Gần 4.500 ha lúa Mùa tại Nam Định bị ảnh hưởng bởi mưa bão

Do ảnh hưởng của bão và hoàn lưu bão số 7, tại Nam Định có mưa lớn kéo dài trong các ngày 14 - 15/10, gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Hiện chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn địa phương đang kêu gọi nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Mùa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng lúa do mưa lớn và ngập úng gây ra.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, đến hết ngày 15/10, đã có 4.490 ha lúa Mùa bị ảnh hưởng do mưa bão; trong đó, 870 ha lúa bị đổ sát đất, 125 ha lúa bị ngập úng. Các huyện có diện tích lúa bị ảnh hưởng lớn do mưa bão là: Xuân Trường 1.000 ha, Giao Thủy 900 ha, Hải Hậu 900 ha, Nam Trực 500 ha...

Bên cạnh lúa, Nam Định cũng đã có 150 ha diện tích rau màu bị thiệt hại trên 70%, tập trung tại 2 huyện là Mỹ Lộc và Hải Hậu.

Chú thích ảnh
Thu hoạch lúa Mùa tại Nam Định. Ảnh: Công Luật/TTXVN

Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định Nguyễn Sinh Tiến, tiến độ thu hoạch lúa Mùa tại một số địa phương còn chậm. Nhiều diện tích lúa đã chín nhưng chưa được thu hoạch kịp thời.

Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh đã có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân và Phòng Nông nghiệp các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân huy động tối đa lực lượng, phương tiện máy móc khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn những diện tích lúa Mùa đã chín đề phòng mưa lớn làm lúa bị đổ, ngập úng.

Đối với những diện tích lúa đang giai đoạn chắc xanh nhưng bị đổ do mưa, gió, chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn cử cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở hướng dẫn nông dân dựng lúa lên, cột thành chùm để tránh hạt lúa nảy mầm trên bông; đồng thời khơi thông dòng chảy hệ thống kênh mương, tiêu kiệt nước trong ruộng, đồng...

Sở cũng chỉ đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh phối hợp với các huyện, thành phố chủ động phương tiện, kịp thời có phương án tiêu nước nhanh, phòng chống úng cho diện tích lúa Mùa muộn và cây vụ Đông mới gieo trồng...

Vụ Mùa năm 2020, tỉnh Nam Định gieo cấy hơn 72.900 ha lúa. Hiện toàn tỉnh đã thu hoạch được 73% diện tích lúa. Toàn tỉnh đã trồng được trên 6.600 ha rau màu vụ Đông các loại, đạt 58% kế hoạch...

Vũ Văn Đạt (TTXVN)
Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi 
Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi 

Từ 9-15 giờ ngày 13/10, tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa phổ biến từ 20-50 mm, có nơi trên 80 mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN