Cần Thơ đẩy nhanh các dự án kè chống sạt lở

Ngày 24/2, lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ cùng các sở, ngành đã đi kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng đang được triển khai trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
 Thi công bờ kè chống sạt lở sông Trà Nóc, khu vực Thới Thuận, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Đoàn do Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng dẫn đầu đã kiểm tra thực tế ba dự án, gồm: dự án kè bờ sông Cần Thơ ứng phó biến đổi khí hậu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Cần Thơ làm chủ đầu tư; dự án Kè chống sạt lở, chống xâm nhập mặn, ứng phó biến đổi khí hậu khu vực rạch Cái Sơn thuộc quản lý của Chi cục Thủy lợi; các gói thầu xây lắp cải tạo rạch Cái Sơn – Mương Khai và đường Hoàng Quốc Việt thuộc dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị do Ban Quản lý Dự án ODA thành phố thực hiện.

Dự án kè bờ sông Cần Thơ ứng phó biến đổi khí hậu có chiều dài hơn 5,1 km, tổng vốn đầu tư hơn 810 tỷ đồng đi qua địa bàn quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và huyện Phong Điền. Thời gian triển khai từ năm 2016 đến tháng 9/2021. Dự án có 4 gói thầu xây lắp với giá trị 509 tỷ đồng.

Đến nay, dự án mới được bàn giao mặt bằng được hơn 60% và giá trị giải ngân thanh toán cho 4 gói thầu là hơn 251 tỷ đồng (49,3%). Tuy nhiên, tổng giá trị thực hiện của các gói thầu này mới  chỉ đạt 140 tỷ đồng/509 tỷ đồng (27,5%).

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Cần Thơ, do việc bồi thường hỗ trợ tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng còn nhiều khó khăn nên người dân chưa di dời để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Mới đây, ngày 15/1, UBND thành phố Cần Thơ đã có tờ trình gửi Hội đồng nhân nhân thành phố chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án, bao gồm điều chỉnh tổng mức đầu tư, gia hạn ngày rót vốn ODA. Đồng thời, thời gian thực hiện cũng được điều chỉnh đến năm 2023.

Đối với dự án Kè chống sạt lở, chống xâm nhập mặn, ứng phó biến đổi khí hậu khu vực rạch Cái Sơn, theo Chi cục Thủy lợi thành phố Cần Thơ, dự án có tổng chiều dài hơn 2,8 km, đi qua địa bàn hai quận Ninh Kiều và Bình Thủy. Dự án có tổng mức đầu tư gần 315 tỷ đồng; trong đó, giá trị dự toán xây dựng công trình là hơn 288 tỷ đồng. Đến nay, ngân sách Trung ương đã giải ngân được 140,3 tỷ/252,9 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 55% còn ngân sách địa phương đã giải ngân được 30,5 tỷ đồng, đạt 100%.

Tuy nhiên, dù đã hết thời gian thực hiện nhưng tiến độ dự án đến nay còn rất chậm, mới chỉ hoàn thành 51%. Đáng chú ý, trong số 3 gói thầu của dự án này thì gói thầu số 1 với chiều dài 785m tiến độ mới đạt 18%. Do đó, chủ đầu tư đã có kiến nghị kéo dài thời gian thực hiện của dự án sang giai đoạn 2021 – 2025.

Trong khi đó, các gói thầu xây lắp cải tạo rạch Cái Sơn – Mương Khai và đường Hoàng Quốc Việt thuộc dự án Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị do Ban Quản lý Dự án ODA thành phố thực hiện cũng đang gặp một số khó khăn, vướng mắc như như tiến độ bàn giao mặt bằng chậm, nhà thầu chưa chủ động lập kế hoạch triển khai thi công cũng như chưa tập trung nhân lực, thiết bị, tài chính để đáp ứng tiến độ thi công gói thầu. Bên cạnh đó, kinh phí để bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng chưa được bố trí đầy đủ.

Theo đại diện Ban Quản lý Dự án ODA thành phố Cần Thơ, riêng công trình cải tạo đường Hoàng Quốc Việt cần khoảng 164 tỷ đồng để bồi thường hỗ trợ tái định cư nhưng hiện nay mới chỉ có 10 tỷ đồng, còn thiếu trên 150 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đánh giá, qua kiểm tra các dự án trên thì các chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công đều đang triển khai đồng loạt để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, sớm hoàn thành để đưa vào khai thác.

Tuy nhiên, theo ông Hồng, việc triển khai các dự án trên cũng còn một số khó khăn do cả ba dự án đều phải điều chỉnh và việc điều chỉnh đều cần thông qua Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương phê duyệt. Bên cạnh đó, việc bố trí tái định cư, giải phóng mặt bằng vẫn còn chậm.

Ông Nguyễn Văn Hồng cho biết, hiện UBND thành phố Cần Thơ đang chỉ đạo chủ đầu tư cùng các sở, ngành liên hệ với các cơ quan chức năng để thực hiện việc điều chỉnh ba dự án này trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, thành phố cũng chỉ đạo cho Trung tâm Phát triển quỹ đất của các quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Cùng với đó, UBND thành phố Cần Thơ cũng đề xuất với Hội đồng nhân dân thành phố, các bộ, ngành để bố trí thêm vốn cho những dự án này trong quá trình điều chỉnh để làm sao hoàn thành đưa vào khai thác trong giai đoạn 2021 – 2022, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Đối với một số doanh nghiệp nằm trong phạm vi các dự án nhưng còn vướng mắc trong việc giải tỏa đền bù, ông Nguyễn Văn Hồng cho biết, vừa qua lãnh đạo UBND thành phố đã có kết luận giao cho Sở Công Thương xem xét các trường hợp này. Thành phố sẽ tiếp tục vận động, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này để sớm bàn giao mặt bằng theo quy định như những trường hợp khác để triển khai dự án diễn ra đúng tiến độ.

Tin, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)
Sạt lở nghiêm trọng bờ Tây Sông Hậu, di dời khẩn cấp 3 nhà dân
Sạt lở nghiêm trọng bờ Tây Sông Hậu, di dời khẩn cấp 3 nhà dân

Chiều 11/2, ông Lương Huy Khanh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang cho biết vừa xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng ở bờ Tây sông Hậu, đoạn phía dưới bến đò Đồng Ky khoảng 50m (thuộc ấp Quốc Khánh, xã Quốc Thái, huyện An Phú).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN