Báo chí Lào đánh giá cao thành công Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào

Báo chí Lào ngày 6/2 đồng loạt đăng bài trên trang nhất ca ngợi thành công của Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào.

Tất cả các bài báo đều khẳng định kết quả Kỳ họp lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam anh em.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith nhân dịp sang dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Các tờ báo lớn của Lào như “Pathetlao” (Đất nước Lào), “Pasaxon” (Nhân dân), “Laophatthana” (Lào Phát triển), “Setthakit Kankha” (Kinh tế-Thương mại), Vientiane Times (Thời báo Viêng Chăn) cho biết tại Kỳ họp, dưới sự chủ trì trực tiếp của hai Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã đánh giá cao các kết quả của việc tổ chức thực hiện Thỏa thuận kế hoạch hợp tác năm 2017, nổi bật nhất là hai bên đã tổ chức tốt Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017 và việc kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng 13,6%, cao hơn mục tiêu đề 10% mà hai chính phủ đã đề ra.

Hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường và phát triển sâu rộng, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục đào tạo với hơn 14.000 sinh viên, học sinh của Lào hiện đang học tập tại Việt Nam.

Việt Nam cũng đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Lào, với 411 dự án có tổng vốn đăng ký trên 3,7 tỷ USD, tính tới thời điểm hiện tại, tổng vốn lũy kế đã thực hiện đạt trên 1,6 tỷ USD, tương đương 43%, nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt kết quả tốt.

Bên cạnh việc đăng tải về nội dung thảo luận tại của cuộc họp, các báo của Lào còn nêu cụ thể, chi tiết 12 văn kiện hợp tác mà hai nước đã ký kết được tại Kỳ họp 40. Trong đó, đáng chú ý là nhận định của tờ Pathet Lao, một ấn bản của Thông tấn xã Lào (KPL) cho rằng Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác đầu tư phát triển Bến cảng 1, 2 và 3 Cảng Vũng Áng chính là văn kiện quan trọng nhất mà Chính phủ hai nước đã đạt được tại kỳ họp lần này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa 2 nước. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tờ Thời báo Viêng Chăn cũng cho biết việc hai nước ký 12 thỏa thuận tại Kỳ họp 40, trong đó có Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác đầu tư phát triển Bến cảng 1, 2 và 3 Cảng Vũng Áng, đã cho phép một quốc gia không có biển như Lào có đường tiếp cận với các tuyến đường thương mại trên biển. Tờ báo nhận định các thỏa thuận trên sẽ giúp tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác giữa hai nước Lào và Việt Nam.


Báo trên cũng trích phát biểu của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngay sau khi kết thúc kỳ họp cho biết ông đánh giá cao các kết quả đạt được thông qua các dự án hợp tác giữa hai nước trong những năm qua; cam kết sẽ dành cho các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn kinh doanh tại Lào mọi sự hỗ trợ để việc triển khai dự án được thuận lợi, đồng thời khẳng định Việt Nam và Lào sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện trong thời gian tới.

Bên cạnh báo in, các phương tiện truyền thông khác của Lào như Đài Phát thanh và Đài Truyền hình Quốc gia Lào cũng dành nhiều thời lượng để nói kết của của Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, tất cả đều khẳng định kết quả Kỳ họp lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam trong thời gian tới.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản