Kinh nghiệm để tổ chức SEA Games 31

Việc các địa phương tổ chức thành công các giải đấu lớn sẽ là kinh nghiệm quan trọng để Việt Nam tổ chức thành công SEA Games 31, nhất là trong thời điểm gấp rút và ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tận dụng về cơ sở vật chất tổ chức các giải đấu lớn

Bắc Ninh là địa phương tổ chức nhiều môn thi đấu của SEA Games 31, chỉ sau Hà Nội. Để gấp rút chuẩn bị tổ chức thi đấu các môn Quần vợt, Boxing, Kick-Boxing cho SEA Games 31, địa phương này đã tổ chức tận dụng tối đa kinh nghiệm và cả cơ sở vật chất tổ chức các giải đấu lớn.

Chú thích ảnh
Nhà thi đấu đa năng Bắc Ninh là địa điểm đã từng đăng cai môn Boxing tại ASIAN Indoor Games 3 và nhiều giải thi đấu quốc tế khác. Ảnh: TTXVN

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh Trần Quang Nam cho biết, ngay khi có chủ trương đăng cai tổ chức SEA Games 31, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã giao sở và các ngành chức năng triển khai rà soát tổng thể điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tổ chức.

Trong đó, nhà thi đấu đa năng Bắc Ninh - địa điểm diễn ra các môn thi Boxing, Kick-Boxing là địa điểm đã từng đăng cai môn Boxing tại ASIAN Indoor Games 3 và nhiều giải thi đấu quốc tế khác như Bóng chuyền U19 nữ châu Á, giải bóng chuyền VTV Cup, giải Cầu lông quốc tế, giải Karate Đông Nam Á… Trong nhiều năm qua, Nhà thi đấu cũng được tỉnh thường xuyên đầu tư nhằm tổ chức tốt các giải thể thao quốc tế. Bên cạnh đó, hệ thống âm thanh, mạng nội bộ, các phòng chức năng, hệ thống máy lạnh, mặt sàn, hệ thống bảng điện tử trong, ngoài nhà thi đấu đều đảm bảo phục vụ các giải quốc tế.

Hiện, địa phương phối hợp làm việc với các đoàn công tác của Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) khảo sát, kiểm tra, thống nhất những điều kiện cơ sở vật chất đăng cai; tiến hành cải tạo, sửa chữa, nâng cấp thêm một số hạng mục tại Nhà thi đấu đa năng; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng nhà tập bóng chuyền gắn phục vụ làm nhà tập cho SEA Games 31, đưa vào hoạt động đầu năm 2021.

Theo nhận định của Ban tổ chức, kinh nghiệm tổ chức các giải đấu lớn cũng giúp cho Bắc Ninh thuận tiện trong phối hợp triển khai công tác lễ tân khánh tiết cũng như tình nguyện viên.

Chú thích ảnh
Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc có kinh nghiệm trong việc tổ chức những môn như Muay. Ảnh: TTXVN

Tương tự, về công tác chuẩn bị của Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc - nơi sẽ tổ chức môn Muay tại SEA Games 31. Bà Từ Thị Lê Na (phụ trách bộ môn Muay và Pencak Silat Tổng cục TDTT) cho biết: Tháng 10 vừa qua, Tổng cục TDTT đã tổ chức giải vô địch Muay toàn quốc tại Vĩnh Phúc, qua đó cho thấy địa phương có khả năng đảm bảo tốt về chuyên môn.

Tận dụng nguồn lực xã hội

Với những hạng mục đầu tư mới hoặc các môn thể thao đòi hỏi cơ sở vật chất đảm bảo quy cách và tiêu chuẩn quốc tế, các địa phương đã tận dụng nguồn lực xã hội để tiếp tục đầu tư nhằm phát huy hiệu quả công trình.

Cũng tại Bắc Ninh, đến lúc này, Tập đoàn Hanaka - đơn vị đầu tư xây mới tổ hợp sân thi đấu Quần vợt trong nhà, ngoài trời, các công trình chức năng, khu phụ trợ đang đảm bảo tiến độ đến cuối tháng 1/2021 sẽ hoàn thành 6 sân ngoài trời và cuối tháng 5 sẽ hoàn thành sân thi đấu trong nhà để phục vụ môn quần vợt. Dự kiến, Tổng cục TDTT sẽ tổ chức một giải quần vợt quốc gia 2021 tại tổ hợp này trước thềm SEA Games 31 để kiểm tra công trình đảm bảo các tiêu chuẩn chuyên môn.

Với khoảng 800 vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ các quốc gia trong khu vực đến Bắc Ninh trong thời điểm diễn ra SEA Games 31, sự kiện thể thao của khu vực sẽ là cơ hội giúp Bắc Ninh quảng bá thương hiệu đặc biệt là thế mạnh sản phẩm văn hóa Kinh Bắc.

Chú thích ảnh
Tổng cục TDTT cho rằng rất cần có sự hỗ trợ của địa phương và doanh nghiệp để xã hội hóa. Ảnh: TTVN

Địa phương đăng cai tổ chức môn Golf là Vĩnh Phúc cũng đã có sự phối hợp của đơn vị quản lý sân Golf Đầm Vạc trong quá trình chuẩn bị tổ chức môn thể thao này theo đúng yêu cầu của Đại hội.

Ông Nguyễn Thái Dương, phụ trách bộ môn Golf Tổng cục TDTT cho biết: Bộ môn đã gửi những yêu cầu liên quan cơ sở vật chất tới địa phương và đơn vị quản lý sân Golf Đầm Vạc.

Sân Golf Đầm Vạc đã có nhiều kinh nghiệm tổ chức những giải quốc tế, trong đó có giải Golf đồng đội nghiệp dư năm 2019 được coi là giải đấu tiền SEA Games. Sân Golf có thể đáp ứng yêu cầu của một giải quốc tế. Ý thức được tầm quan trọng của việc tổ chức một sự kiện lớn như SEA Games 31, sân Golf Đầm Vạc cũng đã chủ động trong công tác đầu tư hạ tầng cho địa điểm này cũng như cam kết tạo điều kiện cho đội tuyển Golf Việt Nam tới đây tập luyện thường xuyên kể từ nay tới khi SEA Games 31 diễn ra.

Tuy nhiên, với việc sử dụng các địa điểm tổ chức không phải cơ sở của nhà nước, Tổng cục TDTT cho biết rất cần có sự hỗ trợ của địa phương và doanh nghiệp chủ quản.

Để địa phương cũng như các doanh nghiệp chủ quản có được sự chuẩn bị một cách tốt nhất và theo đúng quy định tổ chức SEA Games, ông Trần Đức Phấn yêu cầu phụ trách bộ môn rà soát toàn bộ công việc liên quan tới công tác tổ chức báo cáo cho Ban tổ chức. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành TDTT với địa phương và doanh nghiệp không chỉ giúp công tác chuẩn bị hiệu quả mà còn giúp địa phương và doanh nghiệp có được tâm thế khi bước vào triển khai các công việc.

L. Sơn/Báo Tin tức
Kiểm tra cơ sở vật chất tại các địa phương tổ chức SEA Games 31
Kiểm tra cơ sở vật chất tại các địa phương tổ chức SEA Games 31

Trong hai tuần từ nay đến đầu tháng 1/2021, Ban tổ chức SEA Games 31 sẽ tiến hành kiểm tra tình hình chuẩn bị cơ sở vật chất tại các địa phương chuẩn bị tổ chức sự kiện thể thao lớn của khu vực là Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình và Bắc Giang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN