04:12 30/04/2021

Công an các tỉnh, thành phố cấp căn cước công dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Dịp lễ 30/4 và 1/5 có bốn ngày nghỉ, dù vậy, để kịp tiến độ cấp căn cước công dân có gắn chíp, lực lượng Công an các tỉnh, thành phố vẫn làm việc.

Ngoài ra, lực lượng Công an còn bố trí các điểm làm căn cước công dân lưu động, hỗ trợ xe miễn phí chở người dân đi làm căn cước công dân.

Chú thích ảnh
Người dân xóm Bế Triều, thị trấn Nước Hai, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử. Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN

Tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người dân

Cùng với lực lượng Công an cả nước, từ ngày 1/3/2021, Công an tỉnh triển khai chiến dịch cấp căn cước công dân có gắn chíp điện tử cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Với tinh thần vì nhân dânCà Mau phục vụ, các đơn vị thuộc Công an tỉnh đang tập trung quyết liệt thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân, cán bộ chiến sỹ chia ca làm việc bất kể ngày đêm, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật, hay các ngày lễ nhằm đảm bảo tiến độ, chỉ tiêu đề ra; phấn đấu mục tiêu đến ngày 1/7/2021, cùng với cả nước sẽ cấp mới 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cho người dân.   

Tại các điểm cấp căn cước công dân, người dân đến làm thủ tục rất đông nhưng các cán bộ, chiến sỹ làm việc hết sức khẩn trương, nhiệt tình và trách nhiệm. Để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, các tổ công tác lưu động trực tiếp đến các xã, phường để thực hiện các thủ tục cấp căn cước công dân. Lãnh đạo các đơn vị đã tăng cường cán bộ, chiến sỹ, trang bị cơ sở vật chất cho các tổ lưu động, phân công cán bộ trực tiếp hướng dẫn, tiếp nhận, xử lý nhanh gọn các thủ tục, hồ sơ của người dân. Đối với người già yếu, bệnh tật đi lại khó khăn, cơ quan công an bố trí phương tiện đưa rước đến địa điểm làm căn cước công dân. Thời gian cấp căn cước công dân được thực hiện 24/24 giờ, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật, đặc biệt trong các ngày lễ, hoạt động cấp căn cước công dân vẫn diễn ra bình thường. 

Thiếu tá Lê Lê Duyên, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau cho biết: “Cán bộ, chiến sỹ các tổ lưu động của Công an thành phố Cà Mau làm việc kể cả ngày nghỉ, thứ Bảy và Chủ nhật để cấp căn cước công dân cho người dân, với tinh thần hết việc chứ không hết giờ, còn dân là còn làm. Hướng tới, Công an thành phố Cà Mau sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân, để làm sao đảm bảo cho người dân trên địa bàn thành phố đều được cấp căn cước công dân có gắn chíp điện tử ”.

Cùng với lực lượng Công an, chính quyền địa phương cũng chung sức, góp phần tích cực, hỗ trợ tuyên truyền, vận động người dân đến làm căn cước công dân.

Ông Mai Chí Hiếu, Trưởng ấp Ba Dinh, xã Định Bình, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau cho biết: "Để góp phần cùng lực lượng Công an trong chiến dịch cấp căn cước công dân, trong đó có dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, chúng tôi sẽ đi đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động, nói rõ lợi ích, sự tiện lợi của thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử, từ đó bà con sẽ thấy được quyền lợi  mà chủ động đi làm thủ tục cấp căn cước công dân".

Song song đó, lực lượng Công an còn phối hợp với cơ quan Tư pháp nhanh chóng cấp lại giấy khai sinh, kịp thời bổ sung hồ sơ cho những người dân còn thiếu ngày, tháng sinh để đảm bảo thủ tục cấp căn cước công dân. Đặc biệt, đối với một số người dân không biết chữ, lực lượng Công an bố trí cán bộ giúp người dân ghi và kiểm tra thông tin đẩy đủ, cẩn thận.

Bên cạnh đó, để tạo thuận tiện cho người dân, Cơ quan Công an đã phối hợp với Bưu điện chuyển trả kết quả căn cước công dân qua đường Bưu điện nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân. Sau khi hoàn tất các thủ tục, bà con chỉ cần mang giấy hẹn đến bàn phục vụ của bưu điện ngay tại nơi cấp thẻ và đăng ký thông tin để nhận thẻ căn cước công dân tại địa chỉ. Khi có thẻ từ cơ quan Công an, Bưu điện có trách nhiệm chuyển phát thẻ căn cước công dân đến tận tay người dân. Việc đăng ký dịch vụ trả kết quả qua đường bưu điện là do người dân hoàn toàn tự nguyện, cơ quan chức không bắt buộc sử dụng.

Bằng những cách làm hay, sáng tạo, Công an tỉnh Cà Mau đã đảm bảo chỉ tiêu, tiến độ cấp căn cước công dân đề ra. Tính từ ngày 1/3 đến ngày 27/4/2021, toàn tỉnh đã thu nhận được 391.025 hồ sơ, vượt chỉ tiêu 43.025 hồ sơ.

Nỗ lực, trách nhiệm hơn

Chú thích ảnh
Người dân đến làm CCCD gắn chíp tại Phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Theo thông tin từ Bộ Công an, toàn lực lượng Công an sẽ chuyển trạng thái thực hiện hai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân sang mức độ cao hơn, đòi hỏi sự nỗ lực, trách nhiệm và sáng tạo cao hơn nữa từ Công an các đơn vị, địa phương.

Đến nay Công an thành phố Hà Nội đã hoàn thành thu nhận hơn 3,5 triệu hồ sơ căn cước công dân gắn chíp. Thực hiện kế hoạch Bộ Công an giao, đến ngày 5/6, Công an thành phố Hà Nội sẽ hoàn thành trên 6 triệu căn cước công dân gắn chíp. Vì vậy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã yêu cầu Công an các quận, huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện việc rà soát, thống kê trên địa bàn số lượng người từ đủ 14 tuổi trở lên, chưa được cấp căn cước công dân gắn chíp (cả trường hợp đăng ký thường trú, tạm trú) để làm cơ sở cấp cho giai đoạn tiếp theo... Công an thành phố Hà Nội cũng kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ của nhân dân để lực lượng công an hoàn thành thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp đúng yêu cầu tiến độ được giao. Công an thành phố Hà Nội cấp căn cước công dân gắn chíp cả trong dịp lễ 30/4, 1/5.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 1/5, Công an Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tập trung thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân có gắn chip điện tử cho người dân tạm trú trên địa bàn.

Để đảm bảo tiến độ đề ra, Công an tỉnh Lào Cai cũng tổ chức các địa điểm thực hiện cấp căn cước công dân lưu động trong dịp nghỉ lễ. Công an thành phố Lào Cai tổ chức cấp tại các phường, xã: Lào Cai, Pom Hán, Xuân Tăng, Thống Nhất.  Công an thị xã Sa Pa thực hiện cấp tại các xã Mường Bo, Liên Minh. Công an huyện Bảo Thắng cấp tại các xã Xuân Giao, Sơn Hà, Thái Niên. Công an huyện Bảo Yên cấp tại các xã Xuân Thượng, Lương Sơn, Thượng Hà và thị trấn Phố Ràng...

Tùng - Đương (TTXVN)