Tinh xảo hộp đựng huy chương Olympic và Paralympic Tokyo

Công ty nội thất Yamagami Mokko ở vùng nông thôn Hokkaido, cực Bắc Nhật Bản, đã được giao nhiệm vụ sản xuất các hộp gỗ nhỏ để đựng các tấm huy chương dành cho các vận động viên tham dự Tokyo Olympic và Paralympic. Đây là một công việc đòi hỏi sự khéo léo tinh xảo của người thợ.

Chú thích ảnh
Ông Yuichiro Yamagami chia sẻ về việc làm ra những chiếc hộp để đựng các tấm huy chương dành cho các vận động viên tham dự Tokyo Olympic và Paralympic. Ảnh: Kyodo

Chỉ với 19 người thợ, công ty Yamagami Mokko tại thị trấn nhỏ Tsubetsu ở Hokkaido đã cho ra đời khoảng 5.000 hộp đựng huy chương phục vụ Olympic và Paralympic. Đây là một điều đáng tự hào đối với một công ty nhỏ tại nơi xa xôi hẻo lánh này của Nhật Bản. 

Hộp đựng huy chương do công ty chế tạo có thiết kế hình tròn và được làm bằng gỗ tần bì Tamo có ở địa phương này. Hộp có đường kính 12 cm và dày 6 cm, được nhuộm màu xanh chàm, màu biểu trưng của chiến thắng.

Những người thợ của công ty Yamagami Mokko đã không sử dụng đinh hay ốc vít, mà thay vào đó là dùng các hạt nam châm nhỏ gắn vào phần nắp và phần thân hộp để hai phần khít với nhau khi đóng hộp và phần nắp hộp trượt sang một bên khi mở hộp. Họ đã phải điều chỉnh vị trí và độ sâu của các hạt nam châm để phần nắp và phần thân hộp có thể trượt dễ dàng. Ngoài ra, để làm nổi đường vân gỗ của hộp, những người thợ phải đánh bóng bằng phương pháp thủ công. 

Được thành lập vào năm 1950, công ty Yamagami Mokko nổi tiếng với sản phẩm ghế phục vụ thị trường trong nước và xuất sang một số nước và vùng lãnh thổ như Hong Kong (Trung Quốc), Pháp…Tháng 3/2019, công ty đã giành được đơn đặt hàng sản xuất hộp đựng huy chương của Olympic Tokyo 2020 và Paralympic Tokyo 2020 nhờ sự tín nhiệm về khả năng kỹ thuật chế tác đồ gỗ của công ty. 

Trong quá trình sản xuất, công ty đã gặp nhiều khó khăn, như những trục trặc nảy sinh liên quan tới nhuộm  màu, nhân viên phải tăng giờ làm việc để đảm bảo tiến độ. Ông Yamagami cho biết những người thợ của công ty nỗ lực hết sức để làm ra những chiếc hộp chất lượng cao nhất, một sản phẩm “Made in Japan”. 

Thị trấn Tsubetsu ở khu vực phía Đông của Hokkaido, có dân số khoảng 4.400 người, ít hơn so với số lượng hộp đựng huy chương mà công ty Yamagami Mokko sản xuất. Những người thợ ở Yamagami đều cảm thấy hạnh phúc vì một công ty nhỏ tại một thị trấn nhỏ của Nhật Bản đã làm ra những sản phẩm có thể gây ấn tượng với cả thế giới.

Minh Châu (TTXVN)
Paralympic Tokyo: Kỳ vọng huy chương bơi lội của VĐV Võ Thanh Tùng
Paralympic Tokyo: Kỳ vọng huy chương bơi lội của VĐV Võ Thanh Tùng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trong ngày thi đấu 1/9, kình ngư Võ Thanh Tùng được kỳ vọng sẽ mang về huy chương cho Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam khi anh được thi đấu ở nội dung sở trường là 50m tự do, hạng thương tật S5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN