08:18 07/08/2019

Đề nghị bổ sung quy định đối với xe hợp đồng đưa đón học sinh

Chiều 7/8, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông Vận tải rà soát, bổ sung các quy định pháp luật đối với xe hợp đồng đưa đón học sinh sau vụ học sinh lớp 1 Trường Gateway tử vong nghi do bị bỏ quên trong xe đưa đón của trường.

Chú thích ảnh
Gia đình em Lê Hoàng L. làm việc cùng công an ngay tại Bệnh viện E. Ảnh: Lê Vân

Theo văn bản này, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) được đề nghị yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến trung học phổ thông), Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố trong cả nước có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật.

Hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải ghi rõ yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe tô tô. Khi học sinh ở trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Cùng với đó, ngành giáo dục phối hợp với ngành giao thông vận tải và cơ quan chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật và hợp đồng vận chuyển đối với các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải rà soát, bổ sung các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông và sức khoẻ cho hành khách là trẻ em trên các phương tiện vân tải. Bộ cũng nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng để đưa đón học sinh từ bậc mầm non đến trung học cơ sở.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chỉ đạo Sở GD&ĐT tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa đón học sinh; yêu cầu các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái.

Các Sở GD&ĐT cần phối hợp với Sở Giao thông vận tải kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn giao thông đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh; chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn giao thông và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Đặc biệt, UBND các tỉnh cần chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt quan tâm kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Trước đó, ngày 6/8/2019 cháu Lê Hoàng L. học sinh lớp 1, Trường Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) đã qua đời nghi do bị bỏ quên nhiều giờ trên xe ô tô đưa đón từ nhà đến trường. Vụ việc đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội đặc biệt trong thời gian chuẩn bị bước vào năm học mới 2019. Các cơ quan chức năng đang thực hiện việc kiểm tra, xác minh nguyên nhân và xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định pháp luật.

Trung Hiếu/Báo Tin tức