Tổng thống Putin muốn tặng đất cho người nước ngoài gốc Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất một chương trình quốc gia trao đất đai miễn phí cho công dân nước ngoài có tổ tiên sinh ra trên lãnh thổ Nga.

Kênh RT (Nga) đưa tin, phát biểu tại Hội đồng liên bang ở Vladivostok ngày 6/9, Tổng thống Putin nói: “Việc mở rộng các cơ hội từ chương trình này cho những người đồng hương ở nước ngoài đến Vùng Viễn Đông là cần thiết”.

“Những người đồng hương sống ở nước ngoài” là cụm từ được truyền thông đại chúng Nga sử đụng để đề cập đến công dân mang văn hóa và sắc tộc Nga sống tại các nước thuộc Liên Xô cũ.

Một mảnh đất tại Vùng Viễn Đông, Nga. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng những công dân ở nước ngoài đến Nga sinh sống thường có khao khát được làm việc và tạo ra gia đình gắn kết. Do vậy, họ là những đối tượng tuyệt vời cho việc nhận đất đai miễn phí và được hỗ trợ từ chính phủ Nga.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cũng yêu cầu chính quyền địa phương ở vùng Viễn Đông phân tích những lỗi còn tồn tại trong giai đoạn đầu của việc thực hiện chương trình giao đất đai và tiến hành điều chỉnh cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình.

Tháng 5/2016, chính phủ Nga đã giới thiệu luật mới giao đất đai tại vùng Viễn Đông miễn phí cho những người muốn xây dựng nhà cửa hoặc khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch.

Chương trình này được khởi đầu từ ngày 1/2/2017. Theo đó, những người đăng ký có thể được nhận 1ha đất miễn phí. Tuy nhiên, công dân nước ngoài chỉ được khai thác diện tích đất này mà không được sở hữu hoàn toàn.


Vào đầu năm 2017, chính quyền Kamchatka tại vùng Viễn Đông xác nhận đã có hơn 48.000 người từ Moskva, Tatarstan, Bashkortostan… đăng ký tham gia chương trình này.

Khoảng 28% những người đăng ký cho biết họ muốn dùng diện tích đất để xây nhà, 17% có ý định khai thác cho nông nghiệp và nuôi gia súc. 7% lại bày tỏ nguyện vọng xây khách sạn và phát triển du lịch địa phương.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản