Thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam - Senegal

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 10/3, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Senegal Nguyễn Thành Vinh đã trình Thư Ủy nhiệm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lên Tổng thống nước Cộng hòa Senegal Macky Sall.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Senegal Nguyễn Thành Vinh trình Thư Ủy nhiệm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lên Tổng thống nước Cộng hòa Senegal Macky Sall.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Ngoại giao Amadou Ba và một số quan chức chính phủ. Về phía Việt Nam, tháp tùng Đại sứ Nguyễn Thành Vinh có Tùy viên Quốc phòng, Đại tá Dương Đức Thuận, và Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận.

Sau lễ trình Thư Ủy nhiệm, Tổng thống Macky Sall cùng các quan chức Senegal đã tiếp thân mật Đại sứ Nguyễn Thành Vinh.

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng thống Macky Sall đã nhiệt liệt chào mừng Đại sứ Nguyễn Thành Vinh được cử làm Đại sứ Việt Nam tại Senegal, đồng thời ông mong muốn Đại sứ sẽ có những đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Senegal và Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng thống Macky Sall đề cao lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập và bảo vệ tổ quốc của Việt Nam trước đây cũng như những thành công của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước; đánh giá cao thành tựu và mô hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp…

Tổng thống Macky Sall cũng nhấn mạnh Senegal và Việt Nam là hai nước bạn bè, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nông nghiệp giữa hai nước trong lĩnh vực trồng lúa trước đây là kinh nghiệm hay và ngày nay nhiều người dân Senegal vẫn nhớ tên gạo chiêm của Việt Nam và các món ăn Việt rất phổ biến và được ưu thích ở Senegal. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Thành Vinh chụp ảnh chung cùng Tổng thống nước Cộng hòa Senegal Macky Sall. 

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh đã bày tỏ niềm vinh dự được cử làm đại sứ Việt Nam tại nước Cộng hòa Senegal, một đất nước có lịch sử lâu đời và nền văn hóa gắn liền với sông nước, cũng giống như Việt Nam, và là một nước có tốc độ phát triển GDP cao nhất châu Phi trong mấy năm gần đây.

Nhân dịp này, Đại sứ đã chuyển lời thăm hỏi, chúc sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến Tổng thống Macky Sall cũng như nhắc lại lời mời của Chủ tịch nước mời Tổng thống Senegal sang thăm Việt Nam.

Đại sứ khẳng định rằng Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Senegal, đặc biệt trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh như nông nghiệp, kinh tế biển, thương mại.

Đại sứ cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trong thời gian tới. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Thành Vinh hội kiến Tổng thống nước Cộng hòa Senegal Macky Sall. 

Trước đó, ngày 9/3, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh cũng đã trình bản sao Thư Ủy nhiệm lên Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Senegal Amadou Ba.

Tại đây, Bộ trưởng Ngoại giao Senegal đã bày tỏ tình cảm tốt đẹp và đánh giá cao Việt Nam trong cuộc đấu tranh trước đây và sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay. Ông cho biết hai nước có quan hệ lịch sử truyền thống và chia sẻ những giá trị chung. Senegal mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

Đại sứ Nguyễn Thành Vinh đã trân trọng chuyển tới Bộ trưởng Amadou Ba lời thăm hỏi, chúc sức khỏe và lời mời thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Đại sứ cũng cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Bộ Ngoại giao để thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Tin, ảnh: Tấn Đạt (TTXVN)
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai trình Quốc thư lên Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai trình Quốc thư lên Tổng Giám đốc Văn phòng Liên hợp quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, chiều 10/2 theo giờ địa phương, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ), đã có buổi gặp với Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva Tatiana Valovaya và trao Quốc thư tới Tổng thư ký LHQ António Guterres.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN