Đắk Nông thực hiện giám sát công tác trồng rừng thay thế

Thực hiện quy định tại thông tư số 13/2019/TT-BNNPTNT ngày 25/10/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập đoàn giám sát công tác trồng rừng thay thế đối với các đơn vị được giao làm chủ đầu tư các dự án trồng rừng thay thế.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác kiểm tra diện tích rừng trồng thay thế tại Vườn Quốc gia Tà Đùng, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.

Đoàn giám sát do Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chủ trì, phối hợp cùng Chi cục Kiểm lâm và Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố Gia Nghĩa, tiến hành giám sát công tác trồng rừng thay thế đối với 16 đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Việc giám sát nhằm đánh giá số lượng, chất lượng rừng trồng thay thế đối với cả phần diện tích đang trong thời gian kiến thiết cơ bản và đã kết thúc thời gian kiến thiết cơ bản, nhưng chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Bên cạnh đó, đoàn giám sát cũng đánh giá việc triển khai các hạng mục lâm sinh, công tác nghiệm thu theo hồ sơ thiết kế được UBND tỉnh phê duyệt; trình tự thủ tục trong thanh quyết toán kinh phí trồng rừng thay thế và các quy định khác liên quan đến quản lý đầu tư công trình lâm sinh.

Với những diện tích thiết kế trồng rừng thay thế đã thực hiện trồng, chăm sóc nhưng sau thời gian kiến thiết cơ bản không đạt chỉ tiêu nghiệm thu thành rừng, Đoàn tiến hành kiểm tra thực tế và ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của đơn vị để báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý.

Chú thích ảnh
Rừng thay thế tại xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông.

Để thực hiện các nội dung nêu trên, Đoàn giám sát tập trung đối chiếu kết quả nghiệm thu của đơn vị so sánh với bản đồ thiết kế được phê duyệt và kiểm tra tại thực tế hiện trường, đánh giá các chỉ tiêu lâm sinh của rừng trồng; kiểm tra trình tự thủ tục nghiệm thu hạng mục, nghiệm thu hoàn thành đối chiếu với các quy định Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; kiểm tra về thành phần hồ sơ,  thủ tục thanh quyết toán tiền trồng rừng thay thế mà các chủ dự án nộp vào Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng.

Chú thích ảnh
Việc trồng rừng thay thế đã giúp phục hồi, phủ xanh rừng nhiều nơi tại tỉnh Đắk Nông.

Theo đại diện Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã giải ngân hơn 165 tỷ đồng cho 26 đơn vị trồng rừng thay thế trên địa bàn tỉnh. Đến nay, các đơn vị được giao nhiệm vụ đã và đang triển khai tốt công tác trồng rừng thay thế. Vì vậy, công tác giám sát có vai trò hết sức quan trọng, bảo đảm các đơn vị thực hiện đúng quy trình kỹ thuật về các hoạt động lâm sinh trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng cũng như các trình tự thủ tục trong thanh quyết toán dự án trồng rừng thay thế.

Kết quả giám sát, nhìn chung các đơn vị được giao làm chủ đầu tư trồng rừng thay thế đã triển khai tương đối đầy đủ, rừng trồng thay thế sinh trưởng tốt; tuy nhiên tại một số đơn vị rừng trồng đã kết thúc thời gian kiến thiết cơ bản nhưng chưa đảm bảo đủ các tiêu chí thành rừng như: Ban Chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức, Trung đoàn 726, Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Song, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Măng và Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa.

Đoàn giám sát đã ghi nhận những khó khăn, tồn tại báo cáo cơ quan chức năng sẽ kịp thời hướng dẫn các biện pháp khắc phục. Đoàn cũng ghi nhận các đơn vị Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung và Vườn Quốc gia Tà Đùng rừng triển khai tốt công tác trồng thay thế, đảm bảo các yêu cầu về hồ sơ thiết kế được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt.

Hoàng Duyên - Hưng Thịnh
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN