EURO 2024: Thu và chi

EURO không chỉ là một trong những giải đấu lớn nhất trong làng túc cầu mà còn là một giải đấu thể thao hàng đầu trên thế giới, tạo ra một lượng doanh thu đáng kể.

Chú thích ảnh
Hai đội tuyển Đức và Scotland thực hiện nghi thức chào cờ trước khi bắt đầu trận khai mạc Euro 2024. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Sự phổ biến rộng rãi của giải tạo ra doanh thu đáng kể thông qua bán tài trợ tập trung và bản quyền truyền thông, vé, khách sạn/ăn uống và cấp phép. Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) sau đó phân bổ lại phần lớn doanh thu ròng của EURO để phát triển bóng đá châu Âu – đặc biệt là thông qua quỹ UEFA HatTrick.

Quỹ HatTrick là động cơ chính cho mục tiêu của UEFA nhằm tận dụng hiệu ứng từ một giải đấu kéo dài 1 tháng để phát triển thành một di sản lâu dài, không chỉ ở các nước chủ nhà mà còn trên toàn bộ nền bóng đá và xã hội châu Âu. Kể từ khi ra mắt tại EURO 2004, quỹ đoàn kết thể thao lớn nhất thế giới này đã chuyển trung bình 2/3 doanh thu ròng của giải đấu tới các liên đoàn bóng đá châu Âu để đầu tư phát triển môn thể thao này.

Doanh thu đến từ đâu?

Nguồn doanh thu của EURO đến chủ yếu từ bản quyền truyền thông, tài trợ toàn cầu, bán vé, dịch vụ khách sạn/ăn uống và cấp phép.

Về bản quyền truyền thông, EURO là một giải đấu cực kỳ phổ biến, quy tụ nhiều cầu thủ bóng đá giỏi nhất. Chất lượng của giải đấu và sự kịch tính trên sân cỏ tạo nên danh tiếng, sức hấp dẫn mạnh mẽ với nhiều triệu người trên toàn thế giới. Đối với các đài truyền hình và cơ quan truyền thông, giải đấu tạo ra quy mô tiếp cận và giá trị to lớn.

Điều đó có nghĩa là việc bán bản quyền truyền thông để phát sóng trực tiếp các trận đấu trên truyền hình và các kênh khác, như phát trực tiếp trên mạng, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng thu nhập của mỗi mùa giải EURO. Giá trị bản quyền truyền thông của EURO 2024 dự kiến sẽ vượt mốc 1,135 tỷ euro (hơn 1,2 tỷ USD) của EURO 2020.

Về tài trợ toàn cầu, sức hấp dẫn của EURO cũng là động lực chính cho các hoạt động tài trợ, thu hút nhiều công ty và thương hiệu lớn nhất thế giới vì mang đến cơ hội tiếp xúc với hàng triệu người hâm mộ và khán giả. Alipay+, Booking.com, Coca-Cola, Unilever nằm trong số những tập đoàn lớn đã chọn hợp tác với EURO 2024 với tư cách là nhà tài trợ chính thức toàn cầu.

Đối với kênh bán vé, dịch vụ khách sạn/ăn uống và cấp phép, nhu cầu mua hơn 2,5 triệu vé xem các trận đấu EURO 2024 là rất lớn, dự kiến sẽ bán hết vé ở mỗi sân trong số 10 sân vận động ở Đức. Nguồn thu bán vé cũng như doanh số bán hàng phục vụ người hâm mộ giúp trang trải chi phí tổ chức giải đấu.

Phí cấp phép cho các công ty để sản xuất hàng hóa chính thức của giải đấu cũng là một nguồn thu nhập chính khác. Bất cứ nơi nào – ở sân vận động hay ở nhà – các cổ động viên bóng đá đều có thể đón nhận tinh thần EURO bằng cách mua nhiều loại sản phẩm có thương hiệu, từ chương trình giải đấu và album được dán nhãn đến quần áo và đồ lưu niệm.

Doanh thu sẽ đi đâu?

Sau khi trang trải chi phí tổ chức EURO, khoản doanh thu ròng còn lại được quay về đầu tư cho bóng đá châu Âu, cụ thể là dành cho quỹ HatTrick của UEFA. Kể từ năm 2004, HatTrick đã phân bổ trung bình 2/3 doanh thu ròng của mỗi mùa EURO để tài trợ cho các dự án phát triển ở tất cả 55 hiệp hội/liên đoàn bóng đá châu Âu. Quỹ này đến được tới mọi cấp độ trong cấu trúc tổ chức kim tự tháp của các liên đoàn bóng đá quốc gia châu Âu.

Ở cấp độ địa phương, quỹ chi trả cho các sân nhỏ, phát triển câu lạc bộ, đào tạo huấn luyện viên nghiệp dư, bóng đá học đường và vô số sáng kiến cấp cơ sở khác nhằm mang đến cho nhiều người hơn cơ hội tham gia vào môn thể thao bóng đá, bất kể khả năng, tuổi tác, giới tính hay sắc tộc. Ở phạm vi quốc gia, quỹ cho phép các liên đoàn cải thiện cơ sở hạ tầng bóng đá và đầu tư vào các cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài và các quản trị viên của các cơ sở vật chất mới.

EURO 2024 sẽ để lại một di sản bóng đá lâu dài trên khắp lục địa bằng cách phân bổ số tiền kỷ lục 935 triệu euro cho các liên đoàn quốc gia để xây dựng hơn 800 dự án đã được thực hiện sau 20 năm hoạt động của quỹ HatTrick.

Tiền thưởng và lợi ích cho các câu lạc bộ

Doanh thu thương mại từ EURO cũng được phân phối lại thông qua sự kết hợp giữa tiền thưởng và chương trình phúc lợi câu lạc bộ (CLB), ghi nhận việc các CLB của các nước châu Âu đã cho phép các cầu thủ của họ tham gia, đóng góp vào thành công của giải đấu. Tiền thưởng EURO 2024 sẽ lên tới 331 triệu euro và được chia dựa trên sự tham gia và thành tích của các liên đoàn. Trong số này, tiền thưởng cho sự tham gia của các liên đoàn sẽ lên tới 222 triệu euro (9,25 triệu euro cho mỗi liên đoàn trong số 24 liên đoàn tham gia). Tiền thưởng cho thành tích giải đấu là 109 triệu euro (được phân bổ theo kết quả vòng bảng và thành tích ở vòng loại trực tiếp). Nhà vô địch giải có thể tích lũy tổng cộng được 28,5 triệu euro tiền thưởng liên quan đến thành tích.

Bên cạnh đó, tổng chi phí cho chương trình phúc lợi CLB của EURO 2024 lên tới 240 triệu euro. Việc tính toán các khoản thanh toán cụ thể cho từng CLB sẽ dựa trên số cầu thủ được các CLB cho phép chơi cho các đội tuyển quốc gia tham dự giải đấu, số ngày các cầu thủ tham dự và phân hạng của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đối với các CLB để bù đắp cho chi phí huấn luyện.

Thu Hằng (PV TTXVN tại Đức)
EURO 2024: Trợ thủ cho những siêu phẩm sút xa đẳng cấp
EURO 2024: Trợ thủ cho những siêu phẩm sút xa đẳng cấp

Trái bóng Fussballliebe (Tình yêu bóng đá) đã góp phần giúp nhiều siêu phẩm sút xa xuất hiện tại EURO 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN