Cơn sốt mai mối cho mèo ở Trung Quốc

Không còn lo lắng tìm đối tượng hôn nhân, giới trẻ Trung Quốc giờ đây bận rộn tìm kiếm "bạn đời" cho thú cưng.

Chú thích ảnh
Áp phích tìm đối tượng “hẹn hò giấu mặt” cho mèo tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Sixthtone

Lại một ngày cuối tuần ở “chợ hôn nhân” tại công viên Nhân dân trung tâm thành phố Thượng Hải. Ở một góc, rất đông các bậc cha mẹ đang tụ tập và trưng bày thông tin của những đứa con chưa lập gia đình như: thu nhập, trình độ học vấn, chiều cao, cân nặng…

Cách đó một đoạn ngắn, lại có nhóm người trẻ thế hệ Z cũng hào hứng trò chuyện và khoe nhau những hồ sơ "hẹn hò" tương tự, nhưng không phải của bản thân mà là của những chú mèo cưng. Sự kiện này do ứng dụng xã hội Soul tổ chức từ tháng 8 tại công viên, có tên là “Góc mai mối Meow”. Nó tạo ra một làn sóng quan tâm trong giới trẻ đang tìm kiếm bạn tình cho thú cưng và thậm chí cả chính họ.

Đối với nhiều người trẻ, họ đã không còn hứng thú với các cuộc xem mắt do gia đình hối thúc khi đến tuổi, nhưng có tâm lý: "Tôi có thể độc thân nhưng thú cưng của tôi thì không".

Trên nền tảng mạng xã hội Xiaohongshu, chủ đề “mèo hẹn hò giấu mặt” có đến 3,5 triệu lượt xem còn “chó hẹn hò giấu mặt” có đến hơn 4 triệu lượt xem.

Những hoạt động như vậy không có gì đáng ngạc nhiên, bởi việc sở hữu thú cưng ở Trung Quốc đã tăng mạnh và trở nên phổ biến trong những năm qua. Trên mạng xã hội, nhiều bạn trẻ thậm chí còn đăng thông tin thú cưng để tìm kiếm tri kỷ cho chính mình. Có người còn khẳng định họ chỉ muốn hẹn hò với những người cũng nuôi thú cưng.

Echo Liu, người tham gia sự kiện “xem mắt” cho mèo ở công viên Nhân dân, cho biết: “Nếu tôi gặp được một người có nhà, có xe nhưng không có chung tình yêu với mèo, tôi sẽ không cân nhắc hẹn hò với anh ấy”.

Chú thích ảnh
Một người đàn ông chụp lại tấm áp phích lý lịch thú cưng tại công viên Nhân dân, Thượng Hải ngày 11/8. Ảnh: Sixthtone

Cô gái 27 tuổi cũng chia sẻ rằng sau khi ghi thông tin liên lạc của bản thân lên tấm áp phích hẹn hò của chú mèo cưng rồi mang đến công viên, đã có 2 người kết bạn với cô ngay lập tức.

Trong một cuộc khảo sát trực tuyến của ứng dụng Soul, gần 90% trong số 857 người được hỏi cho biết họ thích thú cưng, gần 50% cho biết họ nuôi thú cưng và 25% chia sẻ hình ảnh và video về thú cưng.

“Những người có cùng sở thích sẽ có nhiều khả năng đồng cảm với nhau hơn. Chúng tôi hi vọng người dùng ứng dụng của chúng tôi có thể gặp gỡ được những người bạn cũng yêu thích thú cưng như họ”, Fan Li - người điều hành Trung tâm Tiếp thị tại Soul nói.

Tại công viên Nhân dân, những người trẻ nuôi mèo cũng phải nhận những ánh nhìn không mấy thiện cảm từ các bậc phụ huynh đến đây để tìm bạn đời cho con mình. “Những người lớn ở thế hệ trước cho rằng hành động của chúng tôi lố bịch và chỉ đang chơi đùa mà thôi. Họ cho rằng các cô gái nhất định phải kết hôn với một người đàn ông gốc Thượng Hải, kiếm được 300.000 nhân dân tệ/năm (hơn 1 tỷ đồng) và có nhà riêng, xe hơi riêng”, Echo Liu chia sẻ. 

Tuy nhiên, một số bà mẹ ở đây cũng để ý đến những tấm áp phích mai mối cho mèo và cho biết họ không ngờ rằng lại có nhiều bạn trẻ yêu thích mèo đến vậy. Họ còn tiếp thu ý tưởng này và dự định trong tương lai sẽ thêm mục “có thú cưng” vào bản lý lịch hẹn hò của con cái họ.

Hiện tại Echo Liu vẫn đang độc thân, cô cũng đã từng tham gia vài cuộc xem mắt do mẹ cô sắp xếp, nhưng cô vẫn đặt ra những quy tắc cho riêng mình khi lựa chọn nửa kia. Ví dụ, những đối tượng hẹn hò tiềm năng phải là người yêu động vật nhỏ.

Echo Liu đã đăng ký một tài khoản trên ứng dụng Soul cho chú mèo của mình, bao gồm cả dòng mô tả: “Sống nội tâm nhưng sẽ bám lấy bạn một khi quen với bạn!”. Trên thực tế, đôi khi những người trẻ mai mối cho mèo không phải để có thêm một lứa mèo con, như mèo cưng của Echo Líu đã được cho triệt sản. Họ chỉ đơn giản là muốn tìm cho thú cưng một người bạn mà thôi.

Juno Ling (28 tuổi), cũng tham dự sự kiện mai mối cho mèo ở công viên dù cô không nuôi mèo. Thay vào đó, đi cùng với một người bạn hướng nội đang nuôi mèo. Ling cho biết cô muốn bạn mình ra ngoài giao lưu nhiều hơn và gặp gỡ những người yêu mèo khác, vì người nuôi mèo không cần dắt thú cưng đi dạo như người nuôi chó.

Để phục vụ nhu cầu mai mối cho chó, Nico Cute Pet Planet - một nền tảng xã hội dành cho thú cưng cũng đã tổ chức một sự kiện “chó hẹn hò giấu mặt” ở thành phố Nam Kinh vào ngày 20/5. Những chú chó được ghép đôi sẽ cùng nhau đi dạo dọc theo cây cầu treo lãng mạn rồi cùng ăn chiếc bánh được làm đặc biệt dành cho chúng. 

Hàng tháng, Nico Cute Pet Planet tổ chức ít nhất một sự kiện và thu hút từ 30 đến 100 chú chó tham gia. Nhiều người ở xa vẫn mang thú cưng đến để góp vui. Wang - người sáng lập Nico Cute Pet Planet, cho biết: “Những hoạt động mai mối thú cưng này cũng này tạo cơ hội cho các những người chủ gặp gỡ và đi chơi với nhau”.

Trần Trang/Báo Tin Tức (Theo Dailymail)
Thêm một trường hợp sinh đôi từ tử cung kép hiếm gặp trên thế giới
Thêm một trường hợp sinh đôi từ tử cung kép hiếm gặp trên thế giới

Một phụ nữ 32 tuổi tại bang Alabama, Mỹ, vừa hạ sinh hai bé gái từ hai tử cung riêng biệt vào hai ngày khác nhau. Đây là trường hợp sinh đôi hiếm gặp với tỷ lệ 1/50 triệu phụ nữ mang thai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN