Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Australia

Chiều 27/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski đến chào.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ đối với quan hệ Việt Nam - Australia, đề nghị Đại sứ chuyển lời thăm hỏi tới Toàn quyền David Hurley và lời chúc mừng tới Lãnh đạo, Nhân dân Australia về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại, trong đó có việc Australia đã chủ trì thành công Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Australia tháng 3/2024 vừa qua.

Bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Australia thời gian qua, đặc biệt là việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện tháng 3/2024, Chủ tịch nước đề nghị, trên cơ sở khuôn khổ quan hệ mới, hai nước tiếp tục đề ra các chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể. Hai bên duy trì việc trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao; tăng cường trao đổi thông tin về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm; làm sâu sắc hơn hợp tác quốc phòng - an ninh, hợp tác kinh tế, thương mại - đầu tư; đẩy mạnh triển khai hợp tác trên các lĩnh vực mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo.

Chủ tịch nước hoan nghênh các trường đại học Australia mở rộng liên kết với Việt Nam, đánh giá cao Australia duy trì các suất học bổng cho Việt Nam, đề nghị Chính phủ Australia tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt học tập, sinh sống và lao động tại Australia.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn Australia đã hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như y tế, gìn giữ hòa bình, ứng phó biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Đại sứ Andrew Goledzinowski một lần nữa chuyển lời chúc mừng của Lãnh đạo Australia và cá nhân Đại sứ tới Chủ tịch nước về việc được Quốc hội Việt Nam bầu giữ cương vị mới. Đại sứ đánh giá cao Việt Nam với chính sách ngoại giao mang bản sắc “cây tre Việt Nam” đã và đang đóng góp tích cực vào việc củng cố hòa bình, ổn định ở khu vực. 

Đại sứ cho rằng sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Australia đã đạt được những tiến triển quan trọng, thực chất trên tất cả các lĩnh vực. Ông khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan và địa phương liên quan của Việt Nam triển khai có hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Australia.

Đại sứ khẳng định Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Australia với khu vực, cam kết tiếp tục dành nhiều nguồn lực cho khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, trong khuôn khổ Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 của Australia.

Chủ tịch nước đánh giá cao lập trường của Australia trong việc ủng hộ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở khu vực, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình thông qua đối thoại, trên cơ sở tôn trọng Luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982; mong Australia tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN.

Hoài Nam (TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm: Gia đình là nền tảng vững chắc cho sự trường tồn của dân tộc
Chủ tịch nước Tô Lâm: Gia đình là nền tảng vững chắc cho sự trường tồn của dân tộc

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), sáng 27/6, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới thăm hỏi, gặp gỡ và động viên nhân dân Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN