Lãnh đạo Chính phủ tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Sáng 19/10, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do mưa lũ kéo dài, thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, các Phó Thủ tướng: Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng cùng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Chính phủ. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai lũ lụt. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong những ngày qua, mưa lũ lớn kéo dài đã gây ra những hậu quả hết sức nặng nề đến một số tỉnh miền Trung, đặc biệt là hai tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Trị. Mưa lũ đã vượt mức lịch sử. Tổng lượng mưa có nơi lên đến 3.000mm, gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều khu dân cư bị chia cắt, cô lập, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, tài sản, đời sống của trên 135.000 hộ dân và trên 200 xã, phường của 5 tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng.

Tính đến tối 18/10, mưa lũ đã làm hơn 122 người chết và mất tích; nhiều người vẫn còn bị mất liên lạc, gần 600 ngôi nhà bị sập,  đổ, cuốn trôi, nhiều công trình kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi bị sạt lở, vùi lấp; hàng chục nghìn hécta lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai lũ lụt.Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đặc biệt, tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xảy ra sự cố sạt lở đất hết sức nghiêm trọng, làm 13 sỹ quan, cán bộ cứu hộ, cứu nạn hy sinh và 17 công nhân của công trình Thủy điện Rào Trăng 3 bị vùi lấp. Đây là những tổn thất hết sức to lớn. Tiếp đó, rạng sáng 18/10, quả núi tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị sạt lở, vùi lấp 22 cán bộ, chiến sỹ Đoàn kinh tế Bộ Quốc phòng 337.

Chú thích ảnh
Cán bộ, công chức Văn phòng Chính phủ tham gia ủng hộ. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp có 5 Công điện và nhiều văn bản chỉ đạo; Thường trực Ban Bí thư có điện yêu cầu tập trung công tác ứng phó với mưa lũ, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả mưa lũ, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả mưa lũ. Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, làm việc với Quân khu 4 để kịp thời chia sẻ, động viên và chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ, công tác cứu nạn, cứu hộ. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã có mặt tại các địa phương, chỉ đạo công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra.

Trước những mất mát, đau thương mà đồng bào miền Trung phải gánh chịu, để chia sẻ khó khăn, hỗ trợ đồng bào các tỉnh khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ kéo dài gây ra, phát huy truyền thống “tương ân, tương ái”, “lá lành, đùm lá rách” của dân tộc, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bị mưa lũ sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống.

Việt Đức (TTXVN)
Thủ tướng quyết định xuất cấp 4.000 tấn gạo hỗ trợ nhân dân miền Trung
Thủ tướng quyết định xuất cấp 4.000 tấn gạo hỗ trợ nhân dân miền Trung

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Quảng Bình 1.000 tấn, Quảng Trị 1.000 tấn, Thừa Thiên-Huế 1.000 tấn, Quảng Nam 1.000 tấn để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN