Mỹ cảnh báo nguy hiểm từ trào lưu 'thử thách thùng sữa' đang gây sốt trên TikTok

Các bác sĩ Mỹ cảnh báo trào lưu mới nhất đang bùng nổ trên nền tảng TikTok mang tên “thử thách thùng sữa”(Milk crate challenge) còn nguy hiểm hơn cả tai nạn ngã cầu thang.

Chú thích ảnh
“Thử thách thùng sữa” đang trở thành trào lưu trên TikTok. Ảnh: NYPost

Theo trang The Guardian (Anh), “thử thách thùng sữa” đang trở thành trào lưu gây sốt trên nền tảng chia sẻ video TikTok. Để thực hiện thử thách này, những người tham gia cần gom các thùng nhựa mà họ gọi là thùng sữa và xếp chúng chồng lên nhau theo hình Kim Tự tháp. Sau đó, họ được thách thức trèo leo lên thùng cao nhất có thể và quay trở lại cố gắng để không bị ngã.  

Nghe có vẻ đơn giản nhưng do kết cấu không chắc chắn, kết quả xảy đến với họ thường là những cú ngã đau đớn. Khi video về những người tham gia thử thách gặp tai nạn lan truyền trên mạng xã hội và thu hút hàng triệu lượt xem, các bác sĩ trên khắp nước Mỹ đang cảnh báo mọi người về những chấn thương nguy hiểm có thể xảy ra khi bắt chước trào lưu này.

Shawn Anthony, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại bệnh viện Mount Sinai ở New York, cho biết: “Việc ngã từ những thùng nhựa xuống dường như còn nguy hiểm hơn cả việc ngã cầu thang. Rất khó để bảo vệ cơ thể trước những cú ngã mà tôi đã thấy trong những video này. Chúng tôi chứng kiến ​​nhiều chấn thương chỉnh hình từ các cú ngã như gãy cổ tay, trật khớp vai, đứt dây chằng khớp gối, rách sụn chêm, thậm chí đe dọa tới tính mạng như chấn thương tủy sống”.

Video: Xem mọi người tham gia "thử thách thùng sữa" (Nguồn: Click on Detroit):

Trong bối cảnh nhiều bệnh viện trên khắp nước Mỹ đang quá tải vì bệnh nhân COVID-19, không đủ giường bệnh và nhân viên y tế, các sở y tế đang kêu gọi mọi người xem xét lại lựa chọn của họ trước khi tham gia thử thách. George Gantsoudes, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình có trụ sở tại Virginia, cho biết các ca phẫu thuật chỉnh hình khắc phục các vấn đề sau khi gặp tai nạn do thử thách thùng sữa đang ngày càng gia tăng. 

Đầu tuần này, Sở Y tế thành phố Baltimore cũng thông báo trên Twitter: “Với số ca nhập viện vì COVID-19 gia tăng trên khắp đất nước, vui lòng xác nhận với bệnh viện địa phương của bạn để xem họ còn sẵn giường hay không, trước khi bạn tham gia thử thách thùng sữa”.

Những thử thách trên các trang mạng xã hội đặc biệt thu hút thanh thiếu niên, lứa tuổi thường mong muốn sự chú ý và khao khát có được sự cổ động từ bạn bè và cư dân mạng. Vì thế, họ thường sẽ có những hành vi chấp nhận rủi ro nếu hành vi đó được nhiều người đón nhận.

 “Thử thách thùng sữa” là thử thách mới nhất trong số hàng loạt trò chơi lan truyền trên TikTok. Trong những tháng gần đây, nền tảng chia sẻ video này đã chứng kiến sự gia tăng của nhiều thử thách nguy hiểm, như “thử thách nín thở”, yêu cầu người tham gia tự làm mình ngạt thở cho đến khi bất tỉnh. Một cậu bé 12 tuổi ở tiểu bang Oklahoma (Mỹ) đã tử vong hồi cuối tháng 7 sau khi tham gia thử thách này. Vào đầu năm nay, thử thách này cũng giết chết một bé gái 10 tuổi ở Italy 

Trước đó, “thử thách Benadryl”, thách thức người tham gia tiêu thụ một lượng lớn thuốc dị ứng histamine để chìm vào ảo giác, cũng từng được chuyên gia y tế cảnh báo nguy hiểm. 

Trong một tuyên bố về thử thách mới nhất, người phát ngôn của TikTok cho biết: “TikTok nghiêm cấm nội dung cổ vũ các hành vi nguy hiểm, đồng thời chúng tôi sẽ xóa video và chuyển hướng tìm kiếm đến các nguyên tắc cộng đồng để ngăn chặn những nội dung này. Chúng tôi khuyến khích mọi người thận trọng với những hành vi của mình dù trực tuyến hay ngoại tuyến”.

Hải Vân/Báo Tin tức
Bé gái 22 tháng tuổi sống sót sau 3 đêm lang thang một mình trong rừng
Bé gái 22 tháng tuổi sống sót sau 3 đêm lang thang một mình trong rừng

Kỳ tích đã xảy ra khi em bé người Nga mới chỉ 22 tháng tuổi vẫn an toàn sau 3 đêm lang thang một mình trong rừng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN