Đà Nẵng khắc phục tình trạng lộn xộn khi tiêm vaccine

Chiều 13/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19. 

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, số ca mắc COVID-19 trong ngày 13/9 cơ bản bằng ngày 12/9, tuy nhiên số liệu vẫn chưa phản ánh đầy đủ công tác phòng, chống dịch. Ngày 14/9, Đà Nẵng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với đại diện hộ gia đình lần thứ 7.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng căn cứ vào diễn biến tình hình dịch hiện nay, thành phố có cơ sở để quyết định nới lỏng, mở thêm một số hoạt động an sinh xã hội, các hoạt động bình thường cho cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh, nhà máy xí nghiệp. Vì vậy, khi nới lỏng hoạt động nào thì cần có biện pháp phòng, chống dịch kèm theo, đồng thời có hướng dẫn tuyên truyền cho người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, một số địa phương, đơn vị vẫn để xảy ra tình trạng lộn xộn trong quá trình tiêm vaccine phòng COVID-19, như tập trung đông người tại các điểm tiêm, thời gian gọi người đi tiêm chưa thống nhất...

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các quận huyện, phường, xã tập trung khắc phục lộn xộn trong công tác tiêm chủng và lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm. Những đơn vị, doanh nghiệp nào để xảy ra vi phạm tại điểm tiêm thì dừng tiêm; ngành y tế cần khẩn trương mở điểm tiêm sát dân hơn nhằm giảm việc tập trung đông người, đạt được tốc độ tiêm chủng theo kế hoạch; đồng thời phải triển khai mô hình điểm tiêm an toàn.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thanh Thủy thông tin, để thực hiện kế hoạch mới lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình thì các địa phương cần rà soát vùng nguy cơ để thực hiện cho phù hợp; trong đó, thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm 50% đại diện hộ gia đình ở vùng xanh, 100% đại diện hộ gia đình ở vùng vàng.

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, tính từ 13 giờ ngày 12/9 đến 13 giờ ngày 13/9, Đà Nẵng ghi nhận 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, 12 trường hợp đã cách ly tập trung, 1 trường hợp trong khu vực phong tỏa.

Hiện tại, 2 trong tổng số 7 quận, huyện của thành phố ghi nhận số ca mắc có nguy cơ lây lan cho cộng đồng là quận Thanh Khê (2 ca), quận Liên Chiểu (1 ca).

Đà Nẵng có 24 xã, phường thuộc 5 quận, huyện không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng suốt 14 ngày.

Như vậy, tính từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.574 ca mắc COVID-19.

Trong ngày 13/9, thành phố lấy mẫu xét nghiệm cho 7.302 lượt lượt người; phát hiện, cách ly 13 trường hợp F1, 15 trường hợp F2; đang điều trị cho 1.298 bệnh nhân, 68 bệnh nhân dã khỏi bệnh, 2 bệnh nhân tử vong.

Hiện tại, thành phố có 70 điểm “vùng đỏ”; các quận huyện đã xử phạt 16 trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
Nghệ An nới lỏng nhiều hoạt động sau khi khống chế dịch COVID-19
Nghệ An nới lỏng nhiều hoạt động sau khi khống chế dịch COVID-19

Ngày 13/9, Sở Y tế Nghệ An đã cho phép hoạt động trở lại các phòng khám đa khoa, chuyên khoa ngoài công lập trên địa bàn tỉnh, bắt đầu từ 14 giờ cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN