Mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ bệnh nặng khi mắc COVID-19

Ngay từ giai đoạn đầu đại dịch COVID-19 bùng phát, các bác sĩ đã bắt đầu theo dõi mối liên hệ giữa mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này và nhóm máu của bệnh nhân.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã xác thực những quan sát ban đầu đó, phát hiện ra một số protein trong máu của các bệnh nhân có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ nhập viện và tử vong vì COVID-19.

Chú thích ảnh
Hình ảnh virus SARS-CoV-2 (màu vàng) nổi lên bề mặt tế bào người (ảnh do Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm quốc gia Mỹ cung cấp ngày 12/3/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Một số nghiên cứu quan sát sớm nhất về mối liên hệ này ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào năm 2020 đã chỉ ra mối tương quan giữa nhóm máu của một người và nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng khi nhiễm virus SARS-CoV-2. Quan sát chung cho thấy những người thuộc nhóm máu A có nguy cơ nhập viện và tử vong cao hơn nhiều so với những người thuộc nhóm máu O.

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí PLOS Genetics đã cung cấp cái nhìn sâu nhất cho đến nay về mối quan hệ nguyên nhân-kết quả giữa nhóm máu và mức độ nghiêm trọng của COVID-19. Nghiên cứu sử dụng một phương pháp phân tích được gọi là ngẫu nhiên Mendel để đánh giá mối quan hệ giữa các biến thể gene chi phối mức protein trong máu và tình hình sức khỏe của bệnh nhân mắc COVID-19. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sàng lọc hơn 3.000 protein trong máu và mức độ nghiêm trọng của COVID-19 được xác định thông qua việc nhập viện hoặc tử vong. Một trong những phát hiện quan trọng là mối liên hệ nguyên nhân-kết quả giữa mức độ nghiêm trọng của COVID-19 và một loại enzym được gọi là ABO, xác định nhóm máu của một người. Ông Christopher Hübel tại Đại học King’s College London (Anh), đồng tác giả nghiên cứu, cho biết dù không xem xét cụ thể mối liên hệ giữa từng nhóm máu với nguy cơ bệnh nặng, song nghiên cứu chỉ ra rằng những phát hiện về ABO đã phần nào xác thực các nghiên cứu quan sát trước đây về mối liên hệ giữa nhóm máu A với việc tăng nguy cơ bệnh nặng khi mắc COVID-19. 

Mặc dù vậy, vẫn có một số yếu tố nguy cơ ngoài nhóm máu được biết đến góp phần gây ra mức độ nghiêm trọng của COVID-19, từ tuổi tác đến bệnh tật từ trước. Vì vậy, những phát hiện mới trên không phải là nguyên nhân gây lo lắng cho những người có nhóm máu A. Thay vào đó, như đồng tác giả nghiên cứu Gerome Breen giải thích, những phát hiện này giúp các nhà khoa học, chuyên gia y tế nghiên cứu xây dựng phác đồ điều trị COVID-19 hiệu quả. Đơn cử như một số protein trong máu đã được xác định trong nghiên cứu có mối liên hệ với việc giảm nguy cơ mắc bệnh nặng. Những protein này, được gọi là các phân tử kết dính, đóng một vai trò trong sự tương tác giữa các tế bào miễn dịch và mạch máu. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng các phân tử kết dính này có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19 ở giai đoạn cuối và có thể dựa vào phát hiện này để phát triển một liệu pháp giúp ngăn ngừa bệnh diễn biến nặng.

Phương Oanh (TTXVN)
Dòng phụ của biến thể Omicron không gây bệnh nặng cho người dân tại Nam Phi
Dòng phụ của biến thể Omicron không gây bệnh nặng cho người dân tại Nam Phi

Trong báo cáo vừa được đăng tải trên trang web medRxiv, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron (dễ lây lan hơn so với dòng phụ trước đó BA.1) không gây ra nhiều ca nhập viện hoặc bệnh nặng hơn tại Nam Phi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN