Bên lề Quốc hội: Những dấu ấn về một kỳ họp thành công

Sáng 20/11, Quốc hội họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV. Chia sẻ quan điểm bên lề Kỳ họp, các đại biểu đánh giá kỳ họp diễn ra hiệu quả và chất lượng, giải quyết nhiều vấn đề lớn mà cử tri cả nước quan tâm.

Chú thích ảnh
Quốc hội thông qua toàn văn Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Quyết định nhiều vấn đề quan trọng

Có thể thấy, Kỳ họp Quốc hội lần này đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Đó là việc bầu Chủ tịch nước, thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); hoạt động lấy phiếu tín nhiệm các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn... Các đại biểu Quốc hội đã dành thời gian nghiên cứu kỹ tài liệu và đưa ra nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết nhằm giải quyết những vấn đề mà cử tri cả nước quan tâm.

Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước) cho rằng, một trong những thay đổi tích cực trong kỳ họp lần này là việc đánh giá lại những vấn đề mà các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hứa từ đầu nhiệm kỳ tới nay. Vấn đề nào thực hiện tốt tiếp tục phát huy, nội dung nào chưa thực hiện tốt, các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát, đề nghị các ngành phải tăng cường thực hiện và có các giải pháp để tới cuối nhiệm kỳ phải đạt được những mục tiêu đề ra, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Theo đại biểu tỉnh Bình Phước, việc Quốc hội thông qua Hiệp định CPTPP mở ra nhiều cơ hội thuận lợi, giúp cho các doanh nghiệp trong nước bứt phá, tận dụng những thời cơ khi gia nhập thị trường lớn để tăng cường các giải pháp thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê (TP Hồ Chí Minh) đánh giá hoạt động chất vấn lần này rất hiệu quả và chất lượng, có sự cải tiến, giải quyết được nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm. Qua phiên chất vấn, cử tri có thể nhìn nhận và đánh giá toàn diện mức độ tận tâm, tinh thần trách nhiệm của các tư lệnh ngành.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê đánh giá cao hoạt động bỏ phiếu tín nhiệm, qua đó đo lường hiệu quả để có sự đánh giá lại việc các thành viên Chính phủ có quán triệt và thực hiện đúng với phương châm, mục tiêu Chính phủ đặt ra hay không. "Như vậy đòi hỏi bộ máy Nhà nước phải bắt nhịp kịp với xu thế phát triển, những chính sách tham mưu, tư vấn đặt ra phải sát sườn, nắm bắt được hơi thở cuộc sống và là những điều cử tri quan tâm", đại biểu nêu quan điểm

Thời gian làm việc khoa học, hợp lý

Các đại biểu Quốc hội nhận định, mỗi kỳ họp đều có dấu ấn riêng nhưng kỳ họp lần này đã để lại nhiều dấu ấn tích cực. Bên cạnh sự thay đổi về phương thức hoạt động, các đại biểu đánh giá cao cách đổi mới trong sắp xếp thời gian chương trình kỳ họp, mang lại kết quả tốt hơn.

Theo đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết (TP Hồ Chí Minh), đối với những dự án Luật quan trọng, Quốc hội dành hai buổi, thậm chí nhiều hơn để các đại biểu thảo luận là sự sắp xếp rất khoa học. Đại biểu đánh giá việc bố trí thời gian cho thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội hay hoạt động chất vấn rất hợp lý. Bên cạnh đó, chất lượng văn bản chuẩn bị rất tốt cũng giúp cho các đại biểu không mất nhiều thời gian để nghiên cứu, chuẩn bị.

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cho rằng, thời gian cho hoạt động chất vấn có những đổi mới, cần tiếp tục phát huy. Việc hỏi 1 phút và trả lời 3 phút khiến người hỏi phải chắt lọc thông tin, người trả lời cũng phải sàng lọc nội dung để trả lời sát, đúng, đồng thời đưa ra được những giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Theo đại biểu tỉnh Gia Lai, việc sắp xếp thời gian trong phiên chất vấn rất khoa học, các bộ trưởng, trưởng ngành được nhiều người hỏi hơn, trả lời trực tiếp những vấn đề mà cử tri cả nước đang quan tâm.  

Phân tích tính hiệu quả trong việc sắp xếp thời gian của kỳ họp, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) cho rằng, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã tạo ra không khí sôi động của nghị trường. Đặc biệt, trong quá trình chất vấn, các đại biểu và tư lệnh ngành đã làm rõ những vấn đề còn băn khoăn, qua đó nghị trường Quốc hội trở nên sôi nổi, thu hút sự quan tâm của đại biểu, cử tri.

Đại biểu cũng cho rằng việc bố trí thời gian, thiết kế từng chương trình, nội dung cụ thể trong thảo luận tại tổ, hội trường rất tốt, việc gửi tài liệu rất kịp thời để đại biểu có thể nghiên cứu trước. Do đó các ý kiến phát biểu của đại biểu có sự nghiên cứu, phân tích sâu với tinh thần trách nhiệm cao.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho biết ông rất ấn tượng với những gì đã đạt được trong kỳ họp lần này. Theo đại biểu, tất cả mọi việc đã giải quyết trọn vẹn, có tính đồng thuận cao. Đây là kỳ họp thành công nhất trong các kỳ họp vì ngoài những vấn đề cải tiến về mặt hình thức hỏi ngắn, đáp ngay, các trưởng ngành cũng đã cam kết sẽ khắc phục những tồn tại trong thời gian tới, đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

Để có được kết quả đó, các đại biểu Quốc hội đánh giá rất cao điều hành phiên họp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trong quá trình điều hành, Chủ tịch Quốc hội rất linh hoạt, đảm bảo hài hòa cho cả người chất vấn và người trả lời chất vấn.

Theo các đại biểu, kỳ họp đã thành công tốt đẹp, đáp ứng được đa phần nguyện vọng của cử tri. Tuy nhiên, Quốc hội cần đổi mới hơn nữa để bám sát và giải quyết được những vấn đề bức xúc của xã hội như vấn đề tham nhũng, quá trình gia nhập CPTPP làm sao cởi trói cho doanh nghiệp để kinh tế của đất nước phát triển hơn nữa.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông

Phân tích về thành công trong kỳ họp lần này, các đại biểu Quốc hội cho rằng, báo chí đóng vai trò rất quan trọng trong công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin nhanh, chính xác từ nghị trường đến cử tri cả nước. Những nội dung được đề cập trong kỳ họp và những vấn đề “nóng” tại nghị trường được đại biểu quan tâm, trao đổi đều được ghi nhận kịp thời và trung thực.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đánh giá, các cơ quan báo chí và đội ngũ phóng viên đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, kịp thời đăng tải những thông tin nhanh chóng, chính xác từ nghị trường tới cử tri cả nước.

Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, các phóng viên biết chọn lọc thông tin đăng tải khách quan, kịp thời trung thực. Đây là sự hợp tác tốt giữa Quốc hội, đại biểu Quốc hội và các cơ quan báo chí. Đại biểu hy vọng, các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy vai trò của mình trong các kỳ họp tới; đội ngũ phóng viên cần tăng cường hoạt động trao đổi, chia sẻ nhiều hơn với các đại biểu Quốc hội để mang lại thông tin nhiều hơn nữa tới cử tri.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, người dân rất quan tâm đến hoạt động của kỳ họp và theo dõi thường xuyên những buổi phát thanh, truyền hình trực tiếp. Các nội dung quan trọng như Luật Giáo dục (sửa đổi), Luật Phòng, chống tham nhũng... được cử tri đặc biệt quan tâm.

Vì vậy, những phiên thảo luận về vấn đề này nên được truyền hình trực tiếp để nhân dân tiện theo dõi, từ đó có những nhìn nhận, đánh giá khách quan cũng như nắm rõ được các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

 

Đỗ Bình (TTXVN)
Hôm nay 20/11, bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV
Hôm nay 20/11, bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

Sáng 20/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường. Đây là phiên họp cuối cùng khép lại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN