Phát hiện quần thể chuồn chuồn nhỏ nhất thế giới

Các chuyên gia sinh vật học Trung Quốc đã phát hiện quần thể loài chuồn chuồn nhỏ nhất thế giới trong số các loài được biết đến từ trước tới nay.

Chú thích ảnh
Phát hiện quần thể chuồn chuồn nhỏ nhất thế giới tại Trung Quốc. Ảnh: shine.cn

Trong thông báo ngày 24/11, Bảo tàng Côn trùng Tây Trung Quốc cho biết mẫu chuồn chuồn này được tìm thấy ở tỉnh Tứ Xuyên. Chúng có tên khoa học là Nannophya pygmaea, còn gọi là chuồn chuồn lùn đỏ. Khi trưởng thành, chiều dài của con chuồn chuồn này chỉ khoảng 15 mm.

Theo các chuyên gia, trong số hơn 10 mẫu chuồn chuồn được thu thập từ tháng 8 vừa qua, chiều dài cơ thể trung bình của con chuồn chuồn đực trưởng thành là 16,5 mm và con cái trưởng thành là 16 mm. Kỷ lục trước đó cho con chuồn chuồn nhỏ nhất là 17 mm.

Những mẫu chuồn chuồn trên được thu thập từ một quần thể chuồn chuồn lùn đỏ tại một hẻm núi cao ở Tứ Xuyên. Những ngọn núi có thể đã cô lập quần thể chuồn chuồn này, khiến cho chúng phải tiến hóa một cách độc lập để có kiểu cơ thể khác với những loài chuồn chuồn bình thường. 

Nannophya pygmaea là loài chuồn chuồn nhỏ nhất, chủ yếu được tìm thấy ở Đông Nam Á và các vùng nhiệt đới của Trung Quốc. Các ghi chép trước đây cho thấy chiều dài cơ thể của những con chuồn chuồn trưởng thành thuộc loài này chỉ từ 17 đến 19 mm.

Thống kê cho thấy hiện có khoảng 5.000 loài chuồn chuồn trên thế giới, trong đó Trung Quốc là nơi sinh sống của hơn 990 loài, nhiều hơn mọi quốc gia.

Văn Khoa (TTXVN)
Phát hiện quần thể nghi lễ lớn nhất và cổ nhất của nền văn minh Maya tại Mexico
Phát hiện quần thể nghi lễ lớn nhất và cổ nhất của nền văn minh Maya tại Mexico

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, một nhóm các nhà khảo cổ đã phát hiện một quần thể kiến trúc nghi lễ lớn nhất và lâu đời nhất của nền văn minh Maya được xây dựng từ 1.000 năm đến 800 năm trước Công nguyên tại bang Tabasco của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN