Mexico coi trọng phát triển quan hệ mọi mặt với Việt Nam

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại châu Á-Thái Bình Dương và châu Phi của Thượng viện Mexico, Thượng nghị sỹ Cora Cecilia Pinedo Alonso  đã đưa ra lời khẳng định trên tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương ngày 23/10.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương và Thống đốc bang Zacatecas Alejandro Tello Cristerna gặp gỡ trong chuyến thăm và làm việc của đại sứ tại bang Zacatecas (miền Trung Mexico) nhằm tìm hiểu, thúc đẩy hợp tác giữa Zacatecas với các địa phương của Việt Nam vào tháng 7 vừa qua. Ảnh: Lưu Việt Hùng/ PV TTXVN tại Mexico

Mexico coi trọng phát triển quan hệ mọi mặt với Việt Nam, một đất nước ổn định về chính trị-xã hội, một nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng bình quân cao trên 6%/năm, lực lượng lao động trẻ và có vị thế, vai trò và trách nhiệm cao trong cộng đồng quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, tại buổi tiếp, Thượng nghị sỹ Cora Cecilia nhấn mạnh rằng Mexico và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, sự mến khách cũng như vị trí địa chính trị quan trọng trong khu vực, những yếu tố góp phần thúc đẩy quan hệ song phương. Mexico nhìn thấy ở Việt Nam qua hơn 40 năm thiết lập quan hệ là một đất nước bạn bè, với các mối quan hệ sâu rộng về chính trị, văn hóa và kinh tế. Có thể nói đây là một mối quan hệ tiêu biểu của Mexico đối với một quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Quan hệ giữa 2 nước sau cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng đã bước sang một giai đoạn phát triển mới với một chương trình nghị sự hợp tác chặt chẽ hơn trên nhiều lĩnh vực mới hướng tới việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược song phương. 

Theo Thượng nghị sỹ Cora Cecilia, quan hệ hữu nghị giữa hai nước cũng được vun đắp qua các chuyến thăm nhằm trao đổi kinh nghiệm quản lý trên nhiều lĩnh vực, trong đó phải kể đến các chuyến thăm làm việc của quan chức cấp cao của Quốc hội hai nước, cũng với đó là sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương như chống biến đổi khí hậu và an ninh toàn cầu. Quan hệ kinh tế, thương mại cũng phát triển mạnh mẽ, với kim ngạch trao đổi thương mại đạt gần 5 tỷ USD trong năm 2017. Mexico trở thành đối tác thương mại thứ 3 của Việt Nam tại Mỹ Latinh và ngược lại Việt Nam hiện là bạn hàng lớn thứ 8 của Mexico tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương khẳng định quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, trong đó có hợp tác nghị viện. Đại sứ đánh giá cao sự giúp đỡ và phối hợp của Quốc hội lưỡng viện Mexico trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, qua đó tăng cường sự hiểu biết giữa hai dân tộc.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đánh giá quan hệ hợp tác giữa hai nước còn nhiều dư địa để phát triển, nhất là trên các mặt kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục và du lịch; đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khi đi vào hiệu lực, sẽ góp phần tạo môi trường thuận lợi đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Mexico. 

Việt Hùng  (TTXVN)
Việt Nam - Mexico thúc đẩy xây dựng quan hệ đối tác mới trong thế kỷ 21
Việt Nam - Mexico thúc đẩy xây dựng quan hệ đối tác mới trong thế kỷ 21

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức lễ kỷ niệm 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mexico (19/5/1975-2018), với sự tham dự của gần 100 quan khách, đại diện ngoại giao đoàn và doanh nghiệp sở tại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN