Quảng Nam, huyện Nông Sơn không chỉ được biết đến với những vườn Tiên – núi Chúa, núi Cà Tang, Hòn Kẽm – Đá Dừng, lăng Bà Thu Bồn, làng trái cây Đại Bình, nước nóng Tây Viên, thủy điện Khe Diên, mỏ than Nông Sơn mà còn biết đến là nơi của tình người đôn hậu, mến khách đang phát huy trí lực và nghị lực, khai thác một cách hợp lý, bền vững các nguồn tài nguyên để vững bước tiến về tương lai và mục tiêu trước mắt là đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN