Ngày yên tĩnh thứ hai ở Gaza

Ngày thứ hai trong thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ theo đề nghị của Ai Cập tiếp tục mang đến một chút ít bầu không khí yên tĩnh cho những cư dân của Gaza và binh lính Israel dọc biên giới gần đó.

Tiếng đạn bom như đã lẩn khuất vào những ngày hôm qua, để lại phía sau hình ảnh của những cửa hàng gần biên giới đóng cửa im lìm và các nhà thờ hồi giáo bị san bằng tới mặt đất.

Công nhân Palestine kiểm tra đường dây điện đã bị phá hủy trong cuộc không kích của Israel ở Rafah, phía Nam dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN


Càng tiến vào trung tâm thành phố, càng có nhiều người trên đường làm những thứ công việc lặt vặt hàng ngày của họ. Xe ô tô và xe máy chở hành khách, trong đó có cả những người đi tị nạn đang trên đường trở về nhà, chạy ngang qua những chiếc xe lừa kéo chở theo nệm và giường. Thấp thoáng bóng dáng của một anh cảnh sát ra hiệu lệnh chỉ dẫn giao thông trên đường.

Vừa trở về sau khi lánh nạn tại nhà một người thân ở trung tâm thành phố trong suốt cuộc xung đột, Emad và gia đình đang lục lọi trong đống đổ nát tại khu vực của cộng đồng Shejaiya, cộng đồng lâu đời nhất ở phía đông Dải Gaza.

Căn nhà bốn tầng của Emad đã bị phá hủy trong các trận không kích của Israel. Cái cây từng đứng trong sân nhà anh, giờ nằm trên mặt đất. Từ phần mái căn nhà của Emad phóng tầm mắt nhìn ra xung quanh, có thể thấy không có ngôi nhà nào còn giữ được sự nguyên vẹn. “Tôi không có đồng nào để sửa chữa căn nhà. Tôi không biết nên làm gì bây giờ”, Emad buồn bã nói.

Ông Abu Moussa, người đứng đầu cộng đồng Shejaiya bực tức nói: “Các cuộc xung đột vũ trang nên diễn ra giữa quân đội với nhau, chứ không phải với thường dân, như cái cách người Israel đã làm, họ sử dụng các vũ khí hạng nặng để đánh người dân tay không tấc sắt ở đây”. Ông cho biết chưa bao giờ nghe tin có các tay súng hay cơ sở sản xuất vũ khí bí mật trong cộng đồng mình, thứ lí do khiến Isreal nã đạn không thương tiếc, giày xéo từng căn nhà, từng tuyến phố.

Ông nhớ lại, khi người dân trong khu vực nhận được thông báo phải chuyển đi, nhiều người thậm chí còn không tin bởi không nghĩ tình hình đã nghiêm trọng đến vậy. Cũng không ai tin quân đội Israel có thể đánh bom tất cả các ngôi nhà. “Đó là lí do tại sao con số thương vong lại lớn đến vậy”, ông nói.

Phía bên kia biên giới, tại Israel, căng thẳng dường như cũng đã hòa vào bầu không khí chung để hạ nhiệt sau thỏa thuận ngừng bắn. Đường 232 nối liền Dải Gaza và Israel bị quân đội Isarel phong tỏa chỉ vài ngày trước đó, đã mở cửa trở lại. Những khu lán trại với đầy xe tăng và xe bọc thép trước đó cũng đã bốc hơi.

Ở một trong những lán trại còn sót lại dọc biên giới, một binh sĩ Israel ngủ gà gật trên một chiếc giường trong căn lều gần một chiếc xe bọc thép. Khẩu súng trường M16 đặt ngay cạnh trên mặt đất. “Đơn vị của tôi không tiến vào Gaza, nhưng nhiều bạn bè tôi đã chết trong chiến sự ở Gaza. Chẳng ai háo hức đón chờ tin kết thúc xung đột hơn chúng tôi”, anh nói.

Theo người lính trẻ, thương vong lớn xảy ra với cả hai phía. “Bất kì binh sĩ Israel nào tử nạn cũng là một thảm kịch với gia đình của người đó. Và đối với những người Gaza, câu chuyện cũng tương tự như vậy. Chẳng ai muốn thấy hơn 1.000 người Gaza thiệt mạng trong cuộc chiến”, anh nói.

Nhiều binh sĩ đang ăn sáng quanh bàn ở bên ngoài thì cho biết. “Chúng tôi không có gì để làm những ngày này ngoài việc đợi thức ăn được mang đến”.

Tại một khu trại khác, các xe dây xích đang vận chuyển đạn dược ra ngoài. Khi được hỏi liệu quân lính Israel có rút lui hay không, một cậu lính 20 tuổi trả lời: “Chúng tôi chỉ đang đặt pháo lên xe. Chúng tôi vẫn đang đợi mệnh lệnh”.

Trên cửa khẩu Erez ở phía bắc nối giữa Dải Gaza và Israel, các chốt an ninh từng được phong trào Fatah kiểm soát đã đóng cửa. Các điểm chốt của Hamas nằm không xa đó. Một lá cờ Palestine mới tung bay trong gió.


Anh Vũ (Theo Tân Hoa Xã)

LHQ tuyên bố hỗ trợ tái thiết Gaza 'lần cuối'
LHQ tuyên bố hỗ trợ tái thiết Gaza 'lần cuối'

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tuyên bố sẵn sàng giúp tái thiết Dải Gaza, nhưng ông cảnh báo đây sẽ là lần cuối cùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN