Bức ảnh gây bão về hệ quả 40 năm chỉ dùng kem chống nắng cho mặt

Bức ảnh phản ánh những tổn thương do ánh nắng Mặt trời tác động lên da cổ của một người phụ nữ chỉ bôi kem chống nắng lên mặt trong 40 năm đang gây sốt cộng đồng mạng.

Chú thích ảnh
Hai vùng da khác biệt hoàn toàn. Ảnh: Twitter

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), bác sĩ da liễu Avi Bitterman ở New York (Mỹ) ngày 2/9 vừa qua đã đăng tải một bức ảnh của một nữ bệnh nhân giấu tên lên mạng xã hội Twitter. Trong bức ảnh, phần da cổ của nữ bệnh nhân trở nên sạm đen, có nhiều nếp nhăn và vết đồi mồi.

Trong khi đó, phần da mặt sáng hơn và có ít nếp nhăn, nhẵn mịn hơn. Người phụ nữ này chăm chỉ bôi kem chống nắng trong suốt 40 năm những chỉ bôi lên mỗi vùng mặt.

Chỉ sau 4 ngày đăng tải, bức ảnh đã thu hút được hơn 239.000 lượt thích và 30.5000 người chia sẻ, với lời nhắc nhở mọi người cần bôi kem chống nắng lên toàn thân khi tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời.

Trước đó, bức hình này được xuất bản trên Tạp chí Học viện Da liễu Châu Âu vào tháng 10/2021 trong một phần báo cáo về ung thư da và lão hóa.

Tia UV, bức xạ vô hình từ Mặt trời hoặc các nguồn ánh sáng nhân tạo như giường tắm nắng, có thể làm hỏng các tế bào da, gây ra các nếp nhăn và sạm màu không thể phục hồi.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, việc tiếp xúc với tia cực tím là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư da. Đây cũng là loại ung thư phổ biến nhất cho đến nay. Số liệu của Hiệp hội Da liễu Mỹ cho thấy cứ 5 người Mỹ thì có 1 người phát triển căn bệnh ung thư da.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bức xạ UV xuất hiện ngay cả trong mùa Đông hoặc khi trời nhiều mây. Vì vậy mọi người nên trang bị kem chống nắng có SPF quanh năm. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống tia UV càng tốt. Nếu được, hãy tìm bóng râm, đeo kính râm và đội mũ, chọn những loại cần áo che phủ để bảo vệ cơ thể trước tia UV.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mùa Hè nóng hơn làm tăng nguy cơ ung thư da
Mùa Hè nóng hơn làm tăng nguy cơ ung thư da

Nhiệt độ mùa Hè cao hơn, do khủng hoảng khí hậu gây ra, sẽ khiến số ca mắc ung thư da cao hơn, trong đó có những loại ung thư có thể gây chết người, như ung thư hắc tố. Đây là cảnh báo vừa được giới khoa học Anh công bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN