Hải Dương có thêm 60 sản phẩm OCOP

UBND tỉnh Hải Dương vừa phê duyệt, xếp hạng thêm 60 sản phẩm OCOP thuộc đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hải Dương (OCOP Hải Dương) năm 2020 của 31 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn; trong đó, có 36 sản phẩm 3 sao và 24 sản phẩm 4 sao.

Như vậy, đến nay, Hải Dương đã có 73 sản phẩm OCOP; trong đó có 37 sản phẩm 3 sao và 36 sản phẩm 4 sao. 

Chú thích ảnh
Các sản phẩm OCOP của tỉnh Hải Dương. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Năm 2021, Hải Dương phấn đấu xây dựng ít nhất 1 sản phẩm OCOP đạt 5 sao, 20 sản phẩm đạt 4 sao và 30 sản phẩm đạt 3 sao.

Để đạt được số sản phẩm này, Hải Dương tập trung hoàn thiện, nâng cấp các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương và phát triển các sản phẩm đăng ký mới; hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị cho các bên tham gia chương trình OCOP.

Hải Dương cũng sẽ tập trung tuyên truyền, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương; đưa Đề án OCOP vào Nghị quyết hành động của cấp ủy; kế hoạch, chương trình công tác chỉ đạo trọng tâm của chính quyền địa phương; tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn.
 
Cùng đó, Hải Dương cũng xây dựng và triển khai chính sách khoa học, công nghệ đối với các sản phẩm OCOP theo hướng nghiên cứu ứng dụng, triển khai; xây dựng tiêu chuẩn hóa sản phẩm; ưu tiên phát triển, đăng ký xác lập, bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến các sản phẩm OCOP; ứng dụng khoa học quản lý trong xây dựng mô hình doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã sản xuất sản phẩm OCOP.
 
Tỉnh cũng phát triển các hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ với các nhóm, hộ gia đình tham gia; mở rộng sản xuất, kinh doanh với một số hợp tác xã, doanh nghiệp có điều kiện và năng lực theo nhu cầu của thị trường. Hải Dương sẽ mở rộng các đối tác hỗ trợ thực hiện đề án OCOP như: các doanh nghiệp tham gia trong chuỗi sản xuất, kinh doanh sản phẩm; viện, trường đại học, nhà khoa học; hiệp hội chuyên ngành; các tổ chức quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm; ngân hàng, quỹ đầu tư... Tỉnh còn tập trung huy động các nguồn lực để thực hiện đề án; tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh, thành trong cả nước.
 
Đối với các đơn vị tham gia vào đề án OCOP của tỉnh, tùy theo phương án kinh doanh, tùy mức độ đơn giản hay phức tạp và điều kiện sẵn có, một sản phẩm có thể nhận từ một đến tất cả những hỗ trợ từ Đề án OCOP của tỉnh như: Tập huấn, tư vấn tại chỗ; kết nối các nguồn lực; tập huấn nghiên cứu phát triển sản phẩm; triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học, dự án ứng dụng khoa học công nghệ; hỗ trợ máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất; đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực; thiết kế mẫu mã, bao bì, tem nhãn sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu tập thể; xúc tiến thương mại;...

Chú thích ảnh
Các sản phẩm OCOP của tỉnh Hải Dương. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Hiện Hải Dương có nhiều sản phẩm chế biến gắn với đặc sản các miền quê và làng nghề như: bánh đậu xanh, bánh gai, bánh gấc, bánh đa Hội Yên, mỳ sợi Tào Khê, mỳ Mòi, cốm làng Thạc… đã tạo nên những nét đặc trưng riêng cho sự phát triển các sản phẩm trên địa bàn tỉnh. Ngoài cây lúa, Hải Dương đã hình thành nhiều vùng sản xuất có giá trị kinh tế cao như: hành tỏi, cà rốt, dưa hấu, dưa lê, súp lơ, su hào, cải bắp, giảm diện tích cây cho hiệu quả thấp hơn như đậu tương, ngô, khoai lang.
 
Tỉnh này cũng đã xây dựng được các vùng sản xuất cây rau màu tập trung cho giá trị kinh tế cao ; xây dựng được các vùng cây ăn quả chuyên canh. Tỉnh Hải Dương cũng có thế mạnh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Hải Dương cũng đang từng bước phát triển du lịch, trong đó tập trung vào du lịch tâm linh, du lịch sinh thái.

Mạnh Tú (TTXVN)
Cả nước có 3.200 sản phẩm OCOP
Cả nước có 3.200 sản phẩm OCOP

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm 2020, các địa phương đánh giá, phân hạng và công nhận 3.200 sản phẩm, vượt 800 sản phẩm so với kế hoạch đề ra. Hội đồng OCOP cấp quốc gia đang tổ chức đánh giá, phân hạng xem xét xếp hạng 43 sản phẩm 5 sao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN