10:14 11/10/2017

Chủ động ứng phó với lũ Ngòi Thia dâng cao tại Văn Yên, Yên Bái

Từ sáng ngày 10/10 đến sáng ngày 11/10, trên địa bàn huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) có mưa to kéo dài, nước từ các suối thượng nguồn đổ về với lưu lượng lớn đã làm cho mực nước Ngòi Thia dâng cao hơn mức bình thường từ 5 – 6 mét.

Lũ Ngòi Thia.

Hiện nước ngòi Thia đang chảy xiết, chảy mạnh đã cuốn trôi và làm ngập nhiều diện tích hoa mầu ở một số xã nằm dọc Ngòi Thia.

Theo báo cáo ban đầu, tính đến thời điểm hiện tại huyện Văn Yên đã có 17 hộ dân phải di rời người và tài sản tránh ngập. Trong đó, xã An Thịnh 08 nhà; Yên Hợp: 02 nhà; Yên Phú: 05 nhà; Mỏ Vàng 02 nhà và làm cho 12 hộ dân của thôn Đại Thành, xã Đại Phác có nguy cơ bị ngập cao.

Nước ngòi Thia dâng cao đã làm sân trường và Nhà công vụ Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Mỏ Vàng bị ngập trong nước từ 50 – 60 cm. Nước lũ cũng đã gây ngập và ách tắc giao thông đi lại của nhân dân khu vực gốc sấu xã Mỏ Vàng và một số tuyến đường nội đồng của xã Đại Phác. Đặc biệt, nước Ngòi Thia tràn vào đã cuốn trôi và ngập hoàn toàn trên 150 ha hoa mầu, trong đó nhiều nhất là xã Đại Phác là trên 100 ha, chủ yếu là cây ngô vụ đông trên đất ruộng 2 vụ lúa.

Đường vào xã Mỏ Vàng bị cô lập.

Trước tình hình mưa, lũ trên ngòi Thia còn diễn biến phức tạp, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Yên đã  trực tiếp có mặt tại cơ sở kiểm tra, nắm tình hình, chỉ đạo công tác ứng phó tại các điểm sung yếu dọc Ngòi Thia và Sông Hồng với các phương án trước mắt là bảo đảm an toàn về người và tài sản cho nhân dân. Chỉ đạo các địa phương bố trí lực lượng thường trực 24/24 h, theo dõi mực nước Ngòi Thia, huy động lực lượng tại chỗ giúp các  hộ dân nằm trong diện có nguy cơ bị ngập lụt thu dọn nhà cửa, tài sản, lương thực, vật nuôi sẵn sàng di chuyển đến nơi an toàn.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Mỏ Vàng bị ngập trong nước.

Lũ Ngòi Thia và mưa lớn trên địa bàn huyện Văn Yên đang có diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Yên đã thường xuyên theo dõi chặt chẽ và liên tục cảnh báo cho các xã dọc Ngòi Thia, Sông Hồng thông tin đến nhân dân để chủ động phòng tránh, tuyên truyền vận động người dân không được vớt củi, đánh bắt cá, không đi qua những khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết ảnh hưởng đến tính mạng. Các địa phương bố trí hợp lý lực lượng, phương tiện để chủ động ứng phó với thiên tai, bão lũ xảy ra trên địa bàn.

Tin, ảnh: Thu Nhài - Mỹ Vân - Khánh Chi