Đồng Nai triển khai 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19'

Ngày 23/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng đã ký Chỉ thị số 20/CT-UBND về các biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Chú thích ảnh
Tỉnh Đồng Nai vẫn duy trì các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại khu vực giáp ranh các tỉnh, thành lân cận.

Trong thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã triển khai quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, về cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Trên cơ sở đánh giá, xác định cấp độ dịch quy mô của tỉnh theo hướng dẫn tại Quyết định số 4800, tỉnh Đồng Nai được xác định mức độ dịch ở cấp độ 2 là nguy cơ trung bình.
 
Để thực hiện các biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu thực hiện một số biện pháp kể từ 0 giờ ngày 24/10/2021, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trừ các khu vực, vùng cách ly y tế, vùng phong tỏa.
 
Theo đó, đề nghị người dân luôn nêu cao ý thức tự giác, chủ động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và thực hiện 5K của Bộ Y tế. Yêu cầu người dân sử dụng công nghệ thông tin để khai báo y tế điện tử khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc khi di chuyển; đăng ký tiêm vaccine, đăng ký khám chữa bệnh, cập nhật chứng nhận tiêm chủng; quét mã QR khi vào, ra địa điểm công cộng, điểm tập trung đông người, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người, khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
 
Tự thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 (test nhanh) theo hướng dẫn của cơ quan y tế khi có yêu cầu hoặc khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác. Nếu kết quả dương tính, liên hệ ngay với số điện thoại đường dây nóng của Trạm Y tế cấp xã hoặc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố nơi lưu trú.
 
Người dân tham gia lưu thông trong nội tỉnh khi đã được tiêm vaccine ít nhất 1 mũi và 14 ngày sau tiêm hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng. Khi tham gia lưu thông, người dân phải sử dụng mã QR trên ứng dụng PC-COVID và thể hiện lịch sử tiêm chủng; trường hợp không có mã QR thì xuất trình giấy xác nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 ít nhất 1 mũi và 14 ngày sau tiêm hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng khi các cơ quan chức năng yêu cầu. Khuyến cáo người dân chưa được tiêm chỉ tham gia lưu thông khi thật sự cần thiết. Đối với việc đi lại ngoài tỉnh phải tuân thủ quy định của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và yêu cầu địa phương nơi đến.
 
Duy trì các chốt kiểm soát phòng, chống dịch giáp ranh các tỉnh, thành lân cận để kiểm soát dịch COVID-19. Các chốt kiểm soát đường thủy, cửa khẩu cảng, các chốt kiểm soát khu vực phong tỏa trong phạm vi hẹp nhất. Trường hợp cần thiết, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định thành lập các chốt kiểm soát tiếp giáp quốc lộ thuộc địa bàn quản lý, đảm bảo không cản trở lưu thông.
 
Các hoạt động tập trung đông người: Sự kiện, đám tang, đám cưới, được hoạt động tối đa không quá 30 người (trong nhà) và không quá 45 người (ngoài trời) cùng một địa điểm. Các hoạt động phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. 100% người tham gia phải được tiêm ít nhất mũi 1 sau 14 ngày hoặc giấy xác nhận người đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng.
 
Vận tải hành khách công cộng, đường thủy nội địa, hàng hải, hoạt động lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.
 
Đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng được hoạt động khi có kế hoạch, phương án và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
 
Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất, hoạt động đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
 
Cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm: Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống được hoạt động khi có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.
 
Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (không phục vụ thức uống có cồn) hoạt động không quá 50% công suất, giữ khoảng cách 1 mét giữa người và người, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
 
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: Vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, cơ sở làm đẹp, spa tiếp tục ngừng hoạt động; riêng cơ sở làm tóc được hoạt động phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.
 
Người bán hàng rong, vé số được hoạt động khi đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và 14 ngày sau tiêm hoặc giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng.
 
Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa trong khu và ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp có phương án và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.
 
Hoạt động giáo dục đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
 
Các cơ quan, đơn vị Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị Nhà nước của Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại công sở không hạn chế số lượng nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
 
Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa không quá 30 người: người tham gia phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và 14 ngày sau tiêm hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 dưới 6 tháng.
 
Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch được hoạt động khi có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 
Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật thể dục, thể thao hoạt động tối đa 50% công suất, số lượng người tham gia. Có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 
Các cơ sở khám chữa bệnh (trừ phẫu thuật thẩm mỹ), cơ sở kinh doanh vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế công lập, ngoài công lập được hoạt động đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Quản lý thông tin người vào/ra địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các điểm sản xuất kinh doanh, sự kiện đông người bằng mã QR.

Các hoạt động chuyên môn y tế trọng tâm là đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2, ưu tiên tiêm cho nhóm người 50 tuổi trở lên, triển khai tiêm cho người dân từ 12 đến 17 tuổi. Thực hiện xét nghiệm tại địa bàn nguy cơ, nhóm nguy cơ; tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người và sử dụng phương pháp gộp mẫu. Tăng cường năng lực thu dung, điều trị COVID-19 tại tầng 3 điều trị, đặc biệt là các giường hồi sức  tích cực để giảm tỉ lệ tử vong, quản lý người nhiễm tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và người dân triển khai thực hiện. Trên cơ sở hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương; các sở, ban, ngành có trách nhiệm thông báo, hướng dẫn các tổ chức, người dân thực hiện các nội dung thuộc lĩnh vực, trách nhiệm của đơn vị, đảm bảo công tác phòng, chống dịch; đồng thời có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra việc thực hiện theo quy định.
 
Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên thông tin, tuyên truyền đến doanh nghiệp và người dân tổ chức thực hiện hiệu quả các hoạt động trên; kịp thời ghi nhận, tiếp thu các phản ánh, đánh giá, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và người dân, chủ động báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng, đối với trường hợp đặc biệt cần thiết thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế -xã hội nhưng chưa được quy định trong văn bản này sẽ được xem xét xử lý theo từng trường hợp cụ thể.
 
Trong quá trình thực hiện căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả đánh giá, xác định cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xem xét, điều chỉnh các nội dung cho phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn "bình thường mới", đồng thời đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Việt (TTXVN)
Thủ tướng yêu cầu xây dựng kế hoạch bảo đảm vaccine phòng, chống COVID-19
Thủ tướng yêu cầu xây dựng kế hoạch bảo đảm vaccine phòng, chống COVID-19

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi văn bản hỏa tốc số 7708/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xây dựng kế hoạch bảo đảm vaccine phòng, chống COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN